Chủ đề nóng

Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ hoạt động trái phép ở Bắc Kạn: Lôi kéo người yếu thế

Chiến Hoàng Chủ nhật, ngày 11/04/2021 17:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bằng thủ đoạn tinh vi, Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ đã lôi kéo được nhiều người yếu thế tại Bắc Kạn tham gia.
Bình luận 0

Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ là tổ chức tôn giáo chưa được Chính phủ Việt Nam công nhận, đã từng xuất hiện tại Bắc Kạn từ tháng 5/2016.

Tuy nhiên chỉ hoạt động được một thời gian rất ngắn, Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ đã bị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn phát hiện, kịp thời ngăn chặn.

Hội Thánh đức Chúa trời mẹ ở Bắc Kạn: Thủ đoạn hoạt động tinh vi, người yếu thế bị lôi kéo - Ảnh 1.

Buổi tuyên truyền trái pháp luật của tổ chức tự xưng "Hội thánh Đức Chúa trời" tại nhà ông D, ở tổ 11B, phường Đức Xuân, TP.Bắc Kạn (năm 2017). Ảnh: Báo Bắc Kạn

Trao đổi với PV Dân Việt, trung tá Mai Thị Hồng Hạnh, Phó Trưởng Phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết, thời gian năm 2017 - 2018, tại Bắc Kạn không ghi nhận hoạt động của tổ chức Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ.

Tuy nhiên, sự trở lại của Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ tại Bắc Kạn vào năm 2021 đã có nhiều thay đổi, với thủ đoạn lôi kéo, cách thức sinh hoạt tinh vi hơn, nhằm qua mắt lực lượng chức năng tại địa phương này.

"Khoảng cuối năm 2020, Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ bắt đầu xuất hiện trở lại, thủ đoạn hoạt động theo cách chia nhỏ thành nhiều nhóm nhỏ từ 4-5 người, và chủ yếu hoạt động trên các group mạng xã hội. Chính vì họ có thể sinh hoạt trên không gian mạng, trực tiếp trên website của tổng hội của Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ nên rất khó phát hiện", bà Hạnh cho biết thêm.

Hội Thánh đức Chúa trời mẹ ở Bắc Kạn: Thủ đoạn hoạt động tinh vi, người yếu thế bị lôi kéo - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng làm việc với Mai Thị Anh và các thành viên tham gia buổi sinh hoạt bị phát hiện ngày 27/3. Ảnh: Công an Bắc Kạn

Thượng tá Trần Mạnh Quyết, Đội trưởng Đội An ninh các vấn đề xã hội khác (Công an tỉnh Bắc Kạn) là người trực tiếp tham gia đột kích những địa điểm mà các đối tượng của Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ sinh hoạt.

Thượng tá Trần Mạnh Quyết chia sẻ, thành phần bị lôi kéo tham gia Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ chủ yếu là người yếu thế.

"Tuần lễ vượt qua là lễ trọng thể của tổ chức này, được tổ chức công khai. Chúng tôi đã phối hợp với Công an TP.Bắc Kạn phát hiện một số địa điểm nghi vấn có thành viên của Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ tập trung để thực hành. Việc gia nhập của tổ chức này cũng rất đơn giản, lễ Bắp Têm, không nhất thiết phải do chức sắc thực hiện, thậm chí chỉ là những người đi trước tiến hành dẫn dắt thực hiện", Đội trưởng Quyết cho hay.

Hội Thánh đức Chúa trời mẹ ở Bắc Kạn: Thủ đoạn hoạt động tinh vi, người yếu thế bị lôi kéo - Ảnh 2.

Các thành viên tham gia sinh hoạt "Hội thánh Đức chúa trời mẹ" tại nhà Lục A Hợp ngày 27/3. Ảnh: Công an Bắc Kạn

Theo thượng tá Trần Mạnh Quyết, luận điểm cơ bản của Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ là ngày tận thế sắp đến, sự xuất hiện của đấng cứu thế mới, truyền đạo chủ yếu qua rỉ tai. Tổ chức này có một trang website của tổng hội, mọi thứ đều rất chi tiết tại trang website này.

"Họ thực hiện nghi lễ theo các video hướng dẫn trực tuyến… với 6 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt. Tài liệu chủ yếu có thể tiếp cận thông qua Ipad, Laptop hoặc smartphone chứ không phải in ấn, khá ngắn gọn.

Tuy hoạt động rất bí mật, nhưng lôi kéo thành viên rất nhanh, đối tượng bị lôi kéo chủ yếu là người già, bản thân mang bệnh tật hoặc hoàn cảnh éo le, người trẻ tò mò muốn tìm hiểu, người có nhu cầu về tôn giáo mới…", thượng tá Trần Mạnh Quyết nhận định.

Ngày 27/3/2021, Công an TP.Bắc Kạn đã tiến hành kiểm tra phát hiện 2 nhóm (hơn 10 người) tại phường Huyền Tụng và phường Đức Xuân, TP.Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn có hoạt động sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật.

Tại 2 điểm trên, lực lượng Công an đã thu giữ một số đồ vật, tài liệu liên quan đến việc sinh hoạt theo "Hội thánh Đức chúa trời mẹ".

Cũng theo thượng tá Trần Mạnh Quyết, trên cơ sở khai thác tài liệu của các đối tượng cầm đầu, hiện có hơn 30 người tại Bắc Kạn bị lôi kéo tham gia Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ, có tên tuổi, địa chỉ.

Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ động viên nhau phát triển, có vẻ giống như đa cấp, nhiều người có thể tách để sinh hoạt, do mình làm chủ, chủ động thu nhận lễ vật dâng hiến của các tín đồ.

Về nghi lễ, đề ra dày đặc hằng tuần, ngày thứ 3 là ngày TINH SẠCH, thứ bảy SA BÁT (có 3 buổi lễ vào sáng, trưa, tối) và có giờ cố định để thực hiện nghi thức, nghe giảng đạo trực tuyến do các mục sư ở Tổng hội bên Hàn Quốc thông qua internet sinh hoạt trực tuyến.

Hội Thánh đức Chúa trời mẹ ở Bắc Kạn: Thủ đoạn hoạt động tinh vi, người yếu thế bị lôi kéo - Ảnh 5.

Theo Thượng tá Hoàng Mạnh Quyết, việc lôi kéo và truyền đạo trái phép của Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ chủ yếu diễn ra trên địa bàn TP.Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn

Lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn để phát hiện hoạt động của Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ. Nguyên nhân do từ người tham gia đến phương thức tổ chức đều rất bí mật, kín đáo. Các trường hợp tham gia từ mới đến cốt cán đều có tinh thần cảnh giác đối với lực lượng chức năng rất cao. Họ bàn tán, hướng dẫn nhau cách đối phó với cơ quan chức năng.

"Qua làm việc, chúng tôi nhận thấy nhiều người có niềm tin sâu sắc, một số thành viên trẻ hay đi theo cặp đôi; từ bỏ gia đình, tìm kiếm việc làm mới và phát triển tín đồ, khá cuồng tín.

Về xử lý, chủ yếu là giáo dục, cảm hóa, vận động họ hiểu bản chất của tôn giáo này, và đây là tôn giáo chưa được nhà nước công nhận hoạt động. Và định hướng họ tham gia các tổ chức tôn giáo chính thống đã được nhà nước công nhận để giải quyết nhu cầu tôn giáo của họ", thượng tá Hoàng Mạnh Quyết thông tin.

Thượng tá Hoàng Mạnh Quyết - Đội trưởng Đội An ninh các vấn đề xã hội khác (Công an tỉnh Bắc Kạn) chỉ ra những bất thường và hệ lụy khi tham gia Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ:

Việc thu thập lễ vật, thu chi không rõ ràng. Quy định cứng, tín đồ dâng hiến định kỳ hằng tháng 10% thu nhập, họ cho rằng 10% đó do chúa tạo ra nên trả lại chúa, bắt buộc tín đồ đóng góp với tôn giáo của mình, có dấu hiệu chuộc lợi.

Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ xung đột với tin ngưỡng dân gian truyền thống: Không cho tín đồ thực hiện các tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, ma chay không thực hiện theo nghi lễ truyền thống… gây xung đột gia đình, họ tộc dẫn đến gia đình ly tán.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem