Chủ đề nóng

Hoãn xét xử hung thủ giết người trong vụ án oan ông Chấn

Lương Kết Thứ hai, ngày 29/09/2014 08:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi hội ý, thay mặt HĐXX, thẩm phán - chủ tọa phiên tòa Ngọc Thị Vui đã tuyên bố hoãn phiên tòa vì lý do đại diện bị hại là bà Hoàng Thị Hội vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa. Phiên tòa sẽ được mở trở lại, tuy nhiên chưa TAND tỉnh Bắc Giang chưa có lịch cụ thể.
Bình luận 0

Sáng nay (29.9), TAND tỉnh Bắc Giang đưa ra xét xử vụ án hình sự sơ thẩm với bị cáo Lý Nguyễn Chung về hai tội "Giết người" và "Cướp tài sản".

Ngay từ sáng sớm nay, trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang đã có đông phóng viên đến làm thủ tục dự phiên tòa để đưa tin. Vụ án sở dĩ được dư luận quan tâm vì từ hành vi giết người, cướp tài sản của Lý Nguyễn Chung, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao đã làm cho ông Nguyễn Thanh Chấn bị oan ức, phải ngồi tù 10 năm. Đến nay ông Chấn đã được kết luận không phạm tội và hung thủ thật của vụ án được đưa ra xét xử.Đường Hoàng Văn Thụ đoạn cổng trụ sở tòa bị đặt rào hạn chế phương tiện.
 


Các loại thiết bị, phương tiện phục vụ phiên tòa.Đông đảo phóng viên làm thủ tục vào tòa.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong một ngày. Do bị cáo bị truy tố vào tội có khung hình phạt cao nhất nên Hội đồng xét xử gồm 5 người, Thẩm phán Ngọc Thị Vui được phân công làm chủ tọa phiên tòa. Luật sư Hoàng Minh Hiển (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) là người bảo vệ quyền và lợi ích cho bị cáo Chung theo chỉ định của cơ quan tố tụng.

Mặc dù bị truy tố vào tội danh có khung hình phạt cao nhất, nhưng thời điểm phạm tội Lý Nguyễn Chung chưa đủ 15 tuổi, nên mức án phạt theo quy định sẽ không quá 12 năm tù. Bị cáo Lý Nguyễn Chung.

Đại diện cho bị hại là bà Hoàng Thị Hội, mẹ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan. Chị Hoan sau khi mất để lại đứa con trai là Nguyễn Văn Đức cho ông bà Hội nuôi. Hiện cháu Đức đã học lớp 7, ông ngoại cháu vừa mất năm ngoái, hiện một mình bà Hội nuôi cháu.

Trong vụ án này Lý Nguyễn Chung đã khai nhận toàn bộ hành vi sát hại chị Nguyễn Thị Hoan để cướp 2 chiếc nhẫn vàng và 59.000 đồng, lời khai phù hợp với hiện trường, nhân chứng và các tài liệu khác.

Dự kiến phiên tòa sẽ không có nhiều tình tiết cần phải làm sáng tỏ.


Khi thấy bị chụp ảnh, Chung đã cúi gằm mặt.

Trong phần thủ tục phiên tòa, thư ký đã báo đại diện bị hại vắng mặt. 2 luật sư bào chữa cho bị hại có mặt tại phiên tòa.

Bà Hoàng Thị Hội, mẹ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan ra tòa với tư cách đại diện nhân chứng. Tuy nhiên bà này đã có đơn xin vắng mặt và đề nghị hoãn phiên tòa.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, trường hợp vắng mặt đại diện bị hại, phiên tòa sẽ phải hoãn.

HĐXX sẽ xem xét vấn đề trên.

Sau khi hội ý, thay mặt HĐXX, thẩm phán - chủ tọa phiên tòa Ngọc Thị Vui đã tuyên bố hoãn phiên tòa vì lý do đại diện bị hại là bà Hoàng Thị Hội vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa.

Phiên tòa sẽ được mở trở lại, tuy nhiên chưa TAND tỉnh Bắc Giang chưa có lịch cụ thể.

Trước đó trong phần thủ tục phiên tòa, luật sư của bị hại và đại diện VKS giữ quền công tố tại tòa cũng có ý kiến hoãn phiên tòa vì vắng mặt đại diện bị hại.

 

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Lý Nguyễn Chung (SN 1986) là con của ông Lý Văn Chúc và bà Lý Thị Hạng (quê ở Lạng Sơn). Năm 1995, do vợ mất sớm nên ông Chúc đã kết hôn lần hai với bà Nguyễn Thị Lành (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Sau đó, ông Phúc đưa Lý Nguyễn Chung theo về nhà bà Lành ở thôn Me, xã Nghĩa Trung sinh sống.

Khoảng 19h30 ngày 15.8.2003, Lý Nguyễn Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (31 tuổi), ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để mua dầu gội đầu. Khi đi, Chung mang theo một con dao bấm Trung Quốc để trong túi quần.

Đến nơi, phát hiện hộp đựng tiền để trong tủ kính của cửa hàng chị Hoan, Chung đã nảy ý định sát hại chủ quán để cướp tài sản. Khi chị Hoan đi ra lấy dầu gội đầu, Chung rút dao bấm ra đâm thẳng một nhát vào bụng chị Hoan rồi rút dao ra. Bị đâm, chị Hoan quay người vào trong nhà định bỏ chạy thì bị Chung đuổi theo dùng tay quàng ra phía trước cổ, đồng thời đâm liên tiếp vào ngực và mặt của chị Hoan.

Trong lúc vật lộn, chị Hoan vùng mạnh thoát khỏi tay của Chung nhưng vẫn bị đâm liên tiếp đến khi lưỡi dao bị gãy. Lý Nguyễn Chung lao đến dùng hai tay ôm vật ngửa nạn nhân xuống nền nhà. Sau đó, Chung thấy một vỏ chai bia để ở gầm giường, tay phải cầm lấy chai bia đập vào đầu chị Hoan.

Chị Hoan cố gắng hướng người về phía cửa hậu và kêu cứu nhưng không ai nghe thấy. Sau khi dùng chân đá liên tiếp vào đầu và mặt nạn nhân, Lý Nguyễn Chung đã lấy chiếc gối đơn trên giường đè lên mặt chị Hoan đến khi nạn nhân không còn cử động nữa.

Sau khi gây án, Chung tháo 2 nhẫn vàng trên tay chị Hoan, nhặt con dao hung khí và mở tủ bán hàng lấy tiền đi số tiền 59.000 đồng rồi tắt điện đi về.

Trên đường về, Chung vứt chuôi dao xuống mương nước cách hiện trường gây án khoảng 60m, giấu tiền và 2 chiếc nhẫn ở gần nhà. Sau khi tắm giặt, ngâm quần áo dính máu vào chậu, Chung vào nhà ăn cơm rồi lên giường nằm ngủ như không có chuyện gì.

Đến khoảng 22h cùng ngày, người dân phát hiện chị Hoan đã chết tại nhà riêng.

Khoảng 4h30’ ngày 16.8.2003, bà Lành dậy sớm thì phát hiện chậu quần áo của Chung có máu nên đã gọi ông Chúc và nói: “Khả năng là thằng này rồi” (đã giết chị Hoan). Chung bị ông Chúc và bà Lành gọi dậy tra hỏi nên đã thừa nhận hành vi của mình. Sau đó, ông Chúc và bà Lành đã cho Chung về Lạng Sơn để trốn.

Tại Lộc Bình, Lạng Sơn, Chung đã kể chuyện toàn bộ sự việc cho anh trai là Lý Văn Phúc và chị gái là Lý Thị Nghiến rồi đưa 2 chiếc nhẫn cho anh Phúc. Sau đó, Chung đã được Phúc đưa cho địa chỉ người quen rồi trốn vào Đắk Lắk. 4 ngày sau, Chung quay về Lạng Sơn để đầu thú, nhưng Phúc không đồng ý nên Chung lại vào Đắk Lắk.

Năm 2011, do mâu thuẫn với ông Chúc nên bà Lành đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ. Tại đây bà Lành đã kể lại sự việc Chung đã giết chị Hoan cho bố là Nguyễn Quang Hiền (SN 1944). Sau đó ông Hiền lại kể cho anh trai là Nguyễn Văn Khánh (SN 1932) nhưng không ai tố giác với cơ quan công an.

Sau khi xảy ra vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang xác định Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung) chính là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan và xử phạt mức án chung thân về tội “Giết người”.

Tháng 7.2013, Chung biết tin cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đang điều tra lại vụ án mà mình gây ra. Đến ngày 25.10.2013, Lý Nguyễn Chung đã đến Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Thời điểm đó, ông Nguyễn Thanh Chấn mới được minh oan và được trả tự do.

Đối với các đối tượng Nguyễn Thị Lành, Lý Văn Phúc, Lý Thị Nghiến mặc dù biết rõ sự việc nhưng đã không tố giác với cơ quan chức năng, tuy nhiên Phúc đã chết, còn hành vi của Lành và Nghiến ít nghiêm trọng, thời gian vụ án xảy ra đã hơn 10 năm, hết hiệu lực truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan chức năng không truy cứu.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem