Chủ đề nóng

Hy hữu: Cứu sống bé trai mắc bệnh "máu ăn máu"

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 24/10/2020 15:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vừa giành giật sự sống cho bé trai 6 tuổi trong cơn nguy kịch vì sốt cao, nhiễm trùng nặng, xuất huyết phổi do bệnh "máu ăn máu".
Bình luận 0
Hy hữu: Cứu sống bé trai mắc bệnh "máu ăn máu" - Ảnh 1.

Bé đã vượt qua cơn nguy kịch và sẽ tiếp tục điều trị theo phác đồ hóa trị.

Hai năm trước, bé H.N.A, ngụ Bình Dương mắc phải căn bệnh ít gặp: Hội chứng "thực bào máu". Đây là căn bệnh có diễn biến phức tạp, tỉ lệ tử vong cao do tế bào bạch cầu trong máu thay vì làm nhiệm bảo vệ cơ thể khi có tác nhân bên ngoài xâm nhập thì lại "ăn"những tế bào máu thông thường của chính chủ.

Hội chứng thực bào máu ở trẻ em là rối loạn hệ miễn dịch hiếm gặp, xảy ra khi cơ thể tạo ra quá nhiều tế bào miễn dịch hoạt động. Đây là một bệnh lý hiếm gặp và có ảnh hưởng rất nguy hiểm đến người bệnh bởi tất cả các tế bào hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu và cả các tế bào tiền thân huyết học cũng bị ảnh hưởng.

Bệnh nhi trải qua hai năm di chuyển tới lui các bệnh viện huyết học có tiếng trong và ngoài nước, thậm chí, gia đình còn bán nhà, lấy tiền đưa bé qua Thái Lan chữa nhưng vẫn không khỏi. Bé nhập Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cấp cứu do bệnh tái phát trong tình trạng sốt cao trên 39oC kéo dài, biểu hiện nhiễm trùng rất nặng, thiếu máu, có dấu hiệu xuất huyết, gan to, lách to…

BS Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng TP cho biết, tuy có biểu hiện nhiễm trùng rất nặng nhưng kết quả xét nghiệm máu lại cho thấy tế bào máu của bệnh nhi giảm rất nhiều, kèm theo sự thay đổi của một số xét nghiệm sinh hóa và miễn dịch. Bệnh diễn tiến nhanh, bé ho ra máu, xuất huyết phổi, phải hỗ trợ thở máy và theo dõi sát.

Bằng các phương pháp điều trị tích cực như điều chỉnh nước và điện giải, chống nhiễm khuẩn, chống suy gan, truyền chế phẩm máu chiếu xạ liên tục..., sau hơn 10 ngày, bé đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, cai máy thở, các trị số tế bào máu đã hồi phục gần về bình thường.

Các bác sĩ chẩn đoán, có thể bé bị thực bào máu do di truyền nên trong thời gian tới, bệnh nhi sẽ được hóa trị liệu, thuốc ức chế miễn dịch và sau cùng có thể là ghép tủy để điều trị tận gốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem