Chủ đề nóng

Hơn 94 tỷ đồng hỗ trợ Covid-19 đã đến tay người dân Bắc Kạn

Lam Chi Thứ hai, ngày 11/05/2020 19:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 94 tỷ đồng đã được tỉnh Bắc Kạn trao tận tay cho các nhóm đối tượng là hộ nghèo và cận nghèo, người có công và đối tượng bảo trợ xã hội.
Bình luận 0

CLIP: Chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại huyện Chợ Mới (Bắc Kạn).

Ông Đồng Phúc Hình - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Bắc Kạn cho biết tỉnh Bắc Kạn đang thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đến nay, tỉnh đã trao tận tay hơn 94 tỷ đồng cho các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ trong toàn tỉnh gồm 8 huyện, thành phố và 108 xã, phường, thị trấn.

Hơn 94 tỷ đồng hỗ trợ Covid -19 đã đến tay người dân Bắc Kạn  - Ảnh 2.

Hơn 94 tỷ đồng hỗ trợ Covid -19 đã đến tay người dân Bắc Kạn  - Ảnh 3.

Một số hình ảnh thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho hộ nghèo tại UBND thị trấn Đồng Tâm (Chợ Mới, Bắc Kạn).

Theo ông Hình, bắt đầu từ khi Quyết định 772/QĐ-UBND ngày 29/4/2020 của UBND tỉnh Bắc Kạn có hiệu lực, Sở đã thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn (đợt 1).

"Để làm tốt công tác này, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, rà soát để đảm bảo việc hỗ trợ đúng đối tượng. Các nhóm đối tượng hiện đang được nhận tiền hỗ trợ gồm đối tượng người có công, hộ nghèo và cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội đang gặp khó khăn", ông Hình nói.

Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Kạn cho biết thêm: "Về cơ bản, chúng tôi rà soát cẩn trọng từ cơ sở để đảm bảo việc hỗ trợ này đến được đúng đối tượng thụ hưởng, đồng thời tăng cường đôn đốc, kiểm tra và xử lý nghiêm nếu có sai phạm. Nguồn kinh phí hiện nay đang sử dụng hỗ trợ là nguồn từ Quỹ dự trữ tài chính của tỉnh, dự phòng ngân sách cấp tỉnh năm 2020, nguồn cải cách tiền lương năm 2020, nguồn thực hiện chính sách an sinh xã hội từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi năm 2018-2019 chuyển sang năm 2020".

Hơn 94 tỷ đồng hỗ trợ Covid -19 đã đến tay người dân Bắc Kạn  - Ảnh 4.

Thủ quỹ các xã tại huyện Chợ Mới đến Phòng LĐTBXH huyện này nhận tiền hỗ trợ để chi trả cho người thuộc diện được thụ hưởng.

Ông Vũ Hùng - Trưởng Phòng LĐTBXH huyện Chợ Mới khẳng định việc hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19 đã được huyện Chợ Mới triển khai rất kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng.

"Chúng tôi làm việc với bên ngân hàng, kho bạc để rút tiền về, sau đó cho thủ quỹ của các xã, thị trấn đến nhận trực tiếp, có công an đi cùng để đảm bảo an ninh. Việc này cũng giúp cho công tác hỗ trợ được thuận lợi, nhanh gọn, thay vì các xã sẽ phải làm các thủ tục trực tiếp với ngân hàng, kho bạc", ông Hùng thông tin.

Hơn 94 tỷ đồng hỗ trợ Covid -19 đã đến tay người dân Bắc Kạn  - Ảnh 5.

Bà Hoàng Thị Lai chia sẻ với PV về khó khăn của gia đình bà khi có chồng và con là người tàn tật, bản thân già yếu không thể lao động.

Bà Hoàng Thị Lai (trú tại bản Tèng, thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới) phấn khởi cho biết, gia đình bà hôm nay được nhận 2.250.000 đồng hỗ trợ cho 3 nhân khẩu. Bà Lai thuộc diện hộ nghèo, có chồng và con là người tàn tật.

Theo bà Lai, số tiền này với gia đình bà rất ý nghĩa. Chồng, con bà tàn tật không lao động được, cơm nước phải bê đến tận nơi, bà là lao động chính nhưng tuổi già, sức yếu cũng không làm được gì.

"Tôi rất cảm ơn Đảng, Chính phủ đã quan tâm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ cho gia đình tôi", bà Lai chia sẻ.

Hơn 94 tỷ đồng hỗ trợ Covid -19 đã đến tay người dân Bắc Kạn  - Ảnh 6.

Chị Lục Thị Sen nhận tiền hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19.

Chị Lục Thị Sen (trú tại thôn Suối Hón, thị trấn Đồng Tâm, Chợ Mới, Bắc Kạn) vui mừng vì được sự quan tâm của Nhà nước. "Gia đình khó khăn lắm, nhận được hỗ trợ, tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn thôi", chị Sen cho biết.

Hơn 94 tỷ đồng hỗ trợ Covid -19 đã đến tay người dân Bắc Kạn  - Ảnh 7.

Hơn 94 tỷ đồng hỗ trợ Covid -19 đã đến tay người dân Bắc Kạn  - Ảnh 8.

Thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại huyện Chợ Đồn.

Chiều 11/5, trao đổi với PV, ông Ma Văn Dũng - Trưởng Phòng LĐTBXH huyện Chợ Đồn cho biết để hỗ trợ kịp thời, chính xác và minh bạch, chúng tôi đã rà soát, lập danh sách người được nhận hỗ trợ, đảm bảo đúng đối tượng.

"Trước khi tiến hành chi trả, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo UBND các xã rà soát kỹ danh sách đối tượng, đảm bảo không để sót, trùng đối tượng. Đến nay, Phòng đã hoàn thành xong việc chi trả đợt 1 và chưa phát hiện việc trùng, sót đối tượng", ông Dũng khẳng định.

"Việc chi trả tiền tại huyện Chợ Đồn được thực hiện theo 2 cách: Đối tượng người có công và đối tượng bảo trợ xã hội, huyện giao Bưu điện huyện chi trả tại các điểm văn hóa xã. Hộ nghèo và cận nghèo nhận tiền tại trụ sở UBND các xã. Việc nhận tiền có người hướng dẫn, bảo vệ và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Hiện, huyện Chợ Đồn đang triển khai chi trả đợt 2", ông Dũng cho biết thêm.

Theo Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Kạn, toàn tỉnh hiện có 1.950 người có công; 9.983 đối tượng bảo trợ xã hội; 102.648 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Dịch Covid-19 đã có tác động không nhỏ đến kinh tế hộ gia đình của các đối tượng thuộc diện nhận hỗ trợ.

Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Kạn đã tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo triển khai chi trả, phấn đấu hoàn thành trước ngày 31/7. Các đối tượng còn lại theo Nghị quyết 42/NQ-CP, tỉnh cũng đang tiến hành rà soát, tổng hợp, sớm thực hiện chi trả để ổn định cuộc sống, giúp các đối tượng được thụ hưởng vượt qua khó khăn do dịch Covid-19.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem