Chủ đề nóng

Xót thương gia cảnh nữ sinh mồ côi bố mẹ 8 năm liền đều là học sinh giỏi

Nguyễn Việt Thứ tư, ngày 20/09/2023 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mất bố mẹ, chị gái trong một vụ tai nạn giao thông, em Phạm Thị Hà (ở khu dân cư Đại Bát, phường Hoàng Tân, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) thành trẻ mô côi khi mới 5 tuổi. Vượt qua nỗi đau mất mát, em Phạm Thị Hà luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập, 8 năm liền cháu đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.
Bình luận 0

Côi cút giữa dòng đời

Hơn 9 năm trôi qua, trong ký ức của Hà vẫn không quên được ngày kinh hoàng ập đến với gia đình mình. Ngày đó đã cướp đi của em những người thân yêu nhất, đó là bố, mẹ và chị gái, khiến cháu trở thành đứa trẻ mồ côi khi mới 5 tuổi.

Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương mồ côi bố mẹ 8 năm liền đều là học sinh giỏi - Ảnh 3.

Bố, mẹ và chị gái em Hà mất trong một vụ tai nạn giao thông để lại cháu côi cút giữa dòng đời khi mới 5 tuổi. Ảnh: Nguyễn Việt.

Trước đây, gia đình Hà có 4 người, gồm: Bố Phạm Hữu Quân (SN 1980), mẹ Cao Thị Thanh (SN 1982), chị gái Phạm Thị Hiền (SN 2003) và Phạm Thị Hà (SN 2009). Gia đình đang sống đầm ấm hạnh phúc, bỗng mất đi 3 người thân ruột thịt, thân yêu nhất chỉ còn lại một mình Hà côi cút giữa dòng đời.

Mắt Hà ngấn đỏ khi nhớ về kỷ niệm đau buồn, Hà kể: "Theo người thân của cháu kể lại, hôm đó là chiều mùng 1 Tết năm 2015, gia đình cháu về quê ngoại ở thôn Đồng Cống (xã Hoàng Tiến, TP. Chí Linh) chúc Tết ông bà ngoại. Bố cháu đi xe máy chở 3 mẹ con cháu, cháu ngồi phía trước, còn chị cháu và mẹ cháu ngồi sau. Khi bố cháu chở mọi người đi ra quốc lộ 18 thì bị một chiếc xe du lịch 25 chỗ di chuyển với tốc độ cao đâm vào xe máy chở gia đình cháu. Lúc đó, cháu bị văng ra xa ngất lịm. Còn bố mẹ và chị cháu thì bị nặng dẫn đến tử vong. Lúc đó cháu mới 5 tuổi, còn chị cháu mới 12 tuổi".

Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương mồ côi bố mẹ 8 năm liền đều là học sinh giỏi - Ảnh 4.

Cô học trò nhỏ mồ côi bố mẹ từ bé nên sớm biết tự lập làm mọi việc nhà. Ảnh: Nguyễn Việt.

Hiện tại, cháu Phạm Thị Hà ở với bà nội là bà Vũ Thị Điểm 78 tuổi. 

Bà Điểm sinh được 6 người con, trong đó có 2 con đã mất, một trong số đó có bố cháu Hà. Chồng bà Điểm cũng đã mất hơn 2 năm nay.

Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương mồ côi bố mẹ 8 năm liền đều là học sinh giỏi - Ảnh 5.

Bữa cơm đơn sơ của hai bà cháu. Ảnh: Nguyễn Việt.

Bà Điểm kể, bố cháu Hà làm nghề mổ lợn, mẹ cháu trồng hoa, bán hoa và cấy vài sào ruộng để lấy thóc ăn. Bố mẹ cháu chăm chỉ làm ăn, tích lũy kinh tế để có tiền xây ngôi nhà năm 2004 và cũng mua đồ dùng sinh hoạt gia đình đầy đủ.

"Sau khi bố, mẹ và chị cháu mất, vợ chồng tôi nuôi cháu Hà. Những năm cháu Hà học mẫu giáo, học lớp 1, lớp 2, lớp 3 ông cháu cứ xe đạp cọc cạch đưa đi đón về ngày 4 lần. Đến năm lớp 4 cháu tự đạp xe đi học" - bà Điểm cho hay.

Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương mồ côi bố mẹ 8 năm liền đều là học sinh giỏi - Ảnh 6.

Bà nội em Hà mỗi lần nghe cháu thông báo kết quả học tập tốt khiến bà rất vui và phấn khởi. Ảnh: Nguyễn Việt.

Vốn là nông dân, tuổi cao sức yếu hay ốm đau, 2 năm trở lại đây bà Điểm còn mắc bệnh Parkinson, 2 tay run bần bật khiến bà không làm việc đồng áng cấy hái nên không có nguồn thu nhập gì. Mặc dù, bà còn 4 người con nhưng cuộc sống của các con cũng gặp nhiều khó khăn nên cũng không giúp được gì nhiều về vật chất, tiền bạc cho mẹ già để nuôi cháu.

Clip: Mô côi bố mẹ sớm nên em Phạm Thị Hà có tính tự lập sớm và quán xuyến mọi việc nhà và chăm sóc bà khi ốm đau. T/h: Nguyễn Việt. 

Hôm nào khoẻ mạnh, không ốm đau, việc duy nhất bà Điểm có thể giúp cháu cắm nồi cơm, nấu nồi canh. Khi nào cháu Hà đi học về chế biến món ăn mặn. Thức ăn mặn cũng chẳng có gì đáng kể hôm đĩa trứng tráng, khi đĩa đậu rán thỉnh thoảng mới được bữa cơm có thịt.

Còn về phía Hà, ngoài việc học ở trường thì về nhà em còn chăm sóc bà nội lúc ốm đau, làm việc nhà: Rửa bát, giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa…

Chắp cánh ước mơ

Tuy chịu nhiều thiệt thòi, mất mát và thiếu sự chăm sóc, tình yêu thương, dạy dỗ của bố, mẹ nhưng Hà luôn ngoan ngoãn, hiểu chuyện, biết nghe lời, chăm học và học giỏi.  8 năm liền Hà đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Hiện em Phạm Thị Hà đang là học sinh lớp 9A, Trường Tiểu học và THCS Hoàng Tân, phường Hoàng Tân, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương mồ côi bố mẹ 8 năm liền đều là học sinh giỏi - Ảnh 8.

Em Phạm Thị Hà học tập chăm chỉ trên lớp học. Ảnh: Nguyễn Việt.

Khi được hỏi về ước mơ sau này, Hà cho biết: "Em muốn là một nhà báo hoặc công việc liên quan đến viết lách, hay giao tiếp xã hội để lan truyền những thông điệp tích cực đến cho xã hội, đến cho mọi người".

Thầy Nguyễn Hùng Hậu - Giáo viên Trường Tiểu học và THCS Hoàng Tân, thầy giáo chủ nhiệm lớp của Hà cho biết: "Em Hà có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, bố mẹ và chị gái tai nạn mất sớm chỉ còn mình em nên em đã phải sống với ông bà. Dù thiếu thốn tình thương nhưng Hà là học sinh rất ngoan, chăm chỉ và rất có nghị lực".

Cũng theo thầy Hậu, trong học tập em Hà luôn cố gắng phấn đấu nên luôn đạt thành tích học tập cao, năm nào cũng là học sinh giỏi của trường. Hiện em đang nằm trong đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử của Thành phố và đang ôn luyện để thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Trước hoàn cảnh đặc biệt của học sinh Phạm Thị Hà, Trường Tiểu học và THCS Hoàng Tân luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt để cháu học tập.

Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương mồ côi bố mẹ 8 năm liền đều là học sinh giỏi - Ảnh 9.

Em Phạm Thị Hà luôn được cô giáo tận tình dạy dỗ chỉ bảo và luôn cố gắng vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Ảnh: Nguyễn Việt.

Thầy Nguyễn Tuấn Duy - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Hoàng Tân cho biết: "Trong quá trình học tập, thầy cô trong nhà trường và các bạn luôn động viên em, có những phần quà hỗ trợ em. Ngoài ra, nhà trường cũng cố gắng kết nối với nhiều tổ chức doanh nghiệp để giúp đỡ em Hà".

Thầy Duy cũng cho biết, hiện tại, toàn bộ học phí và nhiều khoản đóng góp đều được nhà trường miễn 100%.

Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương mồ côi bố mẹ 8 năm liền đều là học sinh giỏi - Ảnh 10.

Ngoài giúp bà việc nhà và chăm sóc bà lúc ốm đau, em Phạm Thị Hà tranh thủ thời gian để học tập để khi đến lớp học đạt kết quả cao. Ảnh: Nguyễn Việt.

Cùng với sự quan tâm của nhà trường, cháu Phạm Thị Hà còn nhận được sự quan tâm của các ngành, các cấp và các tổ chức đoàn thể địa phương. Cụ thể, cháu Hà được giải quyết chế độ chính sách đối với trẻ em mô côi với số tiền 700.000 đồng.

Bà Trần Thu Hà - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Hoàng Tân cho biết, năm 2022, thực hiện chương trình "Mẹ đỡ đầu" của Hội Phụ nữ tỉnh Hải Dương đã kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ hàng tháng số tiền 500.000 đồng. Thông qua hội chữ thập đỏ, Công ty Dược Hải Ninh hàng tháng hỗ trợ về nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống. Ngoài ra, có nhiều tổ chức cũng thường xuyên thăm hỏi tặng quà, tiền để trao cho cháu".

Clip: Em Phạm Thị Hà - học sinh lớp 9A, Trường Tiểu học và THCS Hoàng Tân luôn nỗ lực vươn lên trong học tập, 8 năm liền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. T/h: Nguyễn Việt. 

Hiện nay, nguồn sống của 2 bà cháu Hà chỉ biết dựa vào những nguồn tiền trợ cấp ít ỏi và sự quan tâm của các nhà hảo tâm.

Để giúp cho em Phạm Thị Hà có điều kiện hơn trong cuộc sống và học tập rất mong các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đồng hành, giúp đỡ để "chắp cánh" cho ước mơ của cháu Hà thành hiện thực.

THÔNG TIN GIÚP ĐỠ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN Ở HẢI DƯƠNG

Em Phạm Thị Hà - Lớp 9A, Trường Tiểu học và THCS Hoàng Tân, phường Hoàng Tân, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Số điện thoại của Hà: 032.719.8610

Số điện thoại của thầy giáo Nguyễn Hùng Hậu, Chủ nhiệm lớp cháu Hà: 0772.370.259

Số Tài khoản của Thầy Hậu: 46110000425560 BIDV

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ cháu Phạm Thị Hà.

Hoặc gửi về Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ MS 20923


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem