Chủ đề nóng

Hoãn phiên tòa xử cựu Giám đốc Sở TNMT Đồng Nai, phóng viên tác nghiệp bị buộc xóa hình ảnh

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 26/05/2023 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
HĐXX phiên tòa tòa sơ thẩm xử cựu Giám đốc Sở TNMT Đồng Nai cùng nhiều bị cáo vụ khu dân cư Phước Thái (Đồng Nai) đã quyết định hoãn phiên tòa, vì vắng mặt bị cáo, luật sư.
Bình luận 0

Xét xử cựu Giám đốc Sở TNMT Đồng Nai

Sáng 26/5, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên sơ thẩm xét xử ông Lê Viết Hưng, cựu Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cùng 12 bị cáo trong vụ sai phạm tại khu dân cư Phước Thái (Biên Hòa, Đồng Nai). Trong vụ án này, ông Lê Viết Hưng và 12 bị cáo liên quan cùng bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".

Hoãn phiên tòa xử cựu Giám đốc Sở TNMT Đồng Nai do vắng bị cáo, luật sư - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên xét xử. Ảnh: Nha Mẫn

Phiên tòa được bảo vệ nghiêm ngặt với hàng chục cảnh sát cả vòng trong và vòng ngoài. 

Sáng nay, tại phần thủ tục phiên tòa, nhiều luật sư đã có đơn xin hoãn phiên tòa, đồng thời có bị cáo Nguyễn Tấn Long, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa vắng mặt, cộng thêm một số luật sư cũng vắng mặt. 

Sau 15 phút hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử.

Hoãn phiên tòa xử cựu Giám đốc Sở TNMT Đồng Nai do vắng bị cáo, luật sư - Ảnh 2.

Hoãn tòa do vắng bị cáo và luật sư. Ảnh: Nha Mẫn

Hoãn phiên tòa xử cựu Giám đốc Sở TNMT Đồng Nai do vắng bị cáo, luật sư - Ảnh 3.

Phóng viên phải đăng ký trước khi vào tác nghiệp. Ảnh: Nha Mẫn

Tất cả phóng viên sáng nay phải tác nghiệp qua theo dõi màn hình được bố trí tại một phòng, hình ảnh rất mờ, âm thanh liên tục bị gián đoạn. Đáng nói, trước cửa phòng tác nghiệp của phóng viên còn bố trí 1 người ngồi để “canh”, hạn chế cho phóng viên ra khỏi phòng.

Hoãn phiên tòa xử cựu Giám đốc Sở TNMT Đồng Nai do vắng bị cáo, luật sư - Ảnh 4.

Máy móc thiết bị liên tục trục trặc khiến tác nghiệp khó khăn. Ảnh: Nha Mẫn

Ngoài ra dù đây là phiên xử công khai, các phóng viên đã xuất trình đầy đủ giấy tờ nhưng khi phiên toà kết thúc, các bị cáo ra về, phóng viên tác nghiệp ghi hình vẫn bị lực lượng làm nhiệm vụ ngăn cản, bắt xoá hình ảnh vì cho rằng đó là quy định.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai, năm 1995, Thủ tướng ký quyết định cho Công ty TNHH Kia - Hoàng Hưng Ceramics (Công ty cổ phần May - Xây dựng Huy Hoàng liên doanh với một công ty đối tác nước ngoài) thuê gần 9 ha đất công tại xã Tam Phước (huyện Long Thành, nay là phường Tam Phước, TP Biên Hòa) để xây dựng nhà xưởng sản xuất gốm.

Đến năm 2009, do Công ty liên doanh Hoàng Hưng Ceramics không triển khai thực hiện dự án nên UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định thu hồi giấy phép đầu tư. Lúc này phía công ty liên doanh để cho Công ty cổ phần May - Xây dựng Huy Hoàng toàn quyền quyết định sử dụng đất.

Kế đó năm 2015, Trương Quốc Tuấn là giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái (Công ty Phước Thái) nhận chuyển nhượng khu đất này với số tiền hơn 35 tỷ đồng.

Sau đó Tuấn có công văn gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu đất sang khu dân cư thương mại. Tuấn đã bàn với Nguyễn Văn Đức (Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phước) hợp thức hóa để em ruột là Nguyễn Hữu Thành đứng tên chủ sở hữu khu đất trên để nhận tiền bồi thường, trả công 100 triệu đồng khi giải tỏa làm dự án khu dân cư.

Để hợp thức hóa, Tuấn có văn bản đề nghị UBND tỉnh yêu cầu phía Công ty cổ phần May - Xây dựng Huy Hoàng ký biên bản bàn giao đất cho Thành nhưng để trống mục ghi thời gian. Sau đó, Tuấn điền thời gian trên biên bản bàn giao đất vào tháng 4/2003 để phù hợp với việc cho Thành nhận tiền bồi thường.

Cáo trạng còn xác định nhóm các bị cáo nguyên là lãnh đạo sở, ban ngành của tỉnh Đồng Nai, biết trường hợp của Thành không đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất, việc sử dụng đất không đúng mục đích, không phù hợp quy hoạch và đặc biệt không đủ điều kiện được bồi thường về đất... vẫn ký vào giấy xác nhận, tờ trình, văn bản, quyết định… dẫn đến việc bồi thường, hỗ trợ sai đối tượng, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 79 tỷ đồng.

Từ tháng 6 đến tháng 12/2017, ông Võ Văn Chánh (khi đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, sau đó là Bí thư Thành ủy Biên Hòa và hiện đã nghỉ hưu theo nguyện vọng) đã ký 2 quyết định giao đất và cho thuê đất để Công ty Phước Thái thực hiện dự án khu dân cư thương mại Phước Thái, với tổng diện tích gần 9 ha.

Tuấn thực hiện dự án phân chia hơn 453 nền đất. Hiện nay khu đất này đã được xây dựng nhiều dãy nhà, nhiều căn nhà đã bán cho người dân, có cả trung tâm thương mại.

Mới đây, UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định hình thức kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với cựu Giám đốc Sở TNMT Lê Viết Hưng có "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" và "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất" tại Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh TP.Biên Hòa.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem