Chủ đề nóng

Vụ “rút ruột” quỹ tín dụng ở Đồng Nai: Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của chi nhánh NHNN

Quốc Hải Thứ năm, ngày 28/11/2019 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài việc trưng cầu Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai giám định tài chính, xác định thiệt hại tại 5 Quỹ Tín dụng nhân dân (Thái Bình, Tân Tiến, Thanh Bình, Dầu Giây, Quảng Tiến), Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu xác định trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Đồng Nai đối với thiệt hại tại các Quỹ Tín dụng nhân dân trên.
Bình luận 0

Tại phiên tòa xét xử bị cáo Văn Văn Nghĩa (ngày 21/11/2019), Hội đồng xét xử TAND tỉnh Đồng Nai còn kiến nghị Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao xem xét lại vụ án theo đúng thẩm quyền, tránh bỏ lọt tội phạm đối với một số cá nhân làm quản lý, kế toán, nhân viên của 3 Quỹ TDND: Tân Tiến, Thanh Bình và Dầu Giây.

Đặc biệt, HĐXX đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý trách nhiệm của cá nhân, tổ chức khác trong NHNN Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đã giúp sức cho bị cáo gây thất thoát số tiền hơn 1,1 ngàn tỷ đồng ở 3 Quỹ TDND trên.

Bị cáo Văn Văn Nghĩa tại tòa. (Ảnh: IT)

Vậy, bóng dáng các cá nhân tại NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai xuất hiện trong mối quan hệ với Văn Văn Nghĩa ở 3 Quỹ TDND được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Nai chỉ ra thế nào?

Sai phạm tại Quỹ TDND Thanh Bình...

Cơ quan điều tra xác định, đầu năm 2016 ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc NHNN chi nhánh Đồng Nai (lúc bấy giờ), Văn Văn Nghĩa biết Dương Văn Tâm (Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Thanh Bình) đặt vấn đề bán quỹ này với giá 40 tỷ đồng. Sau nhiều lần gặp Tâm và trao đổi qua điện thoại về số vốn huy động của quỹ còn dư tại tổ chức tín dụng khác khoảng 170 tỷ đồng, tháng 11/2016, được sự đồng ý bằng miệng của ông Trần Quốc Tuấn, Nghĩa và Tâm đã thỏa thuận thống nhất giá “mua bán” Quỹ TDND Thanh Bình là 30 tỷ đồng (lúc này tiền gửi của quỹ tại các tổ chức tín dụng khác còn khoảng 100 tỷ đồng và tiền mặt kho quỹ còn khoảng 20 tỷ đồng). Đáng nói, Văn Văn Nghĩa đã lấy 30 tỷ đồng từ Quỹ TDND Tân Tiến để mua, sau đó trả lại bằng chính tiền gửi của Quỹ TDND Thanh Bình.

Ông Tuấn sau đó đã đồng ý cho vợ Nghĩa là bà Trần Thị Hồng Lan thôi chức Giám đốc Quỹ TDND Tân Tiến để sang làm Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Thanh Bình. Hồ sơ được Tâm và Nghĩa hoàn thành chỉ trong sáng 30/11/2016, sau đó gửi đến NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai cùng ngày này. Và, ông Tuấn đã ký công văn số 1576/ĐNA6 (cùng ngày 30/11/2016) đồng ý cho bà Trần Thị Hồng Lan giữ chức Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Thanh Bình trong khi bà này chưa đủ điều kiện.

Cụ thể, theo đề xuất của công chức Phòng Thanh tra - giám sát NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai là bà Hoàng Thị Hằng thì: “Hồ sơ chưa đầy đủ và chưa có cơ sở để xác định mức độ đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định đối với bà Lan nên chưa chấp thuận vào chức danh dự kiến thay đổi, bổ sung nhân sự của HĐQT Quỹ TDND Thanh Bình. Đề nghị trả hồ sơ để Quỹ TDND Thanh Bình bổ sung hồ sơ theo quy định”.

Sau khi có văn bản số 1576/ĐNA6 của NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai, Tâm, Nghĩa cùng Lan đã làm thủ tục chuyển chủ tài khoản tiền gửi tại các tổ chức tín dụng từ Tâm sang bà Lan, Nghĩa chỉ đạo bà Lan rút tiền ra để đầu tư cho các dự án của Công ty TNHH MTV Văn Tiến Nghĩa (Công ty do Văn Văn Nghĩa lập ra), dẫn đến thất thoát số tiền khoảng 275 tỷ đồng của Quỹ TDND Thanh Bình.

“Chiều 30/11/2016, Lan, Nghĩa và một số nhân viên đến Ngân hàng TMCP Bản Việt chi nhánh tỉnh Đồng Nai làm thủ tục rút trước kỳ hạn 2 hợp đồng tiền gửi với số tiến 11 tỷ đồng. Việc rút tiền trước kỳ hạn này, theo ông Nguyễn Vũ Phi Long - Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Bản Việt, ông Trần Quốc Tuấn đã điện thoại đề nghị cho bà Lan tất toán. Sau khi có sự can thiệp của ông Tuấn, Ngân hàng Bản Việt mới đồng ý cho bà Lan rút tiền trước kỳ hạn”, kết luận điều tra của Công an tỉnh Đồng Nai nêu rõ.

...đến “giải cứu” Quỹ TDND Dầu Giây

Theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Đồng Nai, cuối năm 2013, Quỹ TDND Dầu Giây hoạt động không hiệu quả nên Phan Văn Diệu (người đứng ra lập Quỹ TDND Dầu Giây) đã đặt vấn đề với ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai nhờ “giải cứu”.

Theo yêu cầu của ông Tuấn, Nghĩa đã  thỏa thuận với Diệu để mua lại Quỹ TDND Dầu Giây, nhưng do không có tiền nên Nghĩa đã tự ý lấy 8 tỷ đồng (tiền huy động vốn) của Quỹ TDND Tân Tiến để trả khoản tiền thất thoát, thua lỗ của Quỹ TDND Dầu Giây và nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của quỹ tín dụng này với giá 0 đồng. Kèm theo đó, Nghĩa được nhận bàn giao 4 thửa đất trị giá 5,5 tỷ đồng từ Diệu để bù đắp phần thua lỗ của Quỹ TDND Dầu Giây.

Khi xử lý ổn thỏa khoản lỗ của Quỹ TDND Dầu Giây, Nghĩa làm thủ tục hợp thức hóa hồ sơ thay đổi nhân sự quỹ tín dụng này theo đúng quy định bằng cách: Cổ đông giữ nguyên, Nghĩa nhờ bà Trần Thị Bích Liên (chị ruột vợ Nghĩa) đứng tên Chủ tịch HĐQT và Văn Văn Anh (anh ruột Nghĩa) làm Giám đốc điều hành.

Tháng 4/2014, NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chấp thuận nhân sự theo đề nghị của Nghĩa.

Đến ngày 23/11/2017, Văn Văn Nghĩa đã chỉ đạo huy động vốn tại Quỹ TDND Dầu Giây số tiền lên tới hơn 46,3 tỷ đồng, trong đó phần lớn là Nghĩa chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem