Hồ sơ Pandora: Rò rỉ tài liệu trốn thuế, cất giấu tài sản của hàng trăm VIP, Vua Jordan gây sốc

Thứ hai, ngày 04/10/2021 09:03 AM (GMT+7)
Vua Abdullah II nằm trong số hàng chục nhà lãnh đạo thế giới bí mật cất giấu hàng triệu đô la ở nước ngoài, một tài liệu mới có tên Pandora Papers tiết lộ.
Bình luận 0
Hồ sơ Pandora: Rò rỉ tài liệu trốn thuế, cất giấu tài sản của hàng trăm VIP, Vua Jordan gây sốc - Ảnh 1.

Vua Abdullah II đã bí mật sở hữu 14 ngôi nhà sang trọng ở Anh, Mỹ được mua từ năm 2003 đến năm 2017 thông qua các công ty bình phong được đăng ký tại các thiên đường thuế. Tổng giá trị của những tài sản này là hơn 106 triệu đô la. Ảnh: ICIJ

Vua Jordan lộ thiên đường thuế và những ngôi nhà sang trọng

Vua Abdullah II của Jordan nằm trong số hàng chục nhà lãnh đạo thế giới đã giấu hàng triệu đô la trong các thiên đường thuế nước ngoài và bí mật mua những ngôi nhà sang trọng trên toàn cầu, theo một cuộc điều tra được công bố vào Chủ nhật.

Cuộc điều tra Pandora Papers liên quan đến khoảng 600 nhà báo dựa trên việc rò rỉ khoảng 11,9 triệu tài liệu từ 14 dịch vụ tài chính toàn cầu.

Các tài liệu cho thấy Vua Abdullah II đã tạo ra một mạng lưới các công ty nước ngoài và thiên đường thuế như thế nào để tích lũy một đế chế bất động sản trị giá 100 triệu USD từ Malibu, California đến Washington, DC và London.

Theo cuộc điều tra: "Ba biệt thự bên bờ biển ở Malibu đã được Vua Jordan mua thông qua 3 công ty nước ngoài với giá 68 triệu đô la trong những năm sau sau cuộc cách mạng Mùa xuân Ả Rập phản đối tình trạng thất nghiệp và tham nhũng".

Vua Abdullah, 59 tuổi, cũng sở hữu ba căn hộ sang trọng trong một khu phức hợp ở Washington, DC với tầm nhìn toàn cảnh ra sông Potomac, và một ngôi nhà ở Ascot, một trong những thị trấn đắt đỏ nhất nước Anh, cùng với những căn hộ trị giá hàng triệu đô la ở trung tâm London, báo cáo cho biết.

Annelle Sheline, một học giả về Trung Đông cho rằng, Jordan không cho phép một vị vua phô trương sự giàu có của mình, bởi điều đó không chỉ gây phản cảm với người dân của ông mà còn làm mất lòng các nhà tài trợ phương Tây.

Các luật sư của Quốc vương Abdullah được trích dẫn nói rằng tất cả các tài sản được mua bằng tài sản cá nhân của nhà vua và giống như thông lệ các cá nhân nổi tiếng thường mua tài sản thông qua các công ty nước ngoài vì lý do riêng tư và bảo mật.

DLA Piper, công ty luật đại diện cho Quốc vương Abdullah cho biết: " Các giao dịch thông qua các cơ quan pháp lý ở nước ngoài đều phù hợp với quyền sở hữu tài sản. Nhà Vua đã không sử dụng sai mục đích các khoản tiền công hoặc sử dụng bất kỳ khoản tiền thu được từ viện trợ nào".

Danh sách dài "336 chính trị gia cấp cao"

Khoảng 35 nhà lãnh đạo đương nhiệm và cựu lãnh đạo có mặt trong các tài liệu do Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) phân tích - đang đối mặt với các cáo buộc từ tham nhũng đến rửa tiền và trốn thuế toàn cầu.

Các tài liệu cũng cho thấy Thủ tướng CH Czech Andrej Babis - đang đối mặt với cuộc bầu cử vào cuối tuần này – cũng đang phải đối mặt với cáo buộc từng mua một lâu đài trị giá 22 triệu USD ở miền nam nước Pháp thông qua một công ty đầu tư nước ngoài.

Tổng cộng, ICIJ đã tìm thấy mối liên hệ giữa gần 1.000 công ty ở các thiên đường nước ngoài và 336 chính trị gia và quan chức cấp cao, bao gồm các nhà lãnh đạo quốc gia, các bộ trưởng nội các, đại sứ và những người khác.

Hơn 2/3 số công ty được thành lập tại Quần đảo Virgin thuộc Anh.

Hồ sơ Pandora: Rò rỉ tài liệu trốn thuế, cất giấu tài sản của hàng trăm VIP, Vua Jordan gây sốc - Ảnh 2.

Bên cạnh Vua Abdullah II, trong hồ sơ Pandora còn có tên của nhiều chính trị gia cấp cao khác. Ảnh: Reuters

Ở hầu hết các quốc gia, ICIJ nhấn mạnh, việc có tài sản ở nước ngoài hoặc sử dụng các công ty vỏ bọc để kinh doanh xuyên biên giới quốc gia không phải là bất hợp pháp.

Nhưng những tiết lộ như vậy ít nhiều gây rắc rối cho các nhà lãnh đạo, bởi chính họ có thể là những người đã vận động công khai chống tham nhũng, hoặc ủng hộ các biện pháp thắt lưng buộc bụng ở quê nhà.

Sven Giegold, một nhà lập pháp đảng Xanh tại Nghị viện Châu Âu cho biết: "Vụ rò rỉ dữ liệu mới phải là một hồi chuông cảnh tỉnh. Trốn thuế thúc đẩy bất bình đẳng toàn cầu. Chúng tôi cần mở rộng và thắt chặt các biện pháp đối phó ngay bây giờ ".

Aliyev và Kenyatta trong danh sách

Trong số những tiết lộ khác từ cuộc điều tra của ICIJ cho thấy, gia đình và các cộng sự của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev bị cáo buộc đã bí mật tham gia vào các thương vụ mua bán tài sản trị giá hàng trăm triệu USD ở Anh.

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta và 6 thành viên trong gia đình bị cáo buộc bí mật sở hữu một mạng lưới các công ty nước ngoài.

Các thành viên trong chính phủ của Thủ tướng Pakistan Imran Khan, bao gồm các bộ trưởng trong nội các và gia đình của họ, được cho là bí mật sở hữu các công ty và quỹ tín thác nắm giữ hàng triệu đô la.

Pandora Papers là tài liệu mới nhất trong loạt vụ rò rỉ tài liệu tài chính hàng loạt của ICIJ bắt đầu với LuxLeaks vào năm 2014, và tiếp theo là Panama Papers, Paradise Papers và FinCen.

Các tài liệu đằng sau cuộc điều tra mới nhất được trích ra từ các công ty dịch vụ tài chính ở các quốc gia bao gồm Quần đảo Virgin thuộc Anh, Panama, Belize, Síp, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Singapore và Thụy Sĩ.

Hồ sơ Pandora được cho còn quy mô hơn Hồ sơ Panama với khoảng 750.000 bức ảnh trên điện thoại thông minh - bị rò rỉ từ 14 nhà cung cấp dịch vụ khác nhau kinh doanh tại 38 khu vực pháp lý khác nhau trên thế giới.

Những tài liệu này có từ những năm 1970, nhưng hầu hết các điều tra kéo dài từ năm 1996 đến năm 2020.


Tuấn Anh (Aljazeera)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem