Chủ đề nóng

Hoãn xử đại án tham nhũng Giang Kim Đạt và đồng phạm do thiếu luật sư

Ngọc Lương Thứ bảy, ngày 21/01/2017 11:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo kế hoạch hôm nay (21.1) TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử Giang Kim Đạt và đồng phạm vì hành vi tham nhũng.
Bình luận 0

Phiên toà xét xử Giang Kim Đạt đã bị hoãn.

Tại phiên xử một số luật sư tham gia bào chữa trong vụ án này có đơn xin hoãn vì đang bận tham dự phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm tại TP.HCM. Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử TAND TP.Hà Nội đã quyết định hoãn phiên xử Giang Kim Đạt và đồng phạm.

Trong vụ án này có 3 bị cáo được đưa ra xét xử về tội tham ô tài sản gồm Trần Văn Liêm (SN 1955, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) – nguyên Tổng giám đốc Vinashinline, Giang Kim Đạt (SN 1977, ở Bình Thạnh, TP.HCM) – nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines, Trần Văn Khương (SN 1950, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) – nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines.

Ngoài ra, bị cáo Giang Văn Hiển (SN 1950, ở Quận 2, TP.HCM) – bố đẻ của bị cáo Giang Kim Đạt bị truy tố về tội Rửa tiền. Đây là tội danh rất hiếm khi xét xử ở Việt Nam.

Theo cáo trạng, từ tháng 7.2006 đến tháng 3.2007, Trần Văn Liêm ký hợp đồng mua 3 tàu Vinashin Summer, Vinashin Island, Vinashin Phoenix và giao Giang Kim Đạt đàm phán mua tàu.

Đạt đã đàm phán với công ty môi giới là Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Summer của Panama với giá 6,25 triệu USD, được hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua tàu; tàu Vinashin Island mua từ Croatia, giá 5,95 triệu USD, hoa hồng 3,75%; tàu Vinashin Phoenix mua từ Hy Lạp, giá 21,55 triệu USD, hoa hồng 2%.

Trong các mức hoa hồng được hưởng trên, Đạt thỏa thuận trích lại cho công ty môi giới 10%. Tính chung tổng số tiền hoa hồng mua 3 con tàu trên trích lại cho công ty môi giới gần 11,5 tỷ đồng và đều được chuyển khoản vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển.

Các bị cáo còn có hành vi chiếm đoạt tiền cho thuê ngoài hợp đồng đối với 9 con tàu. Cụ thể, trong thời gian từ tháng 5.2006 đến tháng 6.2008, thông qua các công ty môi giới, các bị can Liêm, Đạt và Khương thỏa thuận với các chủ tàu, gửi giá cước cho thuê ngoài hợp đồng 9 con tàu để chiếm đoạt của Vinashinlines trên 249 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, các bị cáo Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt Vinashinlines tổng số tiền hơn 260 tỷ đồng. Trong đó, bị can Liêm chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng, bị can Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỷ đồng, bị can Khương chiếm đoạt 110.000USD.

Để che giấu nguồn tiền tham ô, Đạt nhờ bố là Giang Văn Hiển mở nhiều tài khoản ngân hàng để rút ngoại tệ, mua 40 bất động sản gồm nhà ở, biệt thự, đất đai ở TP.HCM, Hà Nội, TP.Nha Trang (Khánh Hòa)… cùng 13 ô tô đứng tên ông Hiển và người thân trong gia đình.

Vụ án Giang Kim Đạt là một trong 6 vụ đại án tham nhũng, kinh tế được Ban thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo đưa ra xét xử từ nay đến cuối năm 2016 và đầu năm 2017.

Trước đó trả lời Dân Việt bên hàng lang Quốc hội (ngày 25.10.2016), Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an đã nói vụ án Giang Kim Đạt là điển hình của tội phạm tham nhũng và rửa tiền.

"Chính vì thế, lực lượng công an có quyết tâm rất cao khi tham gia vào vụ án này để thu hồi lại tiền và tài sản dù vụ Giang Kim Đạt đã xảy ra từ lâu. Sau khi phạm tội, đối tượng Giang Kim Đạt đã phải bỏ trốn ra nước ngoài, lực lượng công an phải truy bắt rất vất vả" – Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem