Chủ đề nóng

Tranh cãi vì Hàn Quốc nhận nhân công lao động từ Đông Nam Á

Thứ hai, ngày 22/05/2023 08:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các cuộc tranh luận về rào cản văn hóa và phân biệt đối xử khi Hàn Quốc thí điểm nhận lao động từ Đông Nam Á.
Bình luận 0

Hàn Quốc đang đối mặt với một thách thức lớn - tỷ lệ sinh thấp, chỉ số này đã chạm đáy trong những năm gần đây. Để giải quyết vấn đề này và giảm bớt gánh nặng công việc gia đình và chăm sóc con cái, chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra kế hoạch thí điểm cho phép các gia đình thuê người giúp việc gia đình là các nhân công lao động từ Đông Nam Á. 

Tuy nhiên, sáng kiến này đã làm dấy lên các cuộc tranh luận về hiệu quả của nó cũng như những lo ngại về rào cản văn hóa và phân biệt đối xử.

Tranh cãi vì Hàn Quốc nhận nhân công lao động từ Đông Nam Á - Ảnh 1.

Những người giúp việc nước ngoài tận hưởng chuyến dã ngoại tại Singapore. Nhiều phụ nữ châu Á bị nghèo đói đẩy ra nước ngoài làm giúp việc gia đình. Rất nhiều người trong số họ kết thúc ở Singapore hoặc Hồng Kông. Hàn Quốc có thể sớm trở thành một điểm nóng khác. Ảnh: AFP

Chính phủ Hàn Quốc đã đầu tư một gói tài chính lớn trong 16 năm qua để giải quyết tỷ lệ sinh ngày càng giảm, bao gồm trợ cấp nhà ở và chăm sóc trẻ em. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh tiếp tục giảm mạnh. Một trong những lý do chính đằng sau sự suy giảm này là chi phí chăm sóc trẻ em cao và văn hóa làm việc khắt khe vốn rất phổ biến ở Hàn Quốc. 

Mặc dù đã có sự thay đổi hướng tới nhiều gia đình có thu nhập kép hơn, nhưng việc đạt được sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống vẫn là một thách thức đối với mỗi người lao động tại Hàn Quốc.

Tranh cãi vì Hàn Quốc nhận nhân công lao động từ Đông Nam Á

Chương trình thí điểm do chính phủ Hàn Quốc đề xuất nhằm giới thiệu lao động giúp việc nhà nước ngoài từ các quốc gia như Philippines để hỗ trợ các gia đình cân bằng giữa công việc và trách nhiệm chăm sóc con cái. Hiện tại, chỉ những công dân Trung Quốc gốc Hàn Quốc mới đủ điều kiện làm công nhân nước ngoài tại Hàn Quốc. Kế hoạch dự định cấp thị thực E-9, cho phép những công nhân này ở lại tới ba năm.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo về các rào cản văn hóa tiềm ẩn liên quan đến việc giao phó việc chăm sóc con cái cho người ngoài. Hàn Quốc được biết đến với xã hội chủ yếu là đồng nhất và các nhóm thiểu số văn hóa thường phải đối mặt với sự loại trừ và phân biệt đối xử của toàn xã hội. Ngoài ra, có những lo ngại rằng, nếu tiền lương của lao động giúp việc nước ngoài tăng lên và tương đương với lao động địa phương, chương trình có thể mất đi sức hấp dẫn đối với người sử dụng lao động.

Những người ủng hộ chương trình thí điểm cho rằng, điều quan trọng là phải xây dựng một hệ thống cân bằng hơn, cho phép người lao động Hàn Quốc vừa làm việc vừa nuôi dạy con cái. Họ trích dẫn các ví dụ từ các thành phố khác như Hồng Kông và Singapore, nơi các chương trình thị thực đặc biệt dành cho lao động giúp việc nước ngoài đã được triển khai thành công. Những người ủng hộ này tin rằng với việc lập kế hoạch cẩn thận, Hàn Quốc có thể vượt qua những thách thức và dần hướng tới một chính sách nhập cư cởi mở hơn.

Mặt khác, những ý kiến phản bác cho rằng, chương trình có thể không mang lại kết quả mong muốn do những rào cản văn hóa liên quan đến việc giao trẻ em cho người nước ngoài chăm sóc. Họ nhấn mạnh Hàn Quốc cần phải cải cách hệ thống giáo dục và văn hóa làm việc căng thẳng để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con. Ngoài ra, còn có những lo ngại về việc tích hợp chính sách nhập cư với hệ thống chăm sóc sức khỏe, cũng như giải pháp quản lý hiệu quả các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến nhập cư bất hợp pháp.

Trọng Hà (SCMP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem