Chủ đề nóng

HueWACO nhanh chóng khắc phục sự cố và đề xuất giải pháp cấp nước bền vững cho vùng Chân Mây- Lăng Cô

Phương Hồng Thứ hai, ngày 06/09/2021 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau sự cố tại Nhà máy nước Chân Mây gây ra tình trạng nước đục, Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đã nhanh chóng khắc phục sự cố, đền bù thiệt hại cho khách hàng và đề xuất các giải pháp cấp nước an toàn, bền vững.
Bình luận 0

Khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất 

Ngày 6/9, ông Trương Công Hân- Tổng Giám đốc HueWACO cho biết: Sau sự cố tại Nhà máy nước Chân Mây gây ra tình trạng nước đục, Công ty đã nhanh chóng khắc phục sự cố, xin lỗi khách hàng và đền bù thiệt hại cho khách hàng. Đồng thời, Công ty cũng đã đề xuất các giải pháp cấp nước an toàn, an ninh và bền vững cho vùng kinh tế trọng điểm Chân Mây – Lăng Cô cũng như toàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

HueWACO đền bù cho khách hàng và đề xuất các giải pháp cấp nước bền vững sau sự cố nước đục  - Ảnh 1.

Lãnh đạo HueWACO cùng các lực lượng chức năng trực tiếp kiểm tra tại Nhà máy nước Chân Mây sau sự cố gây hiện tượng nước đục. Ảnh: P.H.

Theo ông Trương Công Hân, vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 vừa qua, tại khu vực các xã Lộc Tiến, Lộc Thủy, Lộc Vĩnh và thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) đã xảy ra tình trạng nước đục trên mạng cấp nước, gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của khách hàng. Nguyên nhân là do bể lọc số 2 Nhà máy nước Chân Mây bị hư hỏng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, HueWACO đã lập tức vào cuộc tìm nguyên nhân và triển khai giải pháp khắc phục trong thời gian nhanh nhất. Công ty đã khẩn trương huy động gần 200 cán bộ, công nhân viên làm việc liên tục 3 ca để khắc phục sự cố. Qua đó, đã lắp đặt khẩn cấp 4 bồn lọc áp di động thay cho bể lọc bị hư hỏng, ngăn chặn ngay nước đục phát tán ra mạng.

"Do sự cố, bông cặn xuyên qua bể lọc có chứa hàm lượng nhỏ Fe3+ và Mn4+. Các chất này khiến nước có màu và cặn phản cảm nhưng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vì không chứa các hóa chất độc hòa tan, không có vi trùng gây bệnh do trong nước đã có hàm lượng Clo dư", ông Trương Công Hân cho biết.

HueWACO cũng đã thông rửa bằng quả mút trên 200km đường ống chính trong hơn 1 tuần. Đến ngày 13/8, Công ty đã hoàn thành thông rửa toàn bộ mạng và cấp nước sạch an toàn trở lại. Trong quá trình thông rửa, Công ty chuẩn bị sẵn 2-3 xe bồn để cấp nước cho người dân trong trường hợp bị sự cố mất nước, nước yếu.

HueWACO đền bù cho khách hàng và đề xuất các giải pháp cấp nước bền vững sau sự cố nước đục  - Ảnh 2.

Hiện trạng khắc phục bể lọc số 2 Nhà máy nước Chân Mây bị hư hỏng vào cuối tháng 7/2021. Ảnh: P.H.

Tuy vậy, do một số hộ khách hàng đường ống dịch vụ sau đồng hồ dài, sử dụng bồn chứa và ít sử dụng nước nên vẫn còn bám cặn trên đường ống và bồn chứa. Để khắc phục tình trạng này, HueWACO chủ động liên hệ với 100% khách hàng có đăng ký số điện thoại (7.600/8.500 hộ khách hàng) để xin lỗi, giải thích nguyên nhân và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của khách hàng, nhất là khảo sát chất lượng nước tại nhà khách hàng.

Khi khách hàng có yêu cầu, Công ty cử cán bộ công nhân viên đến gặp trực tiếp kiểm tra chất lượng nước, hỗ trợ khách hàng súc xả ống nhánh sau đồng hồ, vệ sinh bồn chứa… Người của Công ty cũng uống nước trực tiếp tại vòi nhằm khẳng định nước sạch an toàn để khách hàng yên tâm sử dụng.

Đặc biệt, chỉ trong 4 ngày, Công ty đã hoàn thành nhanh chóng nhà máy cơ động công suất 2.400m3/ngày đêm lấy nguồn từ hồ Thủy Yên cùng 3km tuyến ống D225HDPE để bổ sung nguồn cấp kịp thời cho Nhà máy nước Chân Mây.

Đền bù thiệt hại cho khách hàng 

Theo HueWACO, việc khai thác nước sông Thừa Lưu là giải pháp tình thế, đặc biệt vào năm 2021 nắng hạn đột biến gay gắt, lượng nước khe suối giảm mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng cao. Những năm qua, HueWACO đã tích cực khảo sát nhiều phương án để bổ sung nguồn cấp cho Nhà máy nước Chân Mây trong đó có nguồn nước Khe Thầy, hầm Hải Vân, Hói Mít, Hói Dừa… Tuy đã được chính quyền các cấp đồng ý, nhưng do lợi ích cục bộ, một số người dân chưa đồng thuận nên chưa thể khai thác được nguồn nước tại những nơi này.

HueWACO đền bù cho khách hàng và đề xuất các giải pháp cấp nước bền vững sau sự cố nước đục  - Ảnh 3.

Lãnh đạo HueWACO cùng lực lượng chức năng kiểm tra điểm lấy nước tạm thời tại sông Thừa Lưu. Ảnh: P.H.

Tình trạng này khiến Công ty phải tạm thời lấy thêm nước sông Thừa Lưu để bù lại lượng nước thiếu hụt từ Suối Voi và Pauger vào những ngày nắng hạn. Do sự cố bể lọc số 2 Nhà máy nước Chân Mây xảy ra trùng thời điểm lấy nước sông Thừa Lưu nên một số người dân hiểu lầm, kết hợp một số thông tin sai lệch, làm cho nhiều người dân lo lắng, hoang mang về chất lượng nước.

Trước khi lấy nước sông Thừa Lưu, Công ty đều lấy mẫu nội và ngoại kiểm chất lượng nước sông, nước sạch tại bể chứa nhà máy và mạng cấp. Để tạo thêm niềm tin cho khách hàng, ngày 18/8, Công ty đã mời chính quyền và người dân địa phương các xã Lộc Tiến, Lộc Vĩnh và thị trấn Lăng Cô chứng kiến đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh lấy 4 mẫu nước tại nguồn suối Pauger, nguồn sông Thừa Lưu, nước sạch bể chứa Chân Mây và nước sạch tại mạng Chân Mây.

Các mẫu nước này được niêm phong chuyển đến Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh kiểm định độc lập. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các thông số chất lượng nước nguồn đều đạt QCVN 08- MT: 2015/BTNMT; 99/99 chỉ tiêu chất lượng nước sạch đều đạt theo QCVN 01-1:2018/BYT, đảm bảo an toàn để khách hàng sử dụng cho sinh hoạt và ăn uống.

HueWACO đền bù cho khách hàng và đề xuất các giải pháp cấp nước bền vững sau sự cố nước đục  - Ảnh 4.

Lực lượng của HueWACO đưa hệ thống cấp nước vào vận hành để kịp thời phục vụ khách hàng. Ảnh: T.M.

"Việc để khách hàng lo lắng trong thời gian qua chính là thiếu sót lớn, bài học sâu sắc, Công ty rút kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn. Để đền bù thiệt hại cho khách hàng, Công ty sẽ không tính 100% tiền nước trong tháng 8 năm 2021 cho tất cả các hộ dân sử dụng nước tại các khu vực chịu ảnh hưởng", ông Trương Công Hân cho biết.

Đề nghị đầu tư nhà máy nước 12.500m³/ ngày đêm để cấp nước bền vững

Theo lãnh đạo HueWACO, từ khi tiếp nhận Nhà máy nước Chân Mây năm 2001 đến nay, tuy nguồn vốn sửa chữa lớn có hạn nhưng Công ty đã luôn quan tâm tích cực nâng cấp, sửa chữa nhà máy này nhiều lần. Sự cố nước đục tại Nhà máy nước Chân Mây vừa qua là khách quan, ngoài ý muốn, trong điều kiện nắng hạn đột biến gay gắt, nhu cầu sử dụng nước tăng cao, Công ty đã nỗ lực hết mình khắc phục sự cố với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đây là thiếu sót đáng tiếc và là bài học đắt giá, Công ty  đảm bảo không để xảy ra sự cố lần thứ hai.

Trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, để đảm bảo cấp nước an toàn, an ninh nước và bền vững toàn tỉnh, đặc biệt là vùng kinh tế trọng điểm Chân Mây – Lăng Cô, HueWACO đã có văn bản báo cáo, đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng ý chủ trương đầu tư Nhà máy nước Thủy Yên công suất 12.500m3/ ngày đêm lấy nước tại hồ Thủy Yên để đảm bảo cấp nước an toàn, bền vững cho khu vực.

HueWACO đền bù cho khách hàng và đề xuất các giải pháp cấp nước bền vững sau sự cố nước đục  - Ảnh 5.

Công nhân HueWACO sửa chữa, thay mới đường ống nước để bảo đảm cung cấp nước an toàn, ổn định cho khách hàng. Ảnh: T.M.

Trước mắt, Công ty đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép khai thác khẩn cấp nguồn nước hồ Thủy Yên 3.000 – 5.000 m3/ngày đêm để kịp thời để cấp nước an toàn, an ninh nước cho khu vực Chân Mây – Lăng Cô.

HueWACO cũng đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo chính quyền huyện Phú Lộc và thị trấn Lăng Cô tạo điều kiện thuận lợi trong việc khai thác nguồn nước từ Suối Mơ để xây dựng nhà máy 2.000 m³/ngày đêm và sử dụng nguồn nước Khe Thầy, Hầm Hải Vân.

Lãnh đạo HueWACO cho biết thêm, các dự án nước sạch nông thôn ở tỉnh do các ban quản lý dự án thiếu chuyên nghiệp, thiếu kinh nghiệm nên chất lượng các công trình đều thấp, nhiều sai sót kỹ thuật. Như các nhà máy nước Tứ Hạ, Chân Mây, Phú Bài, A Lưới… Công ty đã phải sửa chữa, xây mới gần như toàn bộ sau khi tiếp nhận các nhà máy này.

Vì vậy, Công ty đề nghị cơ quan có thẩm quyền lựa chọn ban quản lý dự án nước sạch nông thôn có đủ chuyên môn, năng lực và kinh nghiệm trong chuyên ngành cấp nước để tránh xảy ra các sai sót trong công tác quản lý, thi công và gây nhiều khó khăn cho đơn vị tiếp nhận. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem