Chủ đề nóng

Giang Kim Đạt tham ô gấp bao nhiêu lần Dương Chí Dũng?

Lương Kết Thứ sáu, ngày 20/01/2017 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ với vai trò là quyền Trưởng phòng Kinh doanh của Vinashinlines nhưng Giang Kim Đạt đã chiếm đoạt được một khoản tiền cực lớn của công ty, gấp rất nhiều lần so với khoản tiền Dương Chí Dũng đã chiếm đoạt.
Bình luận 0

Theo dự kiến, ngày 21.1, TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử với 4 bị cáo, gồm: Trần Văn Liêm (SN 1955, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines), Giang Kim Đạt (SN 1977, ở Bình Thạnh, TP.HCM) - nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh Vinashinlines, Trần Văn Khương (SN 1950, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) - nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines. Cả ba cùng bị truy tố về tội Tham ô tài sản. Còn bị cáo Giang Văn Hiển (bố Giang Kim Đạt) bị truy tố về tội Rửa tiền.

Bị cáo Giang Kim Đạt  sẽ phải đối diện với mức án cao nhất.

Theo tài liệu của cơ quan tố tụng, Giang Kim Đạt là bị cáo đã chiếm đoạt số tiền của Vinashinlines lớn hơn rất nhiều lần so với Trần Văn Liêm và Trần Văn Khương.

Cụ thể: Từ năm 2006-2008, trong thời gian công tác tại Vinashinlines, với chức vụ quyền Trưởng phòng Kinh doanh, Giang Kim Đạt có nhiệm vụ trực tiếp tham mưu và thực hiện chỉ đạo của Tổng giám đốc Trần Văn Liêm trong việc tìm kiếm đối tác, đàm phán, thỏa thuận các điều kiện, điều khoản hợp đồng mua tàu và quản lý, khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển của công ty. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn và nhiệm vụ được giao, cộng thêm sự thống nhất của Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt đã đàm phán, thỏa thuận với các công ty bán tàu, công ty thuê tàu thông qua công ty môi giới để lấy tiền hoa hồng (chêch lệch giá) mua 3 tàu, gửi giá cước cho thuê 9 tàu.

Số tiền chiếm đoạt được của Vinashinlines, sau khi chuyển cho Trần Văn Liêm và Trần Văn Khương, còn lại số tiền mà Giang Kim Đạt chiếm đoạt là hơn 255 tỷ đồng.

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao đã xác định hành vi của Giang Kim Đạt đã phạm vào tội Tham ô tài sản, quy định tại khoản 2 Điều 278 Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Cách đây ít năm, vụ án Dương Chí Dũng (nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam) và đồng phạm, Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc (nguyên Tổng giám đốc Vinalines) bị hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án tử hình vì tội Tham ô tài sản. Cơ quan tố tụng xác định, Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc mỗi người đã tham ô 10 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Thân - nguyên Thẩm phán TAND Tối cao, pháp luật hình sự hiện hành quy định, tham ô tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên là rơi vào khung hình phạt có mức án từ chung thân đến tử hình. Nhiều chuyên gia pháp lý nhìn nhận, việc Giang Kim Đạt tham ô số tiền hơn 255 tỷ đồng, lớn gấp rất nhiều lần so với trường hợp của Dương Chí Dũng, bị cáo này khó thoát khỏi bản án cao nhất mà pháp luật đã quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem