Chủ đề nóng

Hòa Bình: Đáng buồn, trồng bí trái to, khoai sọ đào lên hàng chục tấn, vì sao nông dân bấm bụng bán rẻ mạt?

Chủ nhật, ngày 13/06/2021 19:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để giải bài toán được mùa mất giá, được giá mất mùa đang là vấn đề khó đối với các sản phẩm nông nghiệp nói chung và khoai sọ, bí xanh, bí đỏ nói riêng không chỉ trên địa bàn huyện Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình).
Bình luận 0
Vụ chiêm xuân năm 2021, với điều kiện thời tiết, khí hậu khá thuận lợi cho việc gieo trồng, chăm sóc các loại cây trồng, do đó, toàn huyện Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình) gieo trồng được trên 7.400 ha cây trồng các loại, tăng 4,9 % so với kế hoạch, tăng 26,9% so với cùng kỳ.

Một số cây trồng chính trên địa bàn huyện Yên Thủy có diện tích cụ thể: lúa 582 ha, khoai sọ gần 94 ha, bí xanh hơn 400 ha... Riêng diện tích cây bí xanh tăng gần gấp 2 lần so với diện tích năm 2018 (280 ha); năng suất ước đạt 170 tạ/ha, sản lượng trên 6.800 tấn.

Hòa Bình: Đáng buồn, trồng bí trái to, khoai sọ đào lên hàng chục tấn, vì sao nông dân bấm bụng bán rẻ mạt? - Ảnh 1.

Cơ sở thu mua khoai sọ của bà Bùi Thị Tám, xã Yên Trị (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình).

Cây bí xanh được trồng tập trung ở các xã: Bảo Hiệu, Đoàn Kết, Lạc Lương. Hiện,bí xanh đang bước vào thu hoạch đại trà;giá dao động từ 2.500 - 3.000 đồng/kg, so với giá bình quân cùng kỳ năm trước giảm từ 3.000 -4.000 đồng/kg. 

Một sào có thể trồng được khoảng 700 dây bí xanh, bình quân mỗi sào cho năng suất khoảng 600 - 700 kg, với giá 3.000 đồng/kg thì 1 sào cho giá trị khoảng hơn 2 triệu đồng. 

Đồng chí Bùi Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Bảo Hiệu cho biết: "Riêng xã Bảo Hiệu có khoảng 180 ha bí xanh và bí đỏ. Đến nay, đã có khoảng 80% diện tích được thu hoạch. Giá bán bình quân 1.800 đồng/kg, có lúc xuống tới 1.000 đồng/kg. Bí xanh năm nay có thể nói là được mùa nhưng giá cả ngay từ đầu mùa quá thấp, ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý và hiệu quả kinh tế của người trồng bí”. 

Còn đối với khoai sọ, vụ chiêm xuân năm nay, huyện trồng 73,95 ha, tăng 12%kế hoạch, tăng 22,64% so với cùng kỳ; năng suất ước đạt 81 tạ/ha, bằng 98,9%kế hoạch, bằng 98,78 % so với cùng kỳ; sản lượng đạt 599 tấn tăng 10,8% kế hoạch, tăng 21,14% so với cùng kỳ.

Khoai sọ được trồng chủ yếu ở các xóm: Ao Hay, Tân Thành, Minh Thành (xã Yên Trị).Xã đã thu hoạch được 95% diện tích. 

Bà Bùi Thị Tám, người thu mua khoai sọ trên địa bàn xã Yên Trị chia sẻ: "Trước khi đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở nước ta và trong tỉnh và huyện, giá 1 kg khoai sọ là 16 nghìn đồng, bằng giá năm 2020. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, giá khoai sọ bốc xô hiện chỉ bán được 12 nghìn đồng/kg”.

Đồng chí Phạm Minh Tuấn, Phó trưởng Phòng NNPTNT huyện Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình) cho biết: Năm nay, bí xanh, bí đỏ, khoai sọ trên địa bàn được mùa, song giá lại xuống thấp. Các sản phẩm trên đều được tư thương đem tiêu thụ trên địa bàn và các tỉnh miền Bắc. Vì vụ chiêm xuân là vụ thuận lợi cho các loại cây trồng, diện tích trồng tăng lên, cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nguồn cung lớn hơn cầu, dẫn đến giá xuống thấp”.

Như vậy, có thể nói, để giải bài toán được mùa mất giá, được giá mất mùa đang là vấn đề khó đối với các sản phẩm nông nghiệp nói chung và khoai sọ, bí xanh, bí đỏ nói riêng không chỉ trên địa bàn huyện Yên Thủy.

Theo đó, bên cạnh việc người dân sản xuất bí xanh theo chuỗi, sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP rất cần có sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp hỗ trợ và liên kết để định hướng cho người nông dân. Từ đó tạo thành sợi dây liên kết trong chuỗi sản xuất các sản phẩm nông nghiệp.

Xuân Thiên (Báo Hòa Bình)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem