Chủ đề nóng

Hỗ trợ các nông hộ tái canh cây cà phê

Thứ tư, ngày 24/07/2013 06:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa mưa năm nay, các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê ở tỉnh Đăk Lăk có kế hoạch tái canh 5.201ha cà phê già cỗi hết chu kỳ kinh doanh, năng suất kém, tăng 3.000ha so với năm 2012.
Bình luận 0

Vườn cà phê mới  được tái canh ở Đăk Lăk.
Vườn cà phê mới được tái canh ở Đăk Lăk.

Huyện Cư Kuin là địa phương có diện tích tái canh cà phê trong mùa mưa này nhiều nhất với 894ha, kế đến là huyện Krông Păk, với diện tích gần 520ha.

Từ kinh nghiệm của các mô hình tái canh cà phê già cỗi hết chu kỳ kinh doanh có hiệu quả của các doanh nghiệp cà phê Thắng Lợi, Ea Pốk và hàng trăm hộ gia đình ở các huyện Cư M'gar, Krông Búk, Krông Păk, các nông hộ đã thực hiện nghiêm túc, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật tái canh cà phê do Bộ NNPTNT ban hành từ khâu chuẩn bị đất trồng, luân canh, đào hố, bón lót, đến chọn chủng loại, tiêu chuẩn cây giống cà phê, thời vụ trồng... Sau khi phân tích, đánh giá mật độ tuyến trùng trong rễ cây cà phê của vườn cà phê, các nông hộ xác định thời gian luân canh các loại cây trồng khác cho thích hợp.

Đối với các vườn cà phê bị bệnh vàng lá, thối rễ nhiều thì thời gian luân canh bằng các loại cây ngắn ngày như ngô, đậu đỗ từ 3 - 4 năm, còn vườn cây không bị nhiễm bệnh nặng, các nông hộ có kế hoạch chỉ thực hiện luân canh trong 2 năm.

Bên cạnh đó, tỉnh Đăk Lăk cũng hỗ trợ hạt giống, cây giống cà phê bằng các giống mới có năng suất cao như 4/55, 1/20, TR4, TR5, TR6, TR7, TR8, TR9, TR11, TR13; đồng thời tạo điều kiện cho các nông hộ vay vốn ngân hàng để triển khai tái canh vườn cà phê theo đúng kế hoạch.

Tỉnh cũng tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn quy trình tái canh cà phê cho các nông hộ. Các cơ quan chuyên môn của tỉnh cũng khẩn trương triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất để tạo điều kiện thuận lợi cho các nông hộ trong quá trình vay vốn tổ chức tái canh vườn cà phê.

Tỉnh Đăk Lăk hiện có trên 202.022ha cà phê, trong đó có 65.355ha đã già cỗi, hết chu kỳ kinh doanh, năng suất kém, không hiệu quả kinh tế, cần phải tái canh. Trước mắt, giai đoạn 2013-2016, tỉnh có kế hoạch tái canh 25.625ha.
Quang Huy ( Quang Huy)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem