Chủ đề nóng

Hoãn phiên phúc thẩm vụ rút ruột 1.129 tỷ đồng quỹ tín dụng ở Đồng Nai

Thứ tư, ngày 03/06/2020 11:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP.HCM xác nhận đã hoãn phiên xét xử phúc thẩm vụ án “rút ruột” 1.129 tỷ đồng các quỹ tín dụng ở Đồng Nai, liên quan đến bị cáo Văn Văn Nghĩa. Dự kiến, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 29/6.
Bình luận 0

Nguyên nhân khiến phiên tòa bị hoãn lại là do những người có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của vụ án vắng mặt không rõ lý do.

Hoãn phiên xử phúc thẩm vụ “rút ruột” 1.128,9 tỷ đồng các quỹ tín dụng ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Bị cáo Văn Văn Nghĩa tại phiên xử sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai (Ảnh: IT)

Đặc biệt, một loạt những người được Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM xác định là có liên quan, có dấu hiệu đồng phạm trong vụ án này như một số cán bộ nguyên là lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai; cùng với các nhân viên của các Quỹ Tín dụng Nhân dân (Quỹ TDND), như Quỹ TDND Tân Tiến, Quỹ TDND Thanh Bình và Quỹ TDND Dầu Giây đều vắng mặt.

Thẩm phán phiên tòa phúc thẩm, ông Nguyễn Công Mười, cho biết: "Qua kiểm tra thủ tục triệu tập phiên tòa, tôi thấy một số người có liên quan đến nghĩa vụ tố cáo và một số người liên quan đến kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM. Tuy nhiên, những người này đều vắng mặt không lý do. Đây là phiên tòa xử phúc thẩm lần thứ 1, vì vậy Hội đồng xét xử quyết định sẽ hoãn phiên tòa này lại, dự kiến phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 29/6 tới".

Theo ông Mười, bị cáo và các đương sự liên quan đến vụ án này lưu ý, đúng 8h ngày 29/6 có mặt để tiến hành xét xử phúc thẩm. Những đương sự có mặt tại phiên tòa sẽ không nhận được giấy triệu tập nữa, tòa chỉ gửi giấy triệu tập đến những đương sự vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm lần 1 này.

Cũng tại phiên tòa, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM cho biết, tại phiên tòa sắp tới, tòa sẽ triệu tập nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Đồng Nai (ông Trần Quốc Tuấn - PV). Ông Tuấn phải có mặt, vì người này có liên quan đến vụ án. Hơn nữa, có kiến nghị xem xét trách nhiệm hình sự của ông đối với vụ án này nên không thể vắng mặt.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM đã ra quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm vụ "rút ruột" 1.128,9 tỷ đồng các quỹ tín dụng ở Đồng Nai. Đồng thời, đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Theo Viện KSND Cấp cao TP.HCM, có 5 điểm bất thường liên quan đến bản án sơ thẩm, xét xử bị cáo Văn Văn Nghĩa về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" tại 3 quỹ tín dụng nhân dân (quỹ TDND) gồm: Quỹ TDND Tân Tiến, Quỹ TDND Thanh Bình và Quỹ TDND Dầu Giây.

Trong đó, có hai điểm bất thường đáng chú ý: Thứ nhất, bị cáo Văn Văn Nghĩa chiếm đoạt tài sản của 3 quỹ TDND nêu trên, với số tiền hơn 1.128,9 tỷ đồng, là có dấu hiệu đồng phạm.

Cụ thể, để chiếm đoạt số tiền, Nghĩa đã trực tiếp chỉ đạo và cùng các giám đốc, kế toán, thủ quỹ, ban kiểm soát (gồm 22 người) và một số nhân viên tín dụng của 3 quỹ, làm hồ sơ vay vốn giả, lập hồ sơ tín dụng cho vay không có khách hàng thật tại Quỹ TDND Tân Tiến, Dầu Giây để chiếm đoạt số tiền hơn 73 tỷ đồng.

Đồng thời, Nghĩa cũng thực hiện nâng khống hạn mức khi khách hàng vay vốn tại Quỹ TDND Tân Tiến để chiếm đoạt số tiền 168,7 tỷ đồng. Huy động vốn để ngoài sổ sách kế toán tại Quỹ TDND Tân Tiến để chiếm đoạt số tiền 170,09 tỷ đồng. Chi lương cho 2 người thực tế không nhận lương tại Quỹ TDND Tân Tiến để chiếm đoạt 319,3 triệu đồng.

Ngoài ra, Nghĩa sử dụng 82 giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô giả của Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai và 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để hợp thức hóa các hồ sơ làm giả với mục đích chiếm đoạt tài sản của 3 quỹ TDND là có dấu hiệu phạm tội "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức", quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017).

Tuy nhiên, vấn đề này không được đưa ra xem xét tại phiên xử sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai ngày 21/11/2019.

Vấn đề đáng chú ý thứ 2, theo Viện KSND Cấp cao TP.HCM, việc để bị cáo Văn Văn Nghĩa trong một thời gian dài thực hiện hành vi phạm tội "Chiếm đoạt tài sản" của 3 quỹ TDND, còn có hành vi thiếu trách nhiệm của các cá nhân tại NHNN Chi nhánh tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, Ban Giám đốc, đoàn kiểm tra, thanh tra giám sát của NHNN Chi nhánh tỉnh Đồng Nai, trong suốt thời gian từ khi bị cáo Văn Văn Nghĩa thành lập 3 quỹ TDND, NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm soát nhưng thực hiện không đúng quy định về quản lý quá trình thanh tra, kiểm tra, giám sát; không phát hiện ra thủ đoạn làm hồ sơ giả, nâng khống, ký giả chữ ký khách hàng… tạo cơ hội cho Văn Văn Nghĩa chiếm đoạt hơn 1.128,9 tỷ đồng.

Thế nhưng, trách nhiệm này của NHNN Chi nhánh tỉnh Đồng Nai cũng chưa được xem xét, xử lý.

Trước đó, TAND tỉnh Đồng Nai đã ra bản án sơ thẩm số 90/2019/HS-ST ngày 21/11/2019, tuyên phạt bị cáo Văn Văn Nghĩa 19 năm tù, buộc bị cáo Nghĩa bồi thường cho 3 quỹ tín dụng trên với tổng số tiền 1.128,9 tỷ đồng.

Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến việc Nghĩa có "đồng phạm" hay không, có sự thiếu trách nhiệm quản lý của NHNN Chi nhánh tỉnh Đồng Nai hay không… vẫn chưa được tòa xem xét, xử lý.

Quốc Hải
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem