Chủ đề nóng

Hơn 82% doanh nghiệp dự kiến cắt giảm quy mô, ngừng hoạt động

Thùy Anh Chủ nhật, ngày 28/05/2023 09:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong số hơn 9.000 doanh nghiệp tham gia khảo sát có hơn 82% doanh nghiệp dự kiến cắt giảm quy mô, tạm ngừng kinh doanh. Hơn 71% doanh nghiệp dự kiến cắt giảm lao động.
Bình luận 0

Hơn 71% doanh nghiệp dự kiến cắt giảm quy mô lao động

Thông tin trên được đưa ra tại Báo cáo về kết quả khảo sát tình hình doanh nghiệp do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (hay còn gọi là Ban IV) thuộc Hội Đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng.

Kết quả khảo sát cho thấy doanh nghiệp đang trải qua bối cảnh đặc biệt khó khăn. Trong tổng số 9.556 doanh nghiệp tham gia khảo sát, có 82,3% doanh nghiệp dự kiến giảm quy mô, tạm ngừng kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh trong các tháng còn lại của năm. Đáng chú ý, tỷ lệ doanh nghiệp ngừng kinh doanh, chờ giải thể là 10,9%, tỉ lệ tạm ngừng kinh doanh là 12,4%. Chỉ có 13,5% doanh nghiệp cho biết sẽ giữ nguyên quy mô.

lao động

Trên 71% doanh nghiệp được khảo sát có dự kiến cắt giảm quy mô lao động trong năm 2023. Ảnh: NT

Nghiên cứu cho thấy có trên 71% doanh nghiệp dự kiến giảm quy mô lao động, trong đó có 22,2% dự kiến giảm trên 50%. TP.HCM, Bình Dương là 2 địa phương dự kiến giảm nhiều nhất.

Ban IV cho rằng đây là con số đáng báo động và tương đồng với báo cáo của Tổng cục Thống kê khi 4 tháng đầu năm cả nước có có 77.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, tăng 25,1% so với cùng kỳ 2022. Bình quân mỗi tháng có trên 19.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường.

Làn sóng sa thải lao động có thể tiếp tục diễn ra từ giờ tới cuối năm

Báo cáo khảo sát cho thấy trong số 7.333/9.556 doanh nghiệp còn hoạt động năm, cơ quan nghiên cứu cho biết có 71,2% dự kiến giảm quy mô lao động trên 5%, trong đó có 22,2% dự kiến giảm trên 50%. Tính theo địa phương, TP.HCM có tỷ lệ doanh nghiệp dự kiến giảm trên 50% lao động cao nhất (25,8%), sau đó đến Bình Dương (24%). Bên cạnh đó, có 80,7% doanh nghiệp dự kiến giảm doanh thu trên 5%, trong đó tỉ lệ giảm trên 50% doanh thu là 29,4%.

Ban IV nhận định có thể làn sóng sa thải người lao động sẽ tiếp diễn ở các tháng cuối năm 2023 do những khó khăn vĩ mô và nội tại của doanh nghiệp.

Theo cơ quan nghiên cứu của Ban IV, các khó khăn, thách thức lớn nhất doanh nghiệp đang phải đối mặt là: Khó khăn về đơn hàng (59%); khó khăn trong tiếp cận vốn vay (51%); Thực hiện thủ tục hành chính và đáp ứng các quy định của pháp luật (45%); Nguy cơ hình sự hóa các giao dịch kinh tế (31%).

Trong bối cảnh khó khăn đó, doanh nghiệp cho biết sự hỗ trợ của chính quyền địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn khi có đến 84% doanh nghiệp đánh giá hiệu quả điều hành và hỗ trợ của chính quyền địa phương ở mức kém hiệu quả.

lao động

Hội Đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng cũng kiến nghị các giải pháp để hỗ trợ lao động và doanh nghiệp. Ảnh: N.H

Trước thực trạng trên của doanh nghiệp, Ban IV đề xuất Thủ tướng chỉ đạo kéo dài thời hạn các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm việc giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2025 thay vì chỉ hết năm 2023.

Đồng thời, đẩy nhanh việc hoàn thuế cho doanh nghiệp tránh kéo dài như hiện nay. Một số cơ chế đặc biệt như cho phép doanh nghiệp được hoàn thuế trong vòng 3 tháng sau khi hoàn thành xuất khẩu đơn hàng...

Ban IV cũng đề xuất Thủ tướng nghiên cứu gói tín dụng ưu đãi cho các ngành, lĩnh vực sản xuất chủ lực, trong đó có những khoản mục dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Không siết tín dụng với các nhóm bất động sản liên quan đến xây dựng nhà ở xã hội, bệnh viện, trường học, hạ tầng sản xuất...

Về góc độ lao động, ban nghiên cứu đề xuất Thủ tướng xem xét giảm mạnh lãi suất vay cho thuê, mua nhà ở xã hội. Đồng thời, xem xét các cơ chế để doanh nghiệp tham gia tín chấp, bảo lãnh cho người lao động trong quá trình này so với quy trình xét duyệt phức tạp theo diện "đối tượng chính sách" như hiện nay để chủ trương phát triển nhà ở xã hội đi vào thực tiễn.

Cho phép ngân hàng thương mại được mua lại các trái phiếu sắp tới hạn, giảm mạnh lãi suất vay cho thuê, mua nhà ở xã hội, xem xét cơ chế để doanh nghiệp tham gia tín chấp, bảo lãnh cho người lao động…

Đồng thời ban nghiên cứu cũng đề xuất cho hạn chế thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh (không quá 1 lần/năm) và không ban hành thêm văn bản mới tạo thêm gánh nặng về thuế, phí, thủ tục hành chính...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem