Chủ đề nóng

HTX nông nghiệp nỗ lực chuyển đổi số

Nguyên Vỹ Thứ năm, ngày 20/10/2022 18:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu để các HTX nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, hiệu quả. Từ đó, nông dân, HTX có thể quản lý và chăm sóc trang trại một cách thông minh thông qua việc sử dụng nước tưới, phân bón và thuốc BVTV một cách hợp lý.
Bình luận 0

Chuyển đổi số giúp giảm chi phí, hiệu quả cao

Ông Đinh Quốc Công - Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Củ Chi (huyện Củ Chi) cho biết, chuyển đổi số là cách làm nông nghiệp thông minh, ứng dụng tin học và kết nối điện toán đám mây vào trong sản xuất. Từ đó, nông dân, HTX có thể quản lý và chăm sóc trang trại một cách thông minh thông qua việc sử dụng nước tưới, phân bón và thuốc BVTV một cách hợp lý.

Để chuyển đổi, việc đầu tiên là phải chuyển đổi mô hình sản xuất, sau đó là chuyển đổi cách thức tiếp cận công nghệ trong nông nghiệp. Trên nền tảng số hóa, kết nối internet với các công cụ, thiết bị hiện đại, chuỗi 4.0 trong nông nghiệp được vận hành. 

Theo ông Công, HTX Nông nghiệp công nghệ cao Củ Chi cũng trăn trở mọi cách để cải tiến cách làm, công nghệ. "Mục đích là phải làm sao cho chuyển đổi số giúp tiết kiệm chi phí, đạt hiệu quả cao; và để nhiều thành viên, nhiều nông dân đều tiếp cận được" - ông Công cho biết.

HTX nông nghiệp nỗ lực chuyển đổi số - Ảnh 1.

Công nghệ tự động giúp mô hình trồng rau của HTX Tuấn Ngọc tiết kiệm tối đa chi phí và nhân công. Ảnh: Nguyên Vỹ

"Các HTX cũng cần có chiến lược xây dựng thương hiệu, khả năng kết nối thì mới có thể thụ hưởng được các chính sách hỗ trợ đãi ngộ liên quan" - Ông Lê Tuấn Tài - Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP.HCM

Ông Lâm Ngọc Tuấn - Giám đốc HTX Tuấn Ngọc (TP.Thủ Đức) cho rằng, nhiều nông dân chỉ quan tâm đến việc sản xuất sao cho nhiều nhất, đem lại lợi nhuận cao nhất. Thế nhưng họ lại thiếu những thông tin định hướng từ bên ngoài để có thể tiết kiệm tốt nhất chi phí sản xuất.

Theo ông Tuấn, chuyển đổi số nghĩa là nhà nước bắt đầu quản lý ngược lại từ vùng trồng, thông qua số liệu mà các đơn vị sản xuất cung cấp. Tuy nhiên để hoàn thành chuyển đổi số cần có thời gian dài. HTX Tuấn Ngọc chuyên trồng rau thủy canh bằng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và quản lý vận hành. 

"HTX đang sử dụng phần mềm quản lý do Công ty Sorimachi (Nhật Bản) cung cấp nhưng chưa thể đẩy được số liệu lên hệ thống dữ liệu chung" - ông Tuấn cho hay.

Vấn đề thứ hai là ý thức và trình độ của những người đứng đầu đơn vị sản xuất. Lãnh đạo một HTX lại thuộc thế hệ U50 trở lên thì không thể nào yêu cầu nắm bắt nhanh và kịp thời xu hướng công nghệ; không thể nào yêu cầu bấm máy vi tính là xuất ngay ra được thông tin dữ liệu.

Việc chuyển đổi số trong lĩnh vực cây trồng lại yêu cầu phân mảng rất cao, như giữa rau trồng đất truyền thống với rau trồng thủy canh. "Vì thế, khi thực hiện chuyển đổi số, app công nghệ ứng dụng cho rau truyền thống lại khác với app dành cho rau canh tác công nghệ cao" - ông Tuấn nói.

Hỗ trợ HTX chuyển đổi số

Chuyển đổi số không chỉ là ứng dụng công nghệ trong sản xuất mà còn trong rất nhiều khâu từ điều hành, kinh doanh cho đến thao tác văn phòng ở HTX, ông Lê Tuấn Tài - Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP.HCM nhận định.

Trong sản xuất, chuyển đổi số phải xuất phát từ nền tảng ứng dụng công nghệ. Tuy nhiên, đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi kinh phí lớn, trong khi hầu hết các HTX nông nghiệp đều thiếu vốn. Bên cạnh đó, các HTX đang thiếu nhân lực, thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số… 

Thực tế tại nhiều HTX, việc áp dụng nền tảng kinh tế số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển chuỗi giá trị vẫn còn chậm, rất cần nhận được sự tiếp sức của cơ quan nông nghiệp, Chi cục Phát triển nông thôn…

Các HTX chủ yếu sử dụng nguồn lực để thay đổi phương thức hoạt động qua các phương thức đơn giản như lưu trữ dữ liệu, thanh toán điện tử thông qua các ứng dụng có sẵn như MoMo, ví điện tử...

Thực tế cho thấy, Sở NNPTNT TP.HCM đang có nhiều chương trình hỗ trợ, vận động các HTX nông nghiệp chuyển đổi số; chính sách chuyển đổi số cụ thể dành riêng cho các đối tượng HTX nông nghiệp. 


Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem