Chủ đề nóng

'Hồ sơ Pandora' làm rung chuyển chính trường Pakistan, Thủ tướng Imran Khan 'nằm im cũng gặp hạn'

Phương Đăng (tổng hợp) Thứ ba, ngày 05/10/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vì sự góp mặt của các cộng sự thân cận trong "Hồ sơ Pandora" vừa được công bố, Thủ tướng Pakistan Imran Khan dù không có tên trong danh sách vẫn bị chỉ trích dữ dội, thậm chí bị yêu cầu từ chức.
Bình luận 0

Theo Business-standard, "Hồ sơ Pandora" - tập hợp hàng triệu tài liệu rò rỉ, hé lộ giao dịch bí mật và tài sản ở nước ngoài của hơn 100 tỷ phú, 35 lãnh đạo thế giới và hàng trăm quan chức, người nổi tiếng - có tên của 700 cá nhân và quan chức Pakistan, đặc biệt là các thành viên trong nội các của Thủ tướng Imran Khan, bao gồm các bộ trưởng và gia đình của họ. Những người này đã bí mật sở hữu một loạt các công ty nắm giữ hàng triệu USD tài sản bí mật, theo Tổ chức Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ).

Trong số các quan chức Pakistan bị "điểm mặt chỉ tên" có Bộ trưởng Tài chính Shaukat Fayaz Ahmed Tarin và các thành viên gia đình của ông này. Bộ trưởng Tài chính Shaukat Fayaz Ahmed Tarin nổi tiếng có mối quan hệ rất thân cận với Thủ tướng Imran Khan. 

'Hồ sơ Pandora' làm rung chuyển chính trường Pakistan, Thủ tướng Imran Khan 'nằm im cũng dính đạn' - Ảnh 1.

Các tài liệu từ Hồ sơ Pandora đang khiến Thủ tướng Pakistan Imran Khan đối mặt với "sóng gió" trên chính trường. Ảnh Reuters.

Ngoài ra, con trai của cựu Cố vấn tài chính cho ông Khan - Waqar Masood Khan cũng là một cái tên trong "Hồ sơ Pandora". Việc những người trong vòng tròn thân cận với Thủ tướng Khan có tên trong Hồ sơ Pandora đã khiến chính trường Pakistan rung chuyển, với việc các thành viên của đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan - phe đối lập ở Pakistan - đang gây áp lực, kêu gọi ông Khan từ chức.

Đáp lại, ông Khan lên tiếng xoa dịu dư luận rằng, chính phủ của ông sẽ điều tra tất cả các công dân được đề cập trong Hồ sơ Pandora.

Chính phủ của tôi sẽ điều tra tất cả các công dân của chúng tôi được đề cập trong Hồ sơ Pandora và nếu họ có bất kỳ hành vi sai trái nào, chúng tôi sẽ có hành động thích hợp", ông Khan nhấn mạnh.

Theo báo cáo của ICIJ, hàng loạt quan chức dân sự và quân sự của Pakistan đã che giấu một lượng lớn tài sản ở một quốc gia đang gặp khó khăn bởi tình trạng đói nghèo lan rộng và trốn thuế.

Những tiết lộ trên là một phần của Hồ sơ Pandora -  một cuộc điều tra toàn cầu mới về hệ thống tài chính mờ ám nước ngoài cho phép các tập đoàn đa quốc gia, những người giàu có, nổi tiếng và quyền lực trốn thuế và che giấu sự giàu có của họ.

Cuộc điều tra dựa trên hơn 11,9 triệu tập tài liệu bị rò rỉ từ 14 công ty dịch vụ tài chính, được các khách hàng giàu có thuê để tạo tài sản và giao dịch ở những thiên đường thuế như Panama, Dubai, Monaco, Thụy Sĩ và quần đảo Cayman và được chia sẻ với 150 hãng tin tức trên khắp thế giới, theo ICIJ.

Các tài liệu từ Hồ sơ Pandora đã tiết lộ bí mật về các nguồn tài chính cùng giao dịch ở nước ngoài của 35 lãnh đạo thế giới, hơn 300 quan chức như bộ trưởng, thẩm phán, thị trưởng và tướng lĩnh quân đội ở hơn 90 nước. 

Tài liệu này đã vẽ nên bức chân dung về một tầng lớp tinh hoa bao gồm nhiều nhà lãnh đạo quân sự chủ chốt của Pakistan và sự chuyển giao tài sản giữa các thế hệ. Những khối tài sản khổng lồ của họ nhiều không đếm xuể được che giấu kín đáo ở nước ngoài.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Shaukat Tarin và một số thành viên trong gia đình sở hữu 4 công ty nước ngoài. Omer Bakhtyar, anh trai của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp của ông Khan là Makhdum Khusro Bakhtyar đã mua một căn hộ trị giá 1 triệu USD ở khu Chelsea, London và cho mẹ ruột đứng tên thông qua một công ty nước ngoài vào năm 2018.

Faisal Vawda, cựu Bộ trưởng Tài nguyên nước của ông Khan đã thành lập một công ty nước ngoài vào năm 2012 để đầu tư vào các bất động sản ở Vương quốc Anh. Ông Vawda từ chức vào tháng 3 vì bị chỉ trích mang 2 quốc tịch Mỹ-Pakistan. Theo ICIJ, những người ủng hộ tài chính cho Thủ tướng Imran Khan cũng là những cái tên nổi bật trong Hồ sơ Pandora.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem