Chủ đề nóng

Hoàng đế Trung Hoa chung tình nhất: Cả đời chỉ bên 1 người

Vô Kỵ Thứ năm, ngày 28/02/2019 18:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời phong kiến, đàn ông năm thê bảy thiếp là chuyện quá đỗi bình thường. Việc một vị Hoàng đế khi chính thức đăng cơ, tích cực nạp phi tần, làm đầy hậu cung với cả trăm, ngàn, thậm chí vài vạn mỹ nữ, cũng chẳng lấy gì đáng ngạc nhiên. Việc một vị vua chung tình, không chịu nạp thê thiếp hay tuyển chọn phi tần mới là sự lạ trong lịch sử các triều đại phong kiến Trung Quốc.
Bình luận 0

Hiếm, lạ nhưng không phải là không có chuyện như vậy. Tuy nhiên, nếu chiếu theo quan điểm “chung tình” của thời hiện đại, tức cả đời chỉ yêu và cưới duy nhất 1 người phụ nữ, thì lịch sử Trung Quốc chỉ chứng kiến duy nhất một vị Hoàng đế “ứng nghiệm” mà thôi!

Hoàng đế duy nhất Trung Quốc chung thủy một vợ một chồng

Minh Hiếu Tông Chu Hựu Đường (sinh 30 tháng 7 năm 1470 – mất 8 tháng 6 năm 1505), Hoàng đế thứ 10 của triều đại nhà Minh, còn được gọi là Hoằng Trị Đế, 18 năm từ 1488 đến 1505, chính là vị vua Trung Quốc chung thủy bậc nhất mà chúng ta sẽ nói tới sau đây. Cả đời Minh Hiếu Tông, trước sau chỉ có duy nhất một người vợ, người tình, người tri âm tri kỉ là là Hoàng hậu Trương thị.

Năm 1847, khi đó Chu Hựu Đường vẫn là Hoàng thái tử, ông đã cưới Trương thị. Sau khi chính thức lên ngôi Hoàng đế nhà Minh, năm 1488, tức một năm sau, Hoằng Trị Đế cũng không hề có ý định lập thêm thê thiếp mà chỉ chung tình với duy nhất Trương Hoàng hậu, mặc kệ cho quan lại dâng tấu khẩn cầu như thế nào đi chăng nữa.

Theo quy định của nhà Minh, Hoàng đế và Hoàng hậu hay bất cứ phi tần nào cũng không được ngủ cùng nhau suốt đêm. Mỗi lần Hoàng đế lâm hạnh xong, các phi tần phải lập tức trở về cung của mình, nhưng chỉ có Hoằng Trị Đế và Hoàng hậu của ông là vẫn tình cảm mặn nồng, duy trì những thói quen sinh hoạt hàng ngày như những cặp vợ chồng bình thường.

Theo sử sách ghi lại, có một lần Trương Hoàng hậu bị sưng miệng, Hoằng Trị Đế đã tự tay bưng nước, truyền thuốc cho bà. Thậm chí, ông còn không dám ho vì sợ làm phiền bà nghỉ ngơi. Trong thời phong kiến, dù là một người chồng bình thường thì việc đối xử với vợ như vậy đã là chuyện hiếm có, huống chi là bậc cửu ngũ chí tôn.

Không chỉ vậy, ông vua này còn dành đãi ngộ đặc biệt cho gia đình Trương Hoàng hậu. Khi lập hậu được 4 năm, phụ thân Trương Hoàng hậu là Trương Loan được phong bá, khi chết đi được truy phong là Xương Quốc công. Hai em trai của Hoàng hậu là Trương Hạc Linh được phong là Thọ Ninh Hầu và Trương Diên Linh phong Xương Hầu.

Thậm chí, theo một số sử sách ghi lại, Trương Hoàng hậu trước mặt Hoàng đế còn tự xưng “ta” rất tự nhiên chứ không nhún nhường xưng “thần thiếp” như các phi tần khác của những đời Vua trước hay sau Hoằng trị Đế.

Có thể nói, cặp Hoằng Trị Đế - Trương Hoàng hậu chính là biểu tượng đầu tiên và hiếm có của văn hóa “một vợ một chồng” cũng như sự bình đẳng trong quan hệ phu-thê. Điều mà Thế giới nói chung, cũng như Trung Quốc nói riêng phải mất hơn nửa thế kỉ sau triều đại của Hoằng Trị Đế mới đạt được.

Chung tình để tránh những cuộc tranh giành tàn sát trong hậu cung

Quanh chuyện chung tình, một vợ một chồng của Hoằng Trị Đế có nhiều lý giải. Và giả thuyết đáng chú ý nhất liên quan đến cái chết của mẹ ông cũng như con đường gian nan trở thành Vua nhà Minh của Hoằng Trị Đế.

Hoằng Trị Đế Chu Hựu Đường là con trai thứ ba của Minh Hiến Tông – Thành Hóa Đế Chu Kiến Thâm.  Mẹ ông là Kỷ Thục phi, một cung phi xuất thân hàn vi. Theo một số truyền thuyết dã sử, trong hậu cung của Thành Hóa có Vạn Quý phi, vốn được vua hết mực sủng ái. Khi Vạn Quý phi sinh hạ cho vua một vị hoàng tử, bà càng được vua Thành Hóa ân sung.

Tuy nhiên, vị hoàng tử này không may chết yểu. Vốn là một người tính tình hiểm độc nên khi mất con, lòng dạ Vạn Quý phi càng trở nên “lang sói” hơn. Lo sợ người khác có thể cướp mất vị trí của mình, Vạn Quý phi lập dã tâm không để cho bất cứ phi tần nào được sinh con.

Bà giết tất cả những đứa trẻ là con của Hoàng đế với các phi tần khác. Chỉ cần phát hiện phi tần nào mang thai, Vạn Quý Phi lập tức bỏ thuốc độc, ép phá thai, thậm chí còn giết chết người đó, thủ đoạn vô cùng thâm độc.

Thế nhưng số trời đã định, chỉ có một đứa trẻ thoát khỏi nanh vuốt của Vạn Quý phi chính là con trai của Kỷ Thục Phi: Chu Hựu Đường. Với sự giúp đỡ Hoàng hậu Hiếu Trinh Thuần, Kỷ Thục Phi đã khéo léo che giấu sự tồn tại của con trai mình trong suốt 5 năm trời mà không bị phát hiện.

Sau khi các con của vua Thành Hóa liên tục chết yểu, ông đã vô cùng đau buồn. Sự xuất hiện của Chu Hựu Đường, khi thời cơ chín muồi, khiến Thành Hóa đế vui mừng khôn xiết hệt như nắng hạn gặp mưa rào vậy.

Trước sự bao bọc của vua cha Thành Hóa, Vạn Quý Phi không còn cách nào để có thể sát hại Chu Hựu Đường đành quay sang “báo thù” Kỷ thục Phi. Năm 1475, Kỷ thục Phi bị đầu độc chết. Tháng 11 năm đó, Chu Hựu Đường được lập Hoàng thái tử. Vạn Quý phi vì những tội ác mình gây ra, bị biệt giam trong lãnh cung.

Có lẽ cái chết của mẹ cũng như những cuộc tàn sát, tranh giành quyền lực chốn hậu cung đã trở thành nỗi ám ảnh thường trực trong tâm trí của Chu Hựu Đường. Vì vậy, khi lên ngôi Vua, Hoằng Trị đế đã quyết định chỉ chung thủy với một người vợ duy nhất là Hoàng hậu Trương thị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem