Chủ đề nóng

Tăng tốc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Lê Mai Thứ bảy, ngày 07/11/2020 07:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến hết tháng 10, số người tham gia BHXH tự nguyện là 890.300 người, tăng 354.900 người so với cùng kỳ năm 2019, tăng 316.400 người so với cuối năm 2019. Để đạt kết hoạch được giao, số người còn phải phát triển đến cuối năm là 309.900 người.
Bình luận 0

Nhiều tỉnh chưa đạt chỉ tiêu được giao

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa có buổi làm việc với 15 BHXH tỉnh về công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2020.

15 BHXH các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang, Long An, Thái Bình, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu, Tây Ninh, Bạc Liêu và Hà Nam. Đây là các địa phương đang cần tăng tốc trong phát triển đối tượng BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHYT. 

Các địa phương cũng cần đánh giá lại quá trình thực hiện nhiệm vụ theo 3 chỉ tiêu phát triển người tham gia (BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và BHYT). Từ đó, tìm ra nguyên nhân tại sao các chỉ tiêu lại đạt thấp, trong khi các địa phương khác đạt cao. 

Tăng tốc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền "đúng- trúng" để vận động người dân tham gia BHXH, BHYT hiệu quả hơn

Báo cáo công tác thu, phát triển đối tượng tại 15 BHXH tỉnh, ông Dương Văn Hào- Trưởng Ban Quản lý Thu- Sổ, Thẻ (BHXH Việt Nam) nhận định, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng BHXH các tỉnh đã nỗ lực thực hiện các giải pháp thu, thu nợ, phát triển người tham gia BHXH, BHYT. 

Riêng về BHXH tự nguyện, đến hết tháng 10/2020, số người tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc là 890.300 người, tăng 354.900 người so với cùng kỳ năm 2019, tăng 316.400 người so với cuối năm 2019 (số người còn phải phát triển đến cuối năm để đạt kế hoạch giao là 309.900 người). Số người tham gia BHYT là 86,24 triệu người, đạt tỷ lệ khoảng 89,1% dân số tham gia BHYT; tăng 622.500 người so với cùng kỳ năm 2019...

Đến nay, một số địa phương đã đạt và vượt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện như Hải Dương, Hà Tĩnh, Kon Tum... 

Tuy nhiên, nhiều địa phương thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng do BHXH Việt Nam giao chưa đúng với tiềm năng, số tiền nợ còn khá cao, cụ thể: BHXH bắt buộc (Tiền Giang 86,0%, TP. Hồ Chí Minh 86,9%, Kiên Giang 87,6%… -bình quân chung toàn quốc là 92,1%); BHXH tự nguyện (Tây Ninh 37,6%, Bà Rịa- Vũng Tàu 39,3%, Đồng Nai 39,6%, TP.Hồ Chí Minh 45,1%, An Giang 51,8%… - bình quân chung toàn quốc là 74,2%)... 

Theo ông Hào, việc các địa phương chưa đạt kế hoạch, bên cạnh nguyên nhân khách quan như ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, mưa lũ ở Miền Trung thì nguyên nhân chủ yếu là do BHXH tỉnh chưa thực sự nỗ lực, còn thụ động, chưa bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam. 

Cụ thể, chưa quyết liệt rà soát dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp để khai thác, phát triển đối tượng; chưa tích cực tổ chức hội nghị khách hàng để tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện; Chưa giao chỉ tiêu cụ thể về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho các đại lý thu trên địa bàn... 

Tăng cường tuyên truyền "đúng- trúng"

Đánh giá việc thực hiện công tác thu, phát triển đối tượng trên địa bàn, BHXH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu nhận định, theo kế hoạch, tỉnh còn phải phát triển 15.000 người tham gia BHXH bắt buộc; 10.017 người tham gia BHXH tự nguyện và 46.465 người tham gia BHYT. 

Theo đại diện BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cuối năm 2019, toàn tỉnh phát triển được 6.929 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, trong số này có đến hơn 5.000 người chỉ tham gia đóng BHXH tự nguyện 1 tháng rồi bỏ. Vì vậy, số người tham gia BHXH tự nguyện trên toàn tỉnh giảm mạnh. 

Tăng tốc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 3.

Cán bộ BHXH huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến người dân

Còn tại TP.HCM, ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, dù cơ quan BHXH đã triển khai nhiều giải pháp song số đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn giảm do nhiều nguyên nhân. Riêng về phát triển đối tượng tham gia BHXH, để hoàn thành kế hoạch giao, trong 2 tháng cuối năm (11, 12/2020), TP.HCM còn phải phát triển 349.206 người tham gia BHXH bắt buộc; 35.651 người tham gia BHXH tự nguyện. 

Để làm được điều này, BHXH TP.HCM cũng tích cực triển khai rà soát, đối chiếu dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp để xác định số người thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, hằng ngày, tuần trực tiếp đến đơn vị khai thác đối tượng. Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho viên chức hằng ngày, hằng tuần bám sát đơn vị sử dụng lao động, cơ quan tài chính, cơ quan LĐTBXH chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kịp thời. 

Riêng về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH TP đã giao số chỉ tiêu cụ thể hằng tuần, tháng đối với phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT cho từng đại lý thu. 

“Dự kiến BHXH TP.HCM sẽ vận động mới được khoảng 37.000 người tham gia BHXH tự nguyện, bao gồm đối tượng là chủ và thân nhân hộ kinh doanh cá thể, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố; người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, người thuộc hộ gia đình cận nghèo…”- ông Mến phân tích.

Sau khi nghe lãnh đạo BHXH các tỉnh báo cáo, phân tích tình hình thực hiện kế hoạch giao cũng như những khó khăn và các giải pháp của từng địa phương nhằm hoàn thành nhiệm vụ… Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chỉ đạo BHXH các địa phương nói chung, 15 BHXH tỉnh trong buổi làm việc tiếp tục bám sát và triển khai cụ thể hoá các chỉ đạo của Ngành, địa phương thông qua các kết luận, các văn bản hướng dẫn; bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch được giao- đây vẫn là đích để phấn đấu. 

“Đặc biệt, các địa phương phải rà soát dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp, rà soát dư địa người chưa tham gia BHXH, so sánh với các chỉ tiêu, sắp xếp thứ tự ưu tiên, trong đó đặc biệt ưu tiên đối tượng có thu nhập, có khả năng tham gia (thu nhập từ chính bản thân họ, sự hỗ trợ từ các tổ chức... ); tuyên truyền sát vấn đề người dân, người lao động quan tâm; tuyên truyền “đúng- trúng”; tăng cường thanh kiểm tra đóng, đa dạng các hình thức thanh tra như thanh tra liên ngành nhưng không được cứng nhắc…”- Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Đến hết tháng 10/2020, số người tham gia BHXH là 15,67 triệu người, chiếm khoảng 31,8% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó, BHXH bắt buộc là 14,78 triệu người, tăng 114,5 nghìn người so với tháng 9/2020, giảm 102.000 người so với cùng kỳ năm 2019, giảm 418.900 người so với cuối năm 2019 (số người còn phải phát triển đến cuối năm để đạt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao là 1,26 triệu người).

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem