Chủ đề nóng

Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thông tin ASEAN sẽ đối thoại với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản

Đình Thiên Thứ hai, ngày 18/09/2023 16:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thông tin ASEAN sẽ diễn ra tại Việt Nam sẽ có hội nghị đối thoại 3 nước gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản...
Bình luận 0

Ngày 18/9, tại TP.Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thông tin ASEAN lần thứ 16 và các Hội nghị liên quan (AMRI).

Theo đó, hội nghị này Việt Nam đã lựa chọn chủ đề "Truyền thông Từ thông tin tới trí Trí thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng" làm chủ đề xuyên suốt trong toàn bộ nội dung nghị sự.

Theo Bộ TT&TT, chủ đề này nêu bật vai trò, sứ mệnh của lĩnh vực truyền thông trong giai đoạn mới, đưa thông tin trở thành động lực của phát triển, không chỉ cung cấp thông tin, mà còn thúc đẩy chuyển đổi từ thông tin thành Trí thức, để xây dựng một ASEAN Tự cường củng cố năng lực nội tại, khả năng chống chịu và Thích ứng để khẳng định vai trò, vị thế của ASEAN không chỉ hướng nội, mà còn có sẵn sáng ứng phó với những biến động trước tình hình thế giới hiện nay.

Trong khuôn khổ tuần lễ sự kiện diễn ra (18-23/9), sự kiện sẽ có 3 Hội nghị, 2 cuộc họp báo, 1 diễn đàn và 1 hội thảo cùng nhiều hoạt động bên lề, trong đó có cá cuộc gặp song phương giữa các nước...

Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thông tin Asean sẽ đối thoại với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản - Ảnh 2.

Họp báo thông tin về Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thông tin Asean lần thứ 16 và các Hội nghị liên quan (AMRI) diễn ra vào chiều 18/9 tại TP.Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Trong đó, Hội nghị Bộ trưởng AMRI lần thứ 16: Là diễn đàn để các Bộ trưởng phụ trách về thông tin của các nước ASEAN thảo luận đưa ra định hướng và chỉ đạo thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN trong các lĩnh vực: Báo chí; Phát thanh và Truyền hình; Internet (Mạng xã hội, Websites, truyền thông trên nền tảng internet) và Nâng cao nhận thức về ASEAN.

Hội nghị AMRI+3 lần thứ 7: Là diễn đàn để các Bộ trưởng phụ trách về thông tin của các nước ASEAN và 03 nước đối thoại (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) thảo luận về các sáng kiến, ưu tiên, định hướng cũng như thúc đẩy hợp tác với các nước đối tác trong lĩnh vực thông tin.

Hội nghị SOMRI lần thứ 20 và SOMRI+3, SOMRI+ Nhật Bản: Đây là các cuộc họp của các quan chức cấp cao phụ trách về thông tin của các nước ASEAN và với các nước đối thoại nhằm thảo luận về các nội dung đệ trình lên Hội nghị AMRI và AMRI+3

"Hiện nay đời sống chúng ta đang sống trong môi trường tràn ngập thông tin thật và giả. Nhất là các nước không có các nền tảng xã hội riêng phải dùng chung các nền tảng xã hội. Thông tin xã hội và thông báo chí chính thống đang bị cào bằng. Trong đó có thông tin do chính con người đưa ra hay do máy móc, các thuật toán, trí tuệ tạo nên và đưa lên mạng xã hội... Hội nghị này diễn ra nhằm đưa thông tin thành trí thức, nâng cao khả năng ứng phó với tin giả, truyền tải thông tin đến người dân trong các nước ASEAN... Đây là cơ chế phối hợp cao nhất trong các nước về mặt thông tin. Kết quả hội nghị sẽ được kiến nghị lên cấp cao nhất của các nước ", Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho hay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem