Chủ đề nóng

Hỗ trợ hộ nghèo, lao động khó khăn vượt qua dịch Covid-19

Thứ tư, ngày 08/04/2020 05:05 AM (GMT+7)
Là đơn vị đi đầu trong công tác tín dụng chính sách cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn và an sinh xã hội… trong tình hình dịch bệnh.
Bình luận 0

Đảm bảo đủ vốn cho người nghèo

Có thể nói, đối tượng ảnh hưởng lớn nhất bởi dịch  Covid-19 chính là ở khu vực nông nghiệp, nông thôn. Hàng hóa sản xuất không tiêu thụ được ứ trệ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của khách hàng vay vốn.

Ngân hàng CSXH thực hiện giải ngân cho người nghèo tại 1 điểm giao dịch cấp xã. Ảnh: Việt Hải

Ngân hàng CSXH sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các bộ, ngành thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong đó có nội dung hỗ trợ người sử dụng lao động được vay Ngân hàng CSXH với lãi suất 0%, thời hạn không quá 12 tháng, mức vay tối đa theo 50% mức lương tối thiểu vùng/tháng/người để trả lương cho người lao động bị ngừng việc trong 3 tháng và có trách nhiệm trả số tiền lương ngừng việc còn lại cho người lao động.

Hàng hóa nông sản, thủy sản mất giá, thông quan hàng hóa ngưng trệ gây thiệt hại cho nông dân trồng ầu riêng ở Gia Lai, Đăk Lăk, Hậu Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Vĩnh Long...; thanh long ở Bình Thuận, Long An, Tiền Giang...; dưa hấu của Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum...

Chính vì vậy, vấn đề mà Ngân hàng CSXH chú trọng nhất thời gian này là thực hiện song song hai nhiệm vụ chống dịch và tăng cường hỗ trợ sản xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Khảo sát tại Quảng Trị cho thấy để đảm bảo an ninh lương thực bà con nông dân trên địa bàn cũng đã khắc phục khó khăn tăng gia sản xuất cung cấp cho thị trường những mặt hàng thiết yếu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hiện nay trên thị trường, giá rau, củ đang giảm mạnh. Có những mặt hàng giảm đến trên 50%, nguyên nhân chính do thời điểm dịch, thị trường thu hoạch bị thu hẹp, các nhà hàng, quán xá vắng khách; nhu cầu tiêu dùng ít hơn rất nhiều so với ngày thường...

Dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn đang nỗ lực để gia tăng sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường và không để dịch bệnh ảnh hưởng quá lớn đến sự phát triển kinh tế. Đồng hành với bà con nông dân, Ngân hàng CSXH đã tích cực giải ngân hỗ trợ kịp thời vốn cho quá trình sản xuất.

Tính đến nay, Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Trị đã cho vay trên 3.500 tỷ đồng hỗ trợ người dân trên địa bàn duy trì và mở rộng sản xuất, nhất là đối với quá trình sản xuất các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ đời sống cho người dân. Bên cạnh đó, Ngân hàng CSXH tỉnh cũng đã thực hiện cơ chế xoay vòng vốn linh hoạt hơn để hỗ trợ người dân trong quá trình trả lãi, trả nợ.

Tính trên diện rộng toàn quốc, hiện Ngân hàng CSXH đang quản lý trên 20 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt 211.006 tỷ đồng (tăng so với năm 2019 là 4.201 tỷ đồng). Riêng 3 tháng đầu năm 2020, tổng doanh số cho vay đạt 18.723 tỷ đồng, với số khách hàng còn dư nợ là trên 6,5 triệu khách hàng.

Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Nguyễn Đức Hải cho biết: Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực toàn diện đến đời sống xã hội, trong đó có một số bộ phận lớn khách hàng vay vốn Ngân hàng CSXH là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH, trong thời gian qua, Ngân hàng CSXH đã chỉ đạo các chi nhánh tỉnh, thành phố liên tục nắm bắt tình hình dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại đến các khách hàng vay vốn để thực hiện các biện pháp như gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung để khôi phục sản xuất, hướng dẫn các khách hàng bị rủi ro do dịch đủ điều kiện xử lý và đề nghị xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan theo quy định.

Tính đến 30/3/2020, Ngân hàng CSXH đã gia hạn nợ và điều chỉnh kỳ hạn nợ cho 40.034 khách hàng với dư nợ được điều chỉnh kỳ hạn và gia hạn nợ là 1.394 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Ngân hàng CSXH cũng đã tập trung nguồn vốn để cho vay giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống với số tiền là 11.973 tỷ đồng cho 275.415 khách hàng vay vốn.

Các đơn vị Ngân hàng CSXH từ T.Ư đến địa phương chủ động xây dựng phương án ứng phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19, đảm bảo duy trì hoạt động, chỉ đạo thông suốt, thường xuyên, liên tục, đáp ứng tính cấp thiết trong hoạt động phòng, chống dịch; hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch.

Ngân hàng CSXH đã chủ động báo cáo Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH để trình Thủ tướng Chính phủ về phương án giảm lãi vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nếu phương án được thông qua, từ 1/4/2020 đến hết năm 2020 hộ nghèo và các chương trình có lãi suất bằng hộ nghèo hoặc tham chiếu theo mức lãi suất cho vay hộ nghèo sẽ được giảm lãi vay 15% và các đối tượng chính sách ở các chương trình khác được giảm 10%.

Việt Hải - Trang Trung
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem