Chủ đề nóng

Hương Khê (Hà Tĩnh): Công trình cầu Lộc Yên chưa có tư vấn giám sát, vẫn thi công rầm rộ

Hà Duyên Thứ ba, ngày 29/12/2020 08:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công trình cầu Lộc Yên (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đang lựa chọn tư vấn giám sát nhưng nhà thầu thi công đã tiến hành đổ dầm, khoan cọc nhồi, thi công gói thầu xây dựng.
Bình luận 0

Những ngày qua, Công ty TNHH Vĩnh Phúc (Hà Tĩnh) đã tiến hành đổ dầm, khoan cọc nhồi, thi công gói thầu xây dựng cầu và đường dẫn hai đầu cầu Lộc Yên, huyện Hương Khê khi chưa có đơn vị tư vấn giám sát.

Hà Tĩnh: Chưa có tư vấn giám sát, nhà thầu vẫn thi công công trình - Ảnh 1.

Dự án công trình cầu Lộc Yên huyện Hương Khê.

Được biết, ngày 20/6/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký quyết định số 1890/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Lộc Yên, huyện Hương Khê.

Mục tiêu của công trình này là nhằm "tạo điều kiện cho người dân trong vùng đi lại thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn trong mùa mưa bão, đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông và từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông huyện Hương Khê theo quy hoạch đã được phê duyệt".

Tiếp đó, ngày 26/11/2020, UBND huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) ra Quyết định số 5448/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu xây lắp số 01.XL Xây dựng cầu và đường hai đầu cầu Lộc Yên của huyện Hương Khê.

Hà Tĩnh: Chưa có tư vấn giám sát, nhà thầu vẫn thi công công trình - Ảnh 2.

Nhà thầu tiến hành khoan cọc nhồi.

Đơn vị trúng thầu dự án trên là Liên danh Công ty TNHH Vĩnh Phúc và Công ty Cổ phần xây dựng Sông Ba (địa chỉ tại Km508+500, Quốc lộ 1A, xóm Thạch Phú, xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh). Với giá trúng thầu là hơn 36,3 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp là 32 tỷ đồng từ Ngân sách. 

Thời gian thực hiện hợp đồng là 18 tháng. Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Hương Khê làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, dự án đang trong giai đoạn chủ đầu tư lựa chọn đơn vị tư vấn giám sát nhưng Công ty TNHH Vĩnh Phúc đã tập trung máy móc, triển khai thi công 2 tuần nay.

Thời điểm chúng tôi có mặt tại hiện trường, đơn vị thi công đã cho lắp giàn và tiến hành khoan cọc nhồi, tiến hành đổ  xong 3 dầm cầu. 

Hà Tĩnh: Chưa có tư vấn giám sát, nhà thầu vẫn thi công công trình - Ảnh 3.

Dầm cầu đã được nhà thầu đổ

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Hương Khê (chủ đầu tư dự án) xác nhận: "Đúng là công trình này hiện nay vẫn chưa có tư vấn giám sát. Việc nhà thầu thi công, chúng tôi không hề biết (?). Họ sai thì họ tự chịu, chúng tôi sẽ không nghiệm thu những hạng mục họ đã làm trước".

Còn ông Nguyễn Nam Phong - Cán bộ kỹ thuật Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Hương Khê cho hay: "Công trình này, chúng tôi đang giải phóng mặt bằng và lựa chọn đơn vị giám sát. Lúc nhà thầu thi công, chúng tôi không biết (?). 

Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã thông báo, yêu cầu với nhà thầu tạm dừng thi công. Với những phần việc nhà thầu tự thi công khi chưa có đơn vị giám sát sau này chúng tôi sẽ không nghiệm thu hoặc mời một đơn vị thứ 3 để đánh giá chất lượng".

Hà Tĩnh: Chưa có tư vấn giám sát, nhà thầu vẫn thi công công trình - Ảnh 4.

Những dầm cầu được nhà thầu đổ khi chưa có tư vấn giám sát.

Cũng theo vị cán bộ này, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Hương Khê đã có thông báo mời thầu đơn vị giám sát đối với công trình này, thông báo phát ra cũng đã hơn 40 ngày rồi nhưng đến nay chưa công bố kết quả.

PV cũng đã liên hệ với lãnh đạo đơn vị thi công dự án. Ông Nguyễn Đức Hương - Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Phúc giải thích: "Hôm trước, chúng tôi tưởng là đã lựa chọn xong đơn vị tư vấn giám sát rồi (?) nhưng thực tế lại chưa có, nên đang làm dở mấy việc đã dừng lại ngay, lỗi thì đơn vị phải chịu thôi".

Một cán bộ nhiều năm công tác trong lĩnh vực thanh tra xây dựng chia sẻ: "Đơn vị tư vấn giám sát có vai trò rất quan trọng trong việc giúp đơn vị thi công thực hiện đúng thiết kế hay không. Tư vấn giám sát phải có mặt ngay từ đầu để kiểm tra vật liệu đầu vào, tỷ lệ cấp phối, lấy mẫu bê tông, quá trình thi công có đúng theo thiết kế không. Về nguyên tắc, dù đơn vị thi công có làm tốt đến mấy mà chưa có tư vấn giám sát thì cũng không thể đưa vào nghiệm thu".

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem