Chủ đề nóng

Học sinh qua suối bằng túi nilon, Chủ tịch tỉnh Điện Biên chỉ đạo xây cầu vượt suối Nậm Chim

Phi Long Thứ bảy, ngày 15/09/2018 07:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã có Quyết định chỉ đạo đầu tư xây cầu dân sinh tại bản Huổi Hạ xã Na Sang huyện Mường Chà sau khi có phản ánh trên phương tiện truyền thông tình trạng nhiều học sinh đi học phải qua suối bằng túi nilon.
Bình luận 0

Học sinh qua suối bằng túi nilon: Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên chỉ đạo xây cầu vượt suối Nậm Chim (Ảnh: IT)

Theo công văn của ông Mùa A Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên ký nêu rõ: Điện Biên là tỉnh miền núi, kinh tế đặc biệt khó khăn, trên 90% ngân sách phụ thuộc vào trung ương; do vậy tỉnh không có khả năng bố trí kinh phí để sớm đầu tư công trình, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt của giáo viên, học sinh và nhân dân trong khu vực bản Huổi Hạ.

Để triển khai thực hiện, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Sở GTVT tỉnh Điện Biên phối hợp chặt chẽ với Cục Đường bộ Việt Nam, đề xuất bổ sung danh mục cầu vượt suối Nậm Chim vào dự án LRAMP theo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ GTVT.

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cũng chỉ đạo UBND huyện Mường Chà khẩn trương chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng đường giao thông từ Nậm Pó đi bản Huổi Hạ, để đảm bảo khả năng vận chuyển vật liệu, thiết bị khi triển khai thi công cầu vượt suối Nậm Chim vào bản Huổi Hạ.

Trước đó, UBND tỉnh Điện Biên đã nhận được công văn hỏa tốc của Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo xây Cầu vượt suối Nậm Chim vào bản Huổi Hạ.

Cụ thể, công văn của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ký nêu rõ: Bộ GTVT nhận được phản ánh từ các cơ quan truyền thông ngày 5.9 về tình trạng các em học sinh tại bản Huổi Hạ xã Na Hang, huyện Mường Chà (Điện Biên) phải chui túi nilon để vượt suối Nậm Chim tới trường do chưa được đầu tư hạ tầng giao thông (đường và cầu) từ bản tới trung tâm xã. Ngay khi nhận được thông tin, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương các cấp để kiểm tra vấn đề này.

Bộ GTVT cho biết, qua kiểm tra, vị trí vượt suối Nậm Chim vào bản Huổi Hạ thuộc tuyến đường từ bản Huổi Hạ tới trung tâm xã Na Sang. Vì vậy, việc đầu tư xây cầu tại vị trí này thuộc trách nhiệm của địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay Bộ GTVT đang thực hiện Dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP). Trong phạm vi dự án LRAMP, tỉnh Điện Biên hiện được đầu tư 64 cầu dân sinh với kinh phí khoảng 235 tỷ đồng trong đó huyện Mường Trà được đầu tư 5 cầu. Tuy nhiên, cầu vị trí qua suối vào bản Huổi Hạ hiện không nằm trong danh mục đầu tư của dự án LRAMP do Bộ GTVT quản lý.

Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, để đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và các em học sinh trong khu vực này, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Điện Biên chỉ đạo Sở GTVT tỉnh Điện Biên phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét đối chiếu với dự án LRAMP nếu cân đối được nguồn vốn của Dự án, đề xuất bổ sung cầu vượt suối Nậm Chim vào dự án LRAMP. Trường hợp không đáp ứng được yêu cầu bổ sung vào dự án LRAMP, đề nghị tỉnh chủ động bố trí kinh phí, sớm đầu tư công trình, tạo điều kiện thuận lợi đi lại, sinh hoạt cho bà con và học sinh trong khu vực.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, với khao khát đưa con em tới trường, người dân ở bản Huổi Hạ đã cho học sinh vào túi ni lông rồi vừa bơi vừa bế các em vượt qua con suối nước lũ chảy cuồn cuộn.

Ông Vừ A Giống – Trưởng bản Huổi Hạ cho biết, hiện bản Huổi Hạ có khoảng 60 học sinh. Mỗi ngày tới trường, các em học sinh phải vượt quảng đường rừng khoảng 20km và bắt buộc phải vượt qua con suối Nậm Chim.

Vào mùa khô, các em đi qua suối Nậm Chim bằng cầu tạm, nhưng tới mùa nước lũ về người dân dùng bè qua suối.

Tuy nhiên, khi nước lũ lớn về, nước chảy mạnh người dân không thể di chuyển bằng bè thì bắt buộc phải cho các em học sinh vào túi ni lông rồi vừa bơi, vừa bế các em vượt suối để tới trường. Dù biết nguy hiểm, nhưng người dân bản Huổi Hạ vẫn liều mình vượt suối để đưa con em tới trường học chữ.

Ông Vừ A Giống cho biết, người dân trong bản mong mỏi sẽ có một chiếc cầu kiên cố bắc qua suối Nậm Chim giúp các em học sinh tới trường an toàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem