Chủ đề nóng

Huyện Trung Quốc cách ly 21 ngày người về từ Vũ Hán

Thứ hai, ngày 17/02/2020 18:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền huyện Tân, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc nâng thời gian cách ly với người trở về từ Vũ Hán lên 21 ngày sau hai ca ủ bệnh dài bất thường.
Bình luận 0

Quyết định kéo dài thời gian cách ly được chính quyền huyện Tân, tỉnh Hà Nam, phía nam thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, đưa ra hôm nay sau khi phát hiện hai bệnh nhân bị chẩn đoán nhiễm nCoV sau thời gian 14 ngày như bình thường.

Trong đó, một ca được chẩn đoán nhiễm virus corona sau 34 ngày trở về từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch. Ca còn lại được phát hiện nhiễm bệnh sau 94 ngày tiếp xúc với một người Vũ Hán. Nguồn lây nhiễm trong cả hai trường hợp này đều chưa được xác định, tờ Global Times thuộc People's Daily đăng trên Twitter hôm nay.

Việc chính quyền huyện Tân kéo dài thời gian cách ly người trở về từ Vũ Hán từ 14 lên 21 ngày có thể thúc đẩy các địa phương khác tại Trung Quốc áp dụng quy định tương tự. 

Một nhân viên chính quyền khử trùng xe tại thành phố Hiếu Cảm, tỉnh Hồ Bắc hôm 6/2. Ảnh: Xinhua

Hôm 9/2, một nhóm nhà khoa học Trung Quốc công bố kết quả nghiên cứu cho rằng thời gian ủ bệnh của virus corona có thể lên tới 24 ngày. Tuy nhiên, báo cáo này chưa được phản biện hay xác nhận bởi các chuyên gia trong ngành. 

Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo thời gian cách ly y tế để phòng dịch Covid-19 là 14 ngày, dựa trên thời gian ủ bệnh của virus corona. Hiện tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng thời gian cách ly như trên.

Dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, từ tháng 12/2019 và sau đó xuất hiện ở 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Dịch đến nay đã khiến ít nhất 1.775 người tử vong, 71.330 người nhiễm bệnh.

Để đối phó với dịch, chính quyền Hồ Bắc hôm qua đã yêu cầu tất cả người dân ở yên trong nhà cho tới khi có thông báo tiếp theo. Các cộng đồng dân cư sẽ bị phong tỏa, chỉ cho phép một lối vào duy nhất và luôn có người bảo vệ. Bên cạnh đó, mỗi hộ gia đình chỉ có một người được ra khỏi làng ba ngày một lần để mua nhu yếu phẩm. Nếu ra khỏi nhà, họ phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với những người khác tối thiểu 1,5 mét.

Chính quyền thành phố Hiếu Cảm thuộc tỉnh Hồ Bắc hôm nay cũng ban lệnh cấm người dân ra ngoài và ai vi phạm sẽ bị giam "tối đa 10 ngày". Tất cả phương tiện, kể cả xe máy, xe đạp điện, xe đạp, xe ba bánh, bị cấm lưu thông. Chỉ các phương tiện đặc biệt như xe cứu thương, cứu hỏa hay các phương tiện vận chuyển nhu yếu phẩm hàng ngày mới được phép đi lại. Những phương tiện vi phạm sẽ bị cảnh sát giao thông tịch thu, tài xế có thể bị giam 10 ngày và nộp phạt 500 tệ (72 USD), thậm chí bị thu hồi bằng lái. 

Hiếu Cảm là thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai ở Hồ Bắc bởi dịch Covid-19, chỉ sau thủ phủ Vũ Hán, với 3.279 ca nhiễm virus corona và 70 người tử vong. Thành phố này nằm cách tâm dịch Vũ Hán khoảng 70 km.

Cùng ngày, một thành phố khác ở Hồ Bắc là Hoàng Cương công bố một sáng kiến nhằm tăng cường kiểm soát Covid-19, đó là những người dân bị sốt hay ho khi báo cáo triệu chứng của họ cho giới chức địa phương sẽ được thưởng 500 tệ và được đưa đi điều trị ngay lập tức. Hoàng Cương ghi nhận 2.831 ca nhiễm corona, cao thứ ba ở Hồ Bắc, và 78 ca tử vong. 

Anh Ngọc (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem