Chủ đề nóng

Hơn 1,4 nghìn băng, nhóm tội phạm bị triệt phá

Xuân Lực Thứ năm, ngày 26/06/2014 10:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ Công an, sau 6 tháng đầu năm, lực lượng công an đã khám phá hơn 22 nghìn vụ phạm pháp hình sự, bắt xử lý hơn 45 nghìn đối tượng, triệt phá hơn 1,4 nghìn băng nhóm tội phạm… Theo thống kê, số vụ phạm pháp hình sự tăng 629 vụ so với cùng kỳ 2013 nhưng chủ yếu là trộm cắp và hoạt động mại dâm.
Bình luận 0

Ngày 25.6, Bộ Công an đã tổ chức họp báo về tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm.

Tại buổi họp báo, Trung tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng Công an đã chủ động nắm chắc tình hình phối hợp chặt chẽ với Quân đội nhân dân và các ngành bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, hội nghị quốc tế, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam. Giữ vững an ninh tại các địa bàn trọng điểm.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi họp báo.

Chánh văn phòng Bộ Công an cũng cho biết: Lực lượng công an đã chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, giải quyết kịp thời các vụ gây rối về an ninh, trật tự do đối tượng lợi dụng lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc của người dân để kích động biểu tình gây rối an ninh, trật tự, chống phá Đảng, Nhà nước. Lợi dụng việc quần chúng nhân dân bức xúc, tổ chức mít tinh, biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, các tổ chức phản động lưu vong ý đồ biến các cuộc biểu tình tự phát thành các cuộc bạo động chính trị. Một số tổ chức kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc tại các địa phương vào các ngày chủ nhật hàng tuần, chỉ đạo các cơ sở nội địa trà trộn vào các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất để kích động, hướng dẫn công nhân cách thức biểu tình, thậm chí có đối tượng dùng tiền để kích động, lôi kéo, mua chuộc người tham gia biểu tình.

Trước tình hình trên, lực lượng Công an đã chủ động triển khai thực hiện các phương án, kế hoặc đảm bảo an ninh trật tự, nhất là các biện pháp kiểm soát hoạt động tuần hành, biểu tình tự phát phản đối Trung Quốc, không để phức tạp về an ninh, trật tự. Vì vậy, từ ngày 12.5 tới ngày 15.5.2014. đã xảy ra các cuộc biểu tình tự phát của công nhân ở một số khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất  thuộc các tỉnh thành phố, nhưng hầu hết các địa phương đã kiểm soát kịp thời không để xảy ra các vụ việc gây rối phức tạp. Riêng ở Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh… do nhận thức việc người dân  biểu thị lòng yêu nước bằng hành động biểu tình để phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam là chính đáng, nên có phần chủ quan, chưa chú ý vận động, thuyết phục, ngăn chặn. Mặt khác, do công nhân ở tập trung gần các khu công nghiệp, nên số lượng người tham gia biểu tình tăng lên rất nhanh, khi bị kích động và hám lợi, đã có hành vi đốt, đập phá, cướp, trộm cắp tài sản, chống người thi hành công vụ.

Ngay sau khi các vụ việc xảy ra tại Bình Dương, TP Hồ Chí Minh và Hà Tĩnh có những diễn biến theo chiều hướng phức tạp và xảy ra các hành vi quá khích, lãnh đạo Bộ Công an đã trực tiếp chỉ đạo tăng cường lực lượng, triển khai ngay các biện pháp cần thiết để ngăn chặn các hành vi manh động, nhanh chóng giải tán đám đông, ổn định tình hình, không để diễn biến phức tạp hơn, không để lây lan sang địa bàn khác.

Trao đổi với báo chí về vấn đề trên, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu - Thứ Trưởng Bộ Công an nhận định: Nguyên nhân dẫn tới các vụ tuần hành ở một số địa phương, thứ nhất là do một số người dân vì tấm lòng yêu nước thiêng liêng nên biểu tình phản đối Trung Quốc vào hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển chủ quyền của nước ta. Thứ hai là do mâu thuẫn giữa người lao động với chủ doanh nghiệp tích tụ từ lâu.  Cuối cùng là có sự kích động của một số phần tử xấu, đặc biệt các loại tội phạm lợi dụng tình hình để cướp bóc.

“Trước những diễn biến phức tạp đó, lực lượng công an trong thời gian ngắn đã triển khai lực lượng và sớm ổn định tình hình. Lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo các tổng cục đã trực tiếp chỉ đạo và huy động hàng nghìn chiến sĩ để đảm bảo an ninh trật tự. Cho đến hiện tại, về cơ bản các doanh nghiệp và người nước ngoài đã trở lại hoạt động bình thường. Qua việc này, chúng tôi cũng rút ra nhiều kinh nghiệm để chủ động đề phòng, phòng ngừa những sự việc tương tự”, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu nhấn mạnh.

Theo Bộ Công an, bên cạnh công tác phòng ngừa, công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường rà soát, triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh trấn áp tội phạm có tổ chức; băng, nhóm tội phạm hoạt động theo “kiểu xã hội đen”, tập trung vào 18 địa bàn trọng điểm. Sau 6 tháng đầu năm đã khám phá hơn 22 nghìn vụ phạm pháp hình sự, bắt xử lý hơn 45 nghìn đối tượng, triệt phá hơn 1,4 nghìn băng nhóm tội phạm; vận động đầu thú thanh loại hơn 3,9 nghìn đối tượng truy nã, trong đó có hơn 1 nghìn đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

Những biện pháp quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng công an đã góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm. Theo thống kê số vụ phạm pháp hình sự tăng 629 vụ so với cùng kỳ 2013 nhưng chủ yếu là trộm cắp (606 vụ) và hoạt động mại dâm.

Ngoài ra, 6 tháng vừa qua lực lượng công an đã phát hiện hơn 9 nghìn vụ và bắt hơn 13 nghìn đối tượng tội phạm về ma túy, thu giữ trên 246 kg heroin, gần 103 kg và trên 300 nghìn viên ma túy tổng hợp…

Trả lời báo chí liên quan đến án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn (Việt Yên, Bắc Giang), Trung tướng Nguyễn Văn Ba - Phó tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống tội phạm cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã trao quyết định đình chỉ điều tra bị can trước Tết Nguyễn Đán. Về vụ án Lý Nguyễn Chung, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có kết luận điều tra chuyển Viện kiểm sát nhân dân.

Cũng theo Trung tướng Nguyễn Văn Ba, Bộ Công an chỉ đạo các địa phương tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội đánh bạc như cá độ bóng đá và các loại tội phạm internet…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem