Học sinh ăn kẹo dương tính ma tuý: Sở GDĐT chỉ đạo "khẩn"
Nhiều học sinh Hà Nội bị mệt khi ăn kẹo "lạ", Sở GDĐT chỉ đạo "khẩn", chuyên gia cảnh báo
Gia Khiêm
Thứ sáu, ngày 01/12/2023 11:18 AM (GMT+7)
Có 11 học sinh Trường THCS Nguyễn Quý Đức (Nam Từ Liêm, Hà Nội) có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn khi ăn cùng một loại kẹo lạ bao bì in chữ nước ngoài. Trước việc này, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội đã có chỉ đạo khẩn.
Nhiều học sinh bị mệt khi ăn kẹo "lạ", Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội chỉ đạo khẩn
Liên quan đến thông tin phản ánh có một số học sinh trên địa bàn Hà Nội có biểu hiện ngộ độc nghi do ăn kẹo có xuất xứ không rõ ràng, chiều 30/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (GDĐT) đã kiểm tra, xác minh ở tất cả đơn vị, trường học trên địa bàn Thủ đô.
Theo kết quả xác minh ban đầu, Sở GDĐT cho biết, có 11 học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Quý Đức, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn khi ăn cùng một loại kẹo không rõ nguồn gốc, bao bì in chữ nước ngoài.
Cụ thể, vào hồi 13h40 ngày 29/11, phòng y tế nhà trường tiếp nhận 11 học sinh (gồm 10 học sinh lớp 6 và 1 học sinh lớp 7) có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn.
Đây là các học sinh không ăn bán trú, không ngủ trưa ở trường. Trên đường đi đến trường, các học sinh này mua một loại kẹo (không rõ nguồn gốc, vỏ bao kẹo màu xanh, chữ nước ngoài) và cùng chia nhau ăn.
Sau khi học sinh ăn xong khoảng 45 phút thì có dấu hiệu mệt, đau đầu, buồn nôn. Ngay sau khi phát hiện sự việc, nhà trường phối hợp với trạm y tế phường đưa các học sinh tới trạm y tế để khám và theo dõi. Hiện tại, sức khỏe của các em đã ổn định.
Trước vấn đề này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương yêu cầu các trường cần đẩy mạnh tuyên truyền tất cả phụ huynh và học sinh không mua đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ; đồng thời, phổ biến cha mẹ học sinh cần lưu tâm, tăng cường quản lý tình hình học tập, sinh hoạt của con em.
Sở cũng đề nghị các đơn vị, trường học chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm để chủ động phát hiện các cơ sở quanh khu vực cổng trường kinh doanh sản phẩm, thực phẩm không nguồn gốc và báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.
Được biết, sau khi xảy ra sự việc trên địa bàn, UBND phường Đại Mỗ đã có văn bản báo cáo UBND quận Nam Từ Liêm. UBND phường đã chỉ đạo Công an phường phối hợp đội hình sự, đội ma tuý đến cửa hàng tại số 19/8 Q.T kiểm tra, thu giữ 66 gói nilon màu xanh có hình gấu, quả đào, dâu tây, coca, ô mai; bên ngoài bao bì có nhãn hiệu nước ngoài. Công an phường Đại Mỗ đang chờ trưng cầu giám định.
Bên cạnh đó, UBND phường Đại Mỗ chỉ đạo trạm y tế phường theo dõi sức khỏe các học sinh, kịp thời báo cáo khi có phát sinh. Đồng thời chỉ đạo nhà trường trên địa bàn tuyên truyền, nhắc nhở học sinh, phụ huynh học sinh không ăn các thực phẩm có nguồn gốc không rõ ràng, không bảo đảm vệ sinh.
Lo ngại học sinh bị dụ dỗ sử dụng thực phẩm đồ uống pha trộn ma túy
Trao đổi với PV Dân Việt, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay, việc nhiều trẻ em sử dụng đồ ăn mất an toàn tại khu vực quanh cổng trường đã được cảnh báo từ lâu xong nhiều phụ huynh vẫn lơ là, không quan tâm.
"Bản thân người bán đồ ăn vặt ở quanh khu vực cổng trường cũng tốt chứ không có ý định gì hại trẻ nhỏ khi họ cũng muốn sinh kế. Tuy nhiên, có sự lỏng lẻo không ai quản lý. Những loại đồ ăn không có lợi cho sức khỏe, người sản xuất không có trách nhiệm nên cứ hàng ngày đến tay học sinh. Thực tế, có những người sản xuất, buôn bán có trách nhiệm, nhưng vì lợi nhuận nên sẽ bán đồ không đảm bảo. Đã rẻ mà còn sinh ra lợi nhuận nữa sẽ khó có thể đảm bảo sự an toàn", ông Thịnh nhấn mạnh.
Theo ông Thịnh, thức ăn ở cổng trường chủ yếu là đồ nướng, rán, chế biến sẵn, rồi bim bim, bỏng ngô, các loại kẹo, đồ uống chứa nhiều phẩm màu... đều có khả năng gây độc hại cho trẻ con. Nếu cứ ăn thường xuyên sẽ khiến cho trẻ em rất sớm tiếp cận với những tác nhân có nguy cơ gây ung thư.
Thượng tá Phạm Quỳnh, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay, trên thị trường, ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp có mẫu mã, hình thức, thành phần chất ma túy, chất gây nghiện, chất hướng thần mới. Ma túy thậm chí được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống. Đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm che giấu cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt, thực chất đó là ma túy pha trộn với thực phẩm và đồ uống.
"Từ thực tiễn công tác nắm tình hình, đấu tranh tội phạm ma túy, cũng như qua các vụ bắt giữ cho thấy, các đối tượng thường pha trộn ma túy trong thực phẩm chủ yếu để thuận lợi trong giao dịch, mua bán, vận chuyển nhằm hạn chế sự kiểm tra, phát hiện của cơ quan chức năng cũng như là đáp ứng nhu cầu của khách hàng là có thể mang ma túy về cất giấu trong nhà mà người thân trong gia đình không phát hiện được.
Đối với các loại thực phẩm chứa ma túy được các đối tượng sản xuất với hình thức, màu sắc, mùi vị không khác gì thực phẩm thông thường. Do đó, nếu chỉ thông qua cảm quan như nhìn, ngửi hoặc chạm vào thì không phân biệt được, chỉ có thể xác định thực phẩm có chứa chất ma túy hay không thông qua công tác giám định hàm lượng chất ma túy trong thực phẩm hoặc thông qua các biểu hiện bất thường về tâm sinh lý của người sử dụng", thượng tá Quỳnh cho hay.
Theo thượng tá Quỳnh, mỗi một loại ma túy có tác động khác nhau đến tâm, sinh lý của người sử dụng. Việc sử dụng thực phẩm chứa chất ma túy cũng gây hại lên cơ thể người sử dụng tương tự như sử dụng ma túy trực tiếp và quan trọng là nó sẽ gây ra tình trạng "nghiện" ở người sử dụng, tức là lệ thuộc hoàn toàn vào chất ma túy, sử dụng một thời gian sẽ dẫn đến tình trạng "rối loạn thần kinh" thậm chí có thể gây nguy cơ tử vong nếu sử dụng quá mức độ chịu đựng của cơ thể (hay còn gọi là "sốc ma túy").
"Đối với môi trường học đường, nếu như học sinh, sinh viên sử dụng ma túy (dưới bất cứ hình thức nào kể cả thông qua các loại thực phẩm có chứa ma túy) sẽ dẫn đến việc những người đó sẽ không còn hứng thú với việc rèn luyện và tiếp thu các kiến thức cần thiết mà chỉ có xu hướng muốn hưởng thụ các tệ nạn xã hội.
Không chỉ vậy, các đối tượng này có thể sẽ lôi kéo thêm những bạn học của mình tham gia vào tệ nạn ma túy thậm chí hoạt động phạm tội về ma túy. Đặc biệt đáng lo ngại khi học sinh sử dụng ma túy dẫn đến tình trạng ảo giác, loạn thần sẽ có nguy cơ tự thương, tự sát hoặc gây nguy hiểm cho những người bạn học cùng gây mất an toàn học đường và dư luận xấu trong xã hội", thượng tá Quỳnh nói.
Để phòng ngừa việc học sinh sử dụng các loại thực phẩm có chứa chất ma túy, thượng tá Quỳnh cho rằng cha mẹ, học sinh và nhà trường trước hết phải thường xuyên cập nhật các tin từ về hình ảnh cũng như thủ đoạn mới của tội phạm ma túy thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hoạt động truyền thông của cơ quan chức năng. Trên cơ sở này, chính phụ huynh sẽ nâng cao kiến thức và kỹ năng cảnh giác trước sự lôi kéo của các đối tượng.
Bên cạnh đó, nhà trường và phụ huynh cần thường xuyên quan tâm, kiểm soát chặt chẽ sinh hoạt và các mối quan hệ của học sinh, khi phát hiện các biểu hiện bất thường cần sử dụng các biện pháp y tế tại gia đình hoặc phối hợp với cơ quan y tế địa phương xét nghiệm ma túy cho học sinh.
Ngày 25/11, trường THCS thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) xác nhận xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm. 126 em học sinh ăn kẹo lạ mua ở cổng trường, trong đó 5 em có biểu hiện tê môi, chóng mặt, tức ngực, khó thở.
Tương tự, ngày 29/11, UBND huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) thông tin trên địa bàn xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm với trên 20 em học sinh trường THCS và THPT Hoành Mô do ăn một loại kẹo có chữ nước ngoài, được mua ở gần cổng trường học. Các em ăn kẹo đều biểu hiện đau đầu, đau bụng, buồn nôn, được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra, theo dõi sức khỏe.
Qua kiểm tra, rà soát, các loại kẹo học sinh ăn có chữ nước ngoài và không có nhãn chú thích bằng tiếng Việt mua tại các hàng tạp hoá trước cổng trường.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.