Chủ đề nóng

Hỗ trợ thí sinh dự thi ĐH-CĐ 2014: Hội đồng hương “ra tay”

Tùng Anh Thứ hai, ngày 30/06/2014 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thềm kỳ thi ĐH-CĐ 2014, thí sinh ở nhiều vùng quê bất ngờ khi nhận được thông tin hỗ trợ từ phía các sinh viên đồng hương. Và hoạt động này đang lan rất rộng ở các tỉnh phía Bắc.
Bình luận 0

“Mình là anh em, có chi đâu mà ngại ngần”

Những ngày này, sinh viên Trần Đức Minh – Đội trưởng Đội sinh viên tình nguyện đồng hương Quảng Ninh của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cực kỳ bận rộn bởi em tham gia điều phối hoạt động tìm nhà trọ miễn phí cho thí sinh đồng hương. Từ cách đây 3 tuần Hội đồng hương Quảng Ninh đã đi tìm nhà trọ miễn phí xung quanh các địa điểm thi của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Thời điểm hiện tại các em đã có trong tay địa chỉ hàng trăm nhà trọ giá rẻ và khoảng 20 – 30 nhà trọ miễn phí cho thí sinh trên các đường Đại La, Lê Thanh Nghị, Trường Chinh…

Minh cho biết: “Thông tin về nhà trọ được Hội đồng hương Quảng Ninh đưa lên fanpane facebook để thí sinh theo dõi, các bạn thi vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng có thể liên hệ trực tiếp với Hội đồng hương Quảng Ninh theo số 0973 355 101 để được tư vấn”.

Cũng theo Minh, ngoài việc tìm nhà trọ miễn phí, Hội đồng hương sinh viên Quảng Ninh còn triển khai đội hình “xe đạp ôm” miễn phí cho thí sinh di chuyển về nơi nghỉ ngơi. Minh cho biết: “Trong quá trình đi tìm nhà trọ cho thí sinh, các tình nguyện viên cũng bị chủ nhà khó tính xua đuổi, bị... chửi vì tưởng là môi giới, nhưng các bạn đều cố gắng giải thích, hoàn thành công việc bởi với các thí sinh, chúng em coi như là anh em, có chi đâu mà ngại ngần”.

Tương tự, Nguyễn Quang Minh – Trưởng ban liên lạc Hội đồng hương sinh viên Hải Dương cũng thông tin, từ ngày 28.6, các tình nguyện viên của Hội đã có mặt tại các bến xe Gia Lâm, Mỹ Đình, điểm trung chuyển xe bus Long Biên và Cầu Giấy để hướng dẫn chỉ đường cho các thí sinh.

“Từ thực tế đi thi em thấy thí sinh nông thôn rất bỡ ngỡ với đường sá Hà Nội và dễ bị… chèo kéo. Chúng em chủ động dẫn đường cho các em. Với những thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, chúng em đã liên hệ với các xã để hướng dẫn các em lấy giấy giới thiệu khi cần ở trọ miễn phí. Từ ngày 29.6, một số thí sinh đã lên thi, tới chiều 2.7 thí sinh lên Hà Nội sẽ đông nhất” - Minh nói.

Trong khi đó, Hội sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội lại triển khai một chương trình tiếp sức khá đặc biệt: “Em tôi đi thi”. Theo đó, chương trình này sẽ hỗ trợ các chuyến xe tình nguyện, chở miễn phí phụ huynh và thí sinh các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, con ruột của thương binh, liệt sĩ từ 10 huyện, thành phố của Bắc Giang dự thi tại Hà Nội. Ra Hà Nội các em sẽ được bố trí những phòng trọ miễn phí, chất lượng, được hỗ trợ đưa đi thi bởi đội xe tình nguyện “Áo xanh trở ước mơ hồng”. Thí sinh có thể liên hệ trên địa chỉ facebook: Hội sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội để được tư vấn.

Cố gắng để thí sinh an tâm

Bên cạnh các hội đồng hương, Thành đoàn Hà Nội, Hội sinh viên TP.Hà Nội đã có nhiều hình thức hỗ trợ mới, thiết thực. Ngoài các hoạt động truyền thống như tìm nhà trọ giá rẻ, miễn phí cho thí sinh, năm nay Hội sinh viên TP. Hà Nội còn khởi động mô hình “Gia đình tình nguyện – cộng đồng tình nguyện” với sự tham gia của cả Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh các phường.

   Theo Thành đoàn Hà Nội, hiện 1.200 tình nguyện viên đã sẵn sàng túc trực tại 11 bến xe, nhà ga và các điểm trung chuyển hành khách để đón thí sinh. Tại đây cũng đã có hơn 50 quầy hàng dịch vụ tổng hợp tặng miễn phí bánh mì, nước uống và bản đồ hướng dẫn. Hiện Thành đoàn Hà Nội đã nhận được 200.000 bản đồ, 30.000 suất bánh mì và rất nhiều suất ăn miễn phí cho thí sinh từ các doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Khánh Bình – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết, một điểm mới nữa trong hoạt động hỗ trợ thí sinh của năm nay là Thành đoàn có phối hợp với đoàn thanh niên các địa phương tổ chức mô hình “Cùng bạn đi thi”. Mô hình này ra đời với mục đích hỗ trợ hoàn toàn thí sinh người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở 5 tỉnh miền núi trong suốt thời gian thi. Cụ thể, mỗi tình nguyện viên có điều kiện nhà ở sẽ cùng ăn, cùng ở, chia sẻ kinh nghiệm thi và đưa thí sinh đi thi cho đến hết kỳ thi. Tới thời điểm này đã có khoảng 1.500 thí sinh được các tỉnh đăng ký giúp đỡ.

 

Để được hỗ trợ trong mô hình này, thí sinh có thể đăng ký trực tiếp với đoàn thanh niên cơ sở để họ lên danh sách hỗ trợ với  Thành đoàn hoặc gọi điện trực tiếp qua số điện thoại 04.39 369 268 hoặc email: tiepsucmuathihanoi@gmail.com để được tư vấn hỗ trợ. Thông tin về nhà trọ giá rẻ, nhà trọ miễn phí cũng được cập nhật thường xuyên trên website http://www.tiepsucmuathi.edu.vn/.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem