Chủ đề nóng

Huyện Na Rì (Bắc Kạn): Mở đường lên rừng, đổ đất lấp ruộng ngay gần UBND xã

Chiến Hoàng Chủ nhật, ngày 30/05/2021 14:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong nhiều ngày, máy móc rầm rập cuốc đường lên rừng và đổ đất lấp ruộng trái phép, ngay gần UBND xã Văn Lang (huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn). Đến khi người dân phản ánh và chính quyền vào cuộc, mọi việc đã gần như hoàn thành.
Bình luận 0

Múc đất mở đường lên rừng và lấp ruộng trái phép ở huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn).

Sai phạm ngay gần UBND xã

Nhận được phản ánh về việc một số hộ gia đình tại xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn mở đường lên rừng và đổ đất lấp ruộng trái phép, PV Dân Việt đã tìm đến khu vực trên để tìm hiểu.

Bắc Kạn: Mở đường lên rừng, đổ đất lấp ruộng trái phép ngày cạnh UBND xã - Ảnh 1.

Đường mở trái phép lên rừng đủ rộng để 2 xe ô tô tải tránh nhau.

Theo quan sát của PV Dân Việt, tại Km 258+502, QL279 (thuộc thôn Chợ Mới, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn), ghi nhận có một con đường đất đỏ dài khoảng 50m mới được mở, bề rộng đường đủ để hai xe tải chở đất tránh nhau. 

Con đường mở lên rừng này được đấu nối với QL 279, đất trên taluy đường trượt xuống đỏ quạch. Xe chở đất cũng không hề được phủ bạt. 

Bắc Kạn: Mở đường lên rừng, đổ đất lấp ruộng trái phép ngày cạnh UBND xã - Ảnh 2.

Đất được đổ xuống ao cạnh khe nước, thời điểm chụp ngày 5/4.

Bắc Kạn: Mở đường lên rừng, đổ đất lấp ruộng trái phép ngày cạnh UBND xã - Ảnh 3.

Chỉ một thời gian ngắn, khu đổ thải này đã hình thành nên một bãi đất rộng, có độ cao chừng 2-3m.

Phần đất được múc đem đổ cũng đã kịp lấp xuống khu vực ao khe gần đó, tạo nên một mặt bằng lớn, với độ cao chừng 2-3m. Qua tìm hiểu của PV Dân Việt, con đường mở lên rừng là của hộ gia đình ông Hoàng Văn Độ (thôn Chợ Mới, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn).

Ông N.Q.O (xã Lương Thượng, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho biết, do đặc thù công việc nên ông thường xuyên đi lại con đường này. Ông thấy việc múc đất mở đường trên đã được thực hiện từ khoảng cuối tháng 3/2021, thường làm vào các ngày nghỉ như thứ Bảy, Chủ Nhật.

Bắc Kạn: Mở đường lên rừng, đổ đất lấp ruộng trái phép ngày cạnh UBND xã - Ảnh 3.

Xe chở đất không được phủ bạt, để đất rơi vãi xuống đường, gây cản trở giao thông.

Thời điểm PV Dân Việt có mặt, một máy múc đất đang hoạt động, 2 xe tải luân phiên chở đất đem đổ tại một khu vực gần đó. Đoạn đường 279, nơi xe chở đất chạy qua đỏ quạch, bụi mù, đất từ trên xe rơi xuống khá nhiều do thùng xe không được phủ bạt che chắn.

Ngoài ra, tại Km259 hướng đi Thuần Mang (huyện Ngân Sơn), cách UBND xã Văn Lang khoảng 300m, đập vào mắt PV Dân Việt là một bãi đất khá rộng, chạy dọc QL 279, đã được một số hộ dân đổ đất lấp ruộng tạo thành.

Bắc Kạn: Mở đường lên rừng, đổ đất lấp ruộng trái phép ngày cạnh UBND xã - Ảnh 4.

Đất sạt trượt từ trên ta luy dương đường QL 279, phía trên ông Hoàng Văn Độ đang cho múc đường lên rừng.

Qua tìm hiểu của PV, các hộ đổ đất lấp ruộng tại khu vực này (phía dưới chợ thuộc thôn Chợ Mới, xã Văn Lang) là hộ của các ông Hứa Chiến Thắng (thôn Phiêng Bang) và ông Hoàng Ngọc Tăng (thôn Bản Kẻn).

Vị trí mở đường lên rừng trái phép và vị trí đổ đất lấp ruộng đều nằm khá gần UBND xã Văn Lang (UBND xã Văn Lang nằm ở giữa). 

"Tưởng" đã được cấp phép

Làm việc PV Dân Việt, ông Mã Ngọc Quốc, Chủ tịch UBND xã Văn Lang cho biết, người mở đường lên rừng là ông Hoàng Văn Độ (thôn Chợ Mới, xã Văn Lang). Hộ này tự ý mở đường lên khu rừng sản xuất của gia đình, chưa xin phép chính quyền địa phương cũng như các cấp có thẩm quyền.

"Trước đó chúng tôi đã giao cho cán bộ công chức kiểm tra, tuy nhiên cán bộ chưa báo cáo cụ thể, 'tưởng' hộ gia đình này đã xin phép các cấp thẩm quyền chuyển đổi rồi. Sau khi nhân dân phản ánh, chúng tôi đã cho kiểm tra toàn bộ thủ tục giấy tờ mới biết chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép", ông Quốc nói.

Bắc Kạn: Mở đường lên rừng, đổ đất lấp ruộng trái phép ngày cạnh UBND xã - Ảnh 6.

Dọc theo QL 279, cách UBND xã Văn Lang khoảng 300m theo hướng đi Thuần Mang (huyện Ngân Sơn), cũng đã được người dân đổ đất lấp ruộng trái phép tạo thành một bãi đất rộng.

Theo ông Quốc, ngày 24/4, UBND xã Văn Lang đã cho cán bộ kiểm tra. Khi phát hiện vi phạm, xã đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công để chờ các cấp xử lý theo quy định. Thời điểm lập biên bản, con đường đã múc được khoảng 50m chiều dài, tạo thành đường lên rừng với chiều rộng khoảng 3-5m.

Về việc đổ đất lấp ruộng, Chủ tịch UBND xã Văn Lang cho biết, hộ ông Hứa Chiến Thắng và hộ ông Hoàng Ngọc Tăng trước đó có xin UBND xã để lấp đất cải tạo. Dù xã không đồng ý, nhưng 2 hộ trên vẫn thực hiện.

Cụ thể, năm 2021, các hộ gia đình này có xin cải tạo đất trồng cây nông nghiệp. Năm 2019, các hộ trên cũng đã làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư nhưng chưa được cấp có thẩm quyền đồng ý.

"Trong thời gian chờ được chuyển đổi, các hộ đã tự ý cải tạo trước. Chúng tôi thấy đây không phải là cải tạo vì đổ đất lấp ruộng đã cao bằng mặt đường. Chúng tôi đã lập biên bản và yêu cầu khôi phục mặt bằng nhưng các hộ gia đình trên chưa thực hiện", ông Quốc cho biết thêm.

Bắc Kạn: Mở đường lên rừng, đổ đất lấp ruộng trái phép ngày cạnh UBND xã - Ảnh 7.

Ông Mã Ngọc Quốc, Chủ tịch UBND xã Văn Lang xác nhận việc mở đường lên rừng và đổ đất ấp ruộng là trái phép.

Cũng theo ông Quốc, ông không nắm được diện tích ruộng bị lấp, do cán bộ chuyên môn đi lập biên bản, bản thân ông chưa làm việc với các hộ gia đình.

"Qua đối chiếu với các luật định, mức độ vi phạm này đã vượt quá thẩm quyền của UBND xã. Xã sẽ hoàn thiện thủ tục hồ sơ, báo cáo cấp trên xử lý theo quy định", ông Quốc cho biết thêm.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem