Hỗ trợ 2,6 tỷ USD cho người nghèo, người lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Thứ tư, ngày 01/04/2020 15:06 PM (GMT+7)
Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 đã đưa ra gói an sinh xã hội lên tới 2,6 tỷ USD. Trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ 32.880 tỉ đồng (1,52 tỉ USD).
Bình luận 0

Sáng nay 1/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020 với nội dung trọng tâm bàn về các chính sách an sinh xã hội hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc có chính sách đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ những đối tượng bị tác động là cần thiết trong bối cảnh hiện nay. 

Trình bày dự thảo Nghị quyết, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng về nguyên tắc sẽ hỗ trợ các đối tượng bị giảm sâu thu nhập, thiếu việc làm, không bảo đảm mức sống tối thiểu.

Nhà nước và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm trong bảo đảm đời sống cho người lao động. Việc hỗ trợ phải bảo đảm đúng đối tượng, công khai minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, ưu tiên dành nguồn lực từ ngân sách nhà nước để thực hiện.

Hỗ trợ 2,6 tỷ USD cho người nghèo, người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Dự thảo Nghị quyết Chính phủ đưa ra mức hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Dự thảo Nghị quyết cũng nêu rõ 6 nội dung hỗ trợ, với các đối tượng cụ thể bao gồm, hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/người/tháng trong 3 tháng 4, 5, 6 cho các đối tượng gồm người có công cách mạng đang hưởng trợ cấp; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. 

Hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng trong 3 tháng 4, 5, 6 cho các hộ nghèo, cận nghèo. Đồng thời hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng trong 3 tháng 4, 5, 6 cho lao động bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ không lương, giảm thu nhập.

Ngoài ra, người sử dụng lao động được vay ngân hàng chính sách xã hội với lãi suất 0%, thời hạn vay không quá 12 tháng với mức vay tối đa là 50% mức lương tối thiểu vùng/tháng/người để trả lương cho người lao động bị nghỉ việc trong 3 tháng.

Hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng trong 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6, đối với các hộ cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng trong 3 tháng, 4, 5, 6, cho người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, lao động không có cam kết, hợp đồng lao động mất việc làm. Các trường hợp đủ điều kiện hưởng từ 2 chế độ hỗ trợ trở lên thì chỉ được hưởng 1 chế độ cao nhất.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, dự kiến sẽ có 2 chính sách hỗ trợ đặc thù. Thứ nhất, người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian tối đa không quá 12 tháng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến giảm từ 50% số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội trở lên.

Thứ hai, cho phép người sử dụng lao động được hỗ trợ tiền từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nhằm duy trì việc làm cho người lao động với thời gian hỗ trợ tối đa là 3 tháng, mức hỗ trợ tối đa là 1 triệu đồng/người/tháng.

Như vậy, tổng số khoản hỗ trợ từ Ngân sách Trung ương và kêu gọi từ nguồn khác là 61.580 tỷ đồng (2,6 tỷ USD). Trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ 32.880 tỷ đồng (1,52 tỷ USD). Trên cơ sở đó, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng sẽ bố trí nguồn ngân sách trung ương và địa phương cụ thể.


Quang Dân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem