Chủ đề nóng

Huyện miền núi về đích trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Thanh Hà Thứ bảy, ngày 07/11/2020 09:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 9 tháng đầu năm 2020, số người tham gia BHXH tự nguyện của huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) là 904/840 người, đạt 107,6% kế hoạch tăng 450 người so với năm 2019.
Bình luận 0

UBND huyện Sốp Cộp vừa tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT 9 tháng đầu năm, và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020. 

Báo cáo của BHXH huyện Sốp Cộp cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2020, số người tham gia BHXH bắt buộc: 1.914/1.926 người, đạt 99% kế hoạch được giao. Số người tham gia BHYT là 50.383/50.383 người, đạt 100% so với kế hoạch được giao, bằng 100% dân số.

Đặc biệt, số người tham gia BHXH tự nguyện 904/840 người, đạt 107,6%  kế hoạch tăng 450 người so với năm 2019. Đã có 4 xã đã hoàn thành và vượt kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là xã Mường Lèo 191%, xã Mường Lạn 104%, xã Púng Pánh 105%, xã Sốp Cộp 103%. 

Bên cạnh đó còn 1 số xã chưa đạt kế hoạch chỉ tiêu giao, điển hình như xã Sam Kha 0,06%, xã Dồm Cang 59,1%... 

Trong 9 tháng đầu năm, toàn huyện cũng đã tổ chức được 22 hội nghị tuyên truyền với 1.084 người tham dự, trong đó có 297 người đăng ký tham gia ngay tại hội nghị.

Huyện miền núi về đích trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

Ông Vũ Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóp Cộp phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đánh giá cao công tác phát triển đối tượng, đặc biệt là phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của huyện Sốp Cộp, ông Đinh Thanh Tùng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La nhận định,  huyện Sốp Cộp là huyện vùng cao biên giới, kinh tế chậm phát triển, song UBND huyện đã tích cực, chủ động trong công tác chỉ đạo, triển khai phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

Nhờ đó đã mang lại kết quả thiết thực trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt 107,6% chỉ tiêu kế hoạch được giao, tạo điều kiện cho người dân tham gia và thụ hưởng chính sách.

"Tuy nhiên muốn phát triển và duy trì đối tượng tham gia một cách bền vững, BHXH huyện cần có những giải pháp cụ thể như: chủ động phối hợp với UBND huyện, các phòng ban liên quan để có những biện pháp cụ thể nhằm phát triển và duy trì đối tượng tham gia, tham mưu với UBND huyện khen thưởng đối với các xã làm tốt trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn", ông Tùng nhấn mạnh.

Có được kết quả này là nhờ ngay từ đầu năm Thường trực UBND huyện đã quyết liệt chỉ đạo BHXH huyện thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển đối tượng, rà soát, đôn đốc các doanh nghiệp, hợp tác xã đăng ký tham gia BHXH, BHYT; Trực  tiếp đối thoại với các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, BHYT, phổ biến, tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, giải đáp những khó khăn vướng mắc của người sử dụng, người lao động về BHXH, BHYT và yêu cầu tham gia theo quy định của pháp luật. 

Huyện miền núi về đích trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 2.

Lễ ra quân tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT của BHXH huyện Sốp Cộp, phối hợp với Bưu điện huyện

Đồng  thời chủ  động chỉ đạo thực hiện phối hợp giữa các ngành Thuế, LĐTBXH,  Liên đoàn Lao động, và các cơ quan quản lý nhà nước về lao động trên địa bàn, các cơ quan chức năng rà soát, tình hình sử dụng lao động của doanh nghiệp, yêu cầu doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT đầy đủ cho người lao động.

Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được quan tâm chỉ đạo với nhiều giải pháp hữu hiệu: Xây dựng nội dung tuyên truyền trực quan, sinh động, đa dạng về hình thức, phong phú được nội dung, phù hợp với địa bàn, dân tộc, thông qua các hội nghị tuyên truyền trực tiếp người dân đã được hiểu rõ về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT, từ đó ý thức của người dân cũng được nâng cao rõ rệt.

Chia sẻ tại hội nghị, lãnh đạo UBND các xã cho biết: Phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện, là mục tiêu phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền xã. Để hoàn thành kế hoạch được UBND huyện giao, UBND các xã đã tuyên truyền vận động người thân, người đứng đầu, có tiếng nói như Trưởng bản, Phó Trưởng bản tham gia trước nhằm tạo niềm tin và sự lan tỏa đến người dân tự nguyện tham gia và thụ hưởng chính sách. 

Ông  Vũ Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện Sốp Cộp yêu cầu UBND các xã nâng cao trách nhiệm và vai trò của Chủ tịch, Phó Chủ tịch và trưởng các đoàn thể triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển đối tượng tham gia;  BHXH huyện phối hợp chặt chẽ giữa với UBND các xã và Bưu điện huyện tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, giải quyết kịp thời các chế độ theo đúng quy định đảm bảo quyền lợi của người tham gia;  Đối với Bưu điện huyện cần làm tốt công tác chăm sóc, bám sát đôn đốc đối tượng đến hạn nộp nhằm đảm bảo đối tượng tham gia bên vững....

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền, chú trọng tuyên truyền về lợi ích, vai trò, ý nghĩa và những nội dung cải cách của chính sách BHXH, đa dạng hình thức tiếp cận qua mạng xã hội, tuyên truyền trực tiếp nhằm tiếp cận, thuyết phục người dân chủ động tham gia BHXH, BHYT.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem