Chủ đề nóng

Học sinh giỏi Sử quốc gia cũng từ chối nghiệp Sử

Chủ nhật, ngày 05/05/2013 06:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong số 211 học sinh đoạt giải quốc gia môn lịch sử năm 2012 được miễn thi và tuyển thẳng vào các khoa có môn sử (khối C), chỉ có 13 em đăng ký vào Khoa Lịch sử của các trường đại học, chiếm tỷ lệ chưa đến 1%.
Bình luận 0

Cụ thể, Khoa Lịch sử Trường Đại học Sư phạm Hà Nội có 9 em, Đại học Sư phạm Đà Nẵng có 3 em, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) có 1 em.

Các học sinh nhận giải thưởng tại Văn Miếu.

Đây là thông tin được Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết sáng nay, ngày 4/5/2013, tại Lễ trao giải thưởng và giấy khen cho các em học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba môn Lịch sử trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm 2013. Lễ trao thưởng được tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Theo Giáo sư Phan Huy Lê, những con số này làm ông cảm thấy rất buồn, vì ngay cả các trường đại học cũng chưa tạo nên sự hấp dẫn để học sinh giỏi môn sử ở các trường phổ thông lựa chọn.

Tình trạng học sinh ngày càng “bỏ rơi” môn lịch sử đã diễn ra nhiều năm và ngày càng nghiêm trọng hơn khi mỗi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông hay thi đại học, lại có hàng nghìn điểm 0 môn lịch sử.

Mới đây, ngay khi biết thông tin môn sử không nằm trong các môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2013, hàng trăm học sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Hiền (Thành phố Hồ Chí Minh) đã hò reo xé đề cương môn này rải trắng sân trường.

Thực tế đáng buồn này cũng là một trong những lý do khiến Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đề xuất thành lập Quỹ Phát triển sử học Việt Nam năm 2011, nhằm góp phần đào tạo nhân tài sử học cho đất nước và thúc đẩy sự phát triển của nền sử học Việt Nam.

Quỹ đã tổ chức trao thưởng cho các học sinh giỏi quốc gia môn lịch sử lần đầu tiên năm 2012.

Năm nay, tổng số học sinh đoạt giải môn Lịch sử trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2013 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức có 206 em, trong đó có 5 giải nhất, 34 giải nhì, 78 giải ba và 89 giải khuyến khích.

Các em học sinh đoạt giải lần này đến từ 29 trường trung học phổ thông trong cả nước nhưng hầu hết vẫn thuộc các trường chuyên. Những tỉnh, thành phố có nhiều giải cao tiếp tục tập trung vào một số địa phương giàu thành tích học tập như Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương,Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hưng Yên, Thanh Hóa…

Theo Hội Khoa học Lịch sử Việt nam, Lễ trao thưởng nhằm cổ vũ, khuyến khích, thúc đẩy việc học và dạy sử trong nhà trường.

Theo Vietnam+
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem