Chủ đề nóng

Hoá giải mâu thuẫn từ cơ sở

Thứ sáu, ngày 19/07/2013 06:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuyên truyền, tư vấn pháp luật, hoà giải những mâu thuẫn trong nội bộ ND hướng dẫn ND khiếu kiện đúng pháp luật... Câu lạc bộ (CLB) "Nông dân với pháp luật" của phường Bình Hàn, TP. Hải Dương đã góp phần tích cực phát huy dân chủ cơ sở .
Bình luận 0
Mặc dù sự việc đã xảy ra hơn 2 năm trước nhưng đến nay nhiều người dân khu 9, phường Bình Hàn vẫn không thể quên được chuyện của gia đình anh S. Chỉ vì ghen tuông vô cớ, gia đình anh S đứng trước nguy cơ tan vỡ.
Các thành viên Câu lạc bộ
Các thành viên Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật" phường Bình Hàn thường xuyên nghiên cứu các tài liệu, tìm hiểu các văn bản luật.

Hướng dẫn ND khiếu nại đúng pháp luật
Ông Vũ Mạnh Điều - Chi hội trưởng Chi hội ND khu 9, thành viên CLB "Nông dân với pháp luật" của phường cho biết: Anh S mắc bệnh hoang tưởng nên nhiều khi bạn của vợ là nam giới đến nhà chơi hoặc gọi điện thoại lại thì anh ghen tuông, có khi đánh đập vợ. Không chịu được sự ghen tuông vô cớ đó, chị C - vợ anh S nhất quyết đòi ly hôn. Trước tình hình căng thẳng đó, vốn có hiểu biết Luật Hôn nhân và Gia đình cùng những kinh nghiệm trong cuộc sống, ông Điều cùng một số thành viên trong CLB nhiều lần tìm hiểu nguyên nhân, gặp gỡ riêng anh S và chị C để phân tích đúng, sai và nêu những hệ quả khi gia đình tan vỡ. Với phương pháp "mưa dầm thấm lâu", cuối cùng anh S và chị C đã hiểu ra, từ bỏ ý định ly hôn. Hiện nay, gia đình anh S sống rất hạnh phúc.
Am hiểu pháp luật nên các thành viên CLB còn kịp thời tư vấn, hướng dẫn cho nhiều hội viên, ND về thủ tục, trình tự khiếu nại, tố cáo, tránh gây mất an ninh trật tự ở địa phương. Bức xúc vì khi thiết kế xây dựng, Trạm bơm Bình Hàn không có hệ thống tiêu thoát nước, có nguy cơ làm ngập úng một số diện tích trồng rau của người dân khu 11, Ban Chủ nhiệm CLB "Nông dân với pháp luật" đã cử một số thành viên tư vấn, hướng dẫn người dân các thủ tục để có ý kiến đến cơ quan chức năng, tránh gây mất an ninh trật tự. Sau khi có ý kiến bằng văn bản gửi đến cơ quan chức năng của thành phố, chủ đầu tư đã điều chỉnh thiết kế, lắp đặt cống thoát nước.
Mỗi thành viên là một tuyên truyền viên
Ông Đinh Bá Hựu - Chủ tịch Hội ND phường Bình Hàn, Phó Chủ nhiệm CLB "Nông dân với pháp luật" cho biết: Giữa năm 2007, Hội ND đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường thành lập CLB "Nông dân với pháp luật".

Ông Đinh Bá Hựu cho biết: “CLB thường xuyên phối hợp tổ chức tập huấn, phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý cho ND. Nhờ hiểu biết và chấp hành nghiêm pháp luật nên những vụ mâu thuẫn, khiếu nại trên địa bàn phường những năm gần đây giảm rõ rệt, các mâu thuẫn được giải quyết ngay tại cơ sở”.


Với 32 thành viên ban đầu, đến nay CLB đã có 68 thành viên; chủ nhiệm CLB là phó chủ tịch UBND phường, phó chủ nhiệm là chủ tịch Hội ND phường, phó ban tư pháp của phường là ủy viên. Thành viên CLB được chia thành các nhóm nòng cốt, trực tiếp là tuyên truyền viên pháp luật ở các chi hội và tham gia vào tổ hòa giải ở các khu dân cư.
Hội ND phường còn xây dựng tủ sách pháp luật với hơn 300 đầu sách về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn và đầu sách pháp luật. Tủ sách thường xuyên được bổ sung sách mới. Không chỉ các thành viên trong CLB, nhiều người dân trong phường cũng thường xuyên đến đọc. Nhiều hội viên xem CLB là nơi hỗ trợ kiến thức, kỹ năng sống.
Ông Hựu cho biết, trung bình mỗi năm các thành viên CLB tham gia hòa giải từ 15-17 vụ việc, tỷ lệ hòa giải thành chiếm gần 90%. Những vụ hòa giải chủ yếu liên quan đến đất đai, hôn nhân và gia đình.
Nguyễn Mẫn ( Nguyễn Mẫn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem