Chủ đề nóng

Hơn 400 địa điểm H&M bỗng nhiên biến mất trên bản đồ Trung Quốc

Kiến Tường Thứ bảy, ngày 27/03/2021 08:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
H&M đã bị xóa khỏi các ứng dụng điều hướng như Apple Maps và các nền tảng khác ở Trung Quốc do quyết định ngừng tìm nguồn cung ứng nguyên liệu từ khu vực Tân Cương.
Bình luận 0

Mặc dù nhà bán lẻ quần áo có hơn 400 địa điểm ở Trung Quốc, nhưng mọi địa điểm đều đã bị xóa khỏi các ứng dụng lập bản đồ, gọi xe và thương mại điện tử ở Trung Quốc, The Wall Street Journal đưa tin hôm 26/3. Tìm kiếm H&M trên iPhone không có kết quả trên Apple Maps và nền tảng bản đồ Trung Quốc Baidu.

Việc xóa sổ H&M khỏi các nền tảng Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh tranh cãi về quyết định của công ty khi ngừng sử dụng nguồn cung cấp bông từ khu vực Tân Cương. H&M viện dẫn các cáo buộc rằng chính phủ Trung Quốc đang sử dụng lao động cưỡng bức trong khu vực này.

Theo AP, hơn 1 triệu người ở Tân Cương - phần lớn thuộc nhóm dân tộc Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi chủ yếu - đã bị giam giữ trong các trại lao động.

Đầu tuần, chính quyền Biden đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc do những gì họ gọi là vi phạm nhân quyền đang diễn ra đối với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và nhiều nơi khác. Đáp lại, các cơ quan truyền thông nhà nước và chính phủ Trung Quốc bắt đầu kêu gọi tẩy chay các thương hiệu phương Tây, bao gồm H&M, Adidas và Nike.

Năm 2020, Apple nằm trong số các công ty bị cáo buộc hưởng lợi từ lao động cưỡng bức ở Trung Quốc. Sau khi kiểm tra chuỗi cung ứng của mình, Apple cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào về việc lạm dụng. Tuy nhiên, vào tháng 12, công ty được cho là đã bỏ nhà cung cấp camera O-Film vì các cáo buộc cưỡng bức lao động.

Trong một tuyên bố trước Quốc hội Mỹ vào tháng 7/2020, CEO Apple Tim Cook nói rằng “lao động cưỡng bức là đáng ghê tởm”, đồng thời nói thêm rằng công ty “sẽ không khoan nhượng” và sẽ chấm dứt quan hệ với nhà cung cấp nếu phát hiện bằng chứng lạm dụng.

Vào thứ Hai tuần trước, App Store bị cáo buộc lưu trữ hơn một chục ứng dụng được tạo ra bởi nhóm bán quân sự Trung Quốc có liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem