Chủ đề nóng

Họa sĩ Nguyễn Thị Mai: Vẽ Tuất như "nhập đồng"

Minh Anh Thứ ba, ngày 20/02/2018 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tốt nghiệp tiếng Nga tại Trường Đại học sư phạm ngoại ngữ Huế, rồi trở thành doanh nhân, song ở tuổi 39, Nguyễn Thị Mai rẽ ngang, trở thành họa sĩ có vị trí trong giới Mỹ thuật Việt Nam và trên thế giới.
Bình luận 0

 Nguyễn Thị Mai đến với hội họa một cách tình cờ, như có sẵn trong huyết quản của chị và tuôn chảy theo mạch nguồn cảm xúc.

Tuất 5 (60cm X 87cm) - Acrilic Trên Vải - Nguyễn Thị Mai, 2018

Họa sĩ Nguyễn Thị Mai tuổi Ngựa, và Ngựa cũng xuất hiện trong nhiều bức tranh chị vẽ về 12 con giáp như: Ngựa, mèo, dê, gà, chuột... và chỉ có duy nhất một bức tranh vẽ Chó năm 2016. 

Chó (Tuất, Khuyển) là con vật thứ 11 trong 12 con giáp và là vật nuôi gần gũi với con người, song đối với họa sĩ Nguyễn Thị Mai, Chó là một câu chuyện buồn xảy đến với chị khi đó chị đang sống ở Huế. 

Tuất 4(40cm X 30cm) - Acrilic Trên Vải - Nguyễn Thị Mai, 2018

Vẽ nhiều và không thể lý giải được chính mình

Nhớ lại cách đây hơn 40 năm, họa sĩ Nguyễn Thị Mai tâm sự: "Ngày ấy, nhà mình có nuôi một con Chó, nó bị đánh bả rất đau, vậy mà, nó cố lết về đến nhà để chết. Nhìn nó sùi bọt mép trắng xóa, mình nghĩ, sẽ không bao giờ nuôi chó nữa để không thấy cảnh đau lòng như vậy. Năm 2016, mình có vẽ một bức tranh Chó, nhưng không hiểu sao năm nay, năm con Chó, tự nhiên mình lại vẽ Chó nhiều đến như vậy".

Tuất 1 (30cm X 80cm) - Acrilic Trên Vải - Nguyễn Thị Mai, 2018

Chỉ trong hơn 1 tháng, họa sĩ Nguyễn Thị Mai vẽ một cách say sưa không mệt mỏi với tốc độ chóng mặt và kết quả là 27 bức tranh Chó đã ra đời. Hầu như các bức tranh Chó của chị đều có chữ, có số. Chữ là tượng trưng cho cái tên số. Theo người phương Tây thì đó là số đếm, số thứ tự, nhưng người Á Đông còn coi số như là số mệnh.

Họa sĩ Nguyễn Thị Mai giải thích: "Mình vẽ rất nhiều Chó với những góc nhìn khác nhau từ Chó tây, Chó ta, Chó Nhật, Chó hoang...Mỗi con thể hiện một cá tính thông qua ánh mắt, nếp nhăn, dáng vóc của nó. Mình ngạc nhiên với cảm xúc chính bản thân mà đến giờ cũng chưa lý giải được tại sao mình vẽ được nhiều tranh về Chó đến như vậy".

Tuất 2 (40cm X 30cm) - Acrilic Trên Vải - Nguyễn Thị Mai, 2018

Chó là vật nuôi rất gần với con người chúng ta, chỉ khác duy nhất một điều với chúng ta là nó không biết nói, nhưng, trong tranh của họa sĩ Nguyễn Thị Mai thì mọi tình cảm, cảm xúc của Chó đều được thể hiện rõ nét qua từng nét cọ. Họa sĩ Nguyễn Thị Mai cho biết: "Mình yêu Chó, một tình yêu rất khó tả. Thế đấy, các con Chó của mình ra đời tự nhiên, mộc mạc, nó có tên, có số phận như mỗi con người chúng ta đều có danh, có phận.

Tuất 3 (40cm X 30cm) - Acrilic Trên Vải - Nguyễn Thị Mai, 2018

Trong khoảng 14 năm, kể từ khi bước chân vào hội họa, Nguyễn Thị Mai đã có tới gần 800 bức tranh mà chủ đề chị gắn bó nhất lại chính là biểu tượng của những linh vật hay nhân vật từ văn hóa truyền thống.

Nghệ thuật là đam mê và sáng tạo không ngơi nghỉ

Tranh của Nguyễn Thị Mai thiên về đề tài thiên nhiên, với những mảng màu thể hiện dòng chảy của thời gian xưa cũ, với những bức vẽ đơn giản, không cầu kỳ, nhưng lại tỷ mỉ trong kỹ thuật mài để tạo nên độ "thẳm" của những chi tiết là điểm nhấn... tạo nên những mảng màu độc đáo, đa sắc và mang bản ngã riêng. Chị tâm sự: Thiên nhiên đã cho chị cảm xúc về màu thời gian; âm nhạc cho chị tiết tấu, nhịp điệu của hòa sắc và hình thù người phụ nữ cho chị những hình hài kỳ bí. Tất cả cảm xúc đến trong chị rồi trào ra trên lụa, trên toan, trến giấy dó và trong sơn mài... mà không thể kìm giữ được.

Họa sĩ Nguyễn Thị Mai.

Điểm nổi bật là hầu hết các tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Thị Mai được vẽ trên chất liệu sơn mài truyền thống với  những đường nét, họa tiết rất hiện đại. Họa sĩ Nguyễn Thị Mai tâm sự: “Khi vẽ tôi như người nhập đồng, như kẻ mộng du miên man theo những câu chuyện của đời mình, đời người”.

Tuất 6 (87cm X 60cm) - Acrilic Trên Vải - Nguyễn Thị Mai, 2018

Theo nhiều nhà phê bình mỹ thuật thì: “Nghệ thuật tạo hình của Nguyễn Thị Mai gần gũi với chất liệu và tư duy nghệ thuật trong tranh dân gian, nhưng hội họa của chị không phải là những bản sao mờ nhạt của truyền thống mà là quá trình tìm tòi sáng tạo, trở nên sống động, mang tính thời đại. Từ những hình tượng, màu sắc dân gian, qua lăng kính của Nguyễn Thị Mai một cách ngẫu hứng, không trùng lặp. Sự sáng tạo trong những mảng màu sáng - tối, nhịp điệu nhanh - chậm của tác phẩm, những yếu tố tổng hòa của những đường nét vừa tinh tế, vừa gần gũi đã tạo nên sức hấp dẫn người thưởng lãm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem