Chủ đề nóng

Hy hữu: Đầu tư 450 tỷ đồng nhưng do cái “tên Tây”, một doanh nghiệp BĐS bị ngừng dự án tới 3 năm

Quốc Hải Thứ tư, ngày 04/05/2022 16:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty TNHH AA VinaCapital đã đầu tư 450 tỷ đồng vào dự án tại Lô đất số C7A-01, Khu đô thị mới Nam Thành phố, phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM), nhưng trong hơn 3 năm qua vẫn không triển khai được vì cái “tên Tây”…
Bình luận 0

Trong kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) gửi UBND TP.HCM và Sở Xây dựng, để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của 29 doanh nghiệp với 38 dự án bất động sản, có trường hợp khá "hy hữu" là Công ty TNHH AA VinaCapital bị "vướng thủ tục" vì cái tên nước ngoài.

Hy hữu: Đầu tư 450 tỷ đồng nhưng do cái “tên Tây”, một doanh nghiệp bị ngừng dự án tới 3 năm - Ảnh 1.

Sớm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp địa ốc, nguồn cung nhà ở tại TP.HCM sẽ tăng lên rất nhiều. Ảnh: Quang Duy

Doanh nghiệp BĐS vướng thủ tục vì cái "tên Tây"

Cụ thể, Công ty TNHH AA VinaCapital (doanh nghiệp 100% vốn trong nước từ tháng 5/2018) là chủ đầu tư dự án tại Lô đất số C7A-01, Khu đô thị mới Nam Thành phố, P.Tân Phú, Quận 7, TP.HCM.

Khu đất tại số C7A-01 có diện tích 2.475 m2, có nguồn gốc là đất đã được Công ty TNHH AA VinaCapital ký Hợp đồng thuê quyền sử dụng ngày 2/6/2008 với Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng tại Phòng Công chứng Số 2.

Công ty TNHH AA VinaCapital đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê với số tiền 87,44 tỷ đồng theo Hóa đơn số 015123 ngày 15/3/2008 của Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng, và đã được đăng bộ cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ngày 27/10/2010.

Các nghĩa vụ tài chính liên quan đến thửa đất này cũng đã được Công ty Tân Thuận và Công ty Phú Mỹ Hưng thực hiện đầy đủ với Nhà nước.

Trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/500 của Công trình tại Lô đất số C7A-01 đã được Ban Quản lý Khu Nam phê duyệt theo Quyết định số 107/QĐ-BQLKN ngày 20/11/2012. Trong thời gian qua, Công ty đã thực hiện điều chỉnh một số thủ tục về đầu tư xây dựng và đến nay đã hoàn thành 90% các thủ tục liên quan, chỉ chờ khâu cuối cùng là cấp phép xây dựng để có thể tiến hành đầu tư xây dựng ngay.

Tuy nhiên đến nay, Công ty vẫn không thể triển khai thi công xây dựng do các vướng mắc kéo dài về thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư dự án tại Sở Kế hoạch đầu tư, đã kéo dài trên 24 tháng, từ tháng 2/2020 đến nay vẫn chưa hoàn tất.

Theo chia sẻ của doanh nghiệp, trong suốt quá trình tiến hành các thủ tục xin cấp phép xây dựng nêu trên, Công ty TNHH AA VinaCapital không nhận được yêu cầu, hướng dẫn của các cơ quan chức năng về việc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư của dự án.

Đến ngày 5/2/2020 thì Công ty TNHH AA VinaCapital có đơn đề nghị cấp phép xây dựng gửi Ban Quản lý Khu Nam để hoàn thành khâu pháp lý cuối cùng để triển khai ngay dự án trong quý 1/2020. Lúc này, Ban Quản lý Khu Nam mới có yêu cầu Công ty liên hệ Sở Kế hoạch và Đầu tư điều chỉnh lại Giấy chứng nhận đầu tư do nguồn gốc Dự án nêu trên.

Hy hữu: Đầu tư 450 tỷ đồng nhưng do cái “tên Tây”, một doanh nghiệp bị ngừng dự án tới 3 năm - Ảnh 2.

Hầu hết vướng mắc của các DN đều liên quan đến vấn đề pháp lý hoặc thủ tục đầu tư xây dựng, đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được TP.HCM gỡ vướng. Ảnh: Quốc Hải

Với mong muốn triển khai nhanh dự án, ngày 20/2/2020, Công ty TNHH AA VinaCapital đã nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch Đầu tư để điều chỉnh tiến độ dự án theo Giấy chứng nhận đầu tư và đã đóng tiền phạt vi phạm hành chính là 35 triệu đồng theo Quyết định số 61/QĐ-XPVPHC ngày 23/6/2020 của Thanh tra Sở Kế hoạch Đầu tư.

Tuy nhiên, đến nay thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp vẫn chưa được giải quyết xong. Do đó đến nay doanh nghiệp vẫn chưa thể triển khai xây dựng dự án.

"Công ty đã liên hệ và làm việc với Sở Kế hoạch Đầu tư từ tháng 2/2020 đến nay. Chúng tôi đã liên tục cung cấp hồ sơ liên quan đến dự án, giải trình về trường hợp Công ty TNHH AA VinaCapital hiện nay đã là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư trong nước (không phải là doanh nghiệp nước ngoài) nên việc duy trì hiệu lực của Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài trước đây là không còn cần thiết.

Do đó, chúng tôi đã đề nghị các cơ quan có văn bản hướng dẫn các thủ tục để dự án được triển khai đầu tư, xây dựng theo hồ sơ cấp phép đối với dự án 100% vốn trong nước. Tuy nhiên đến nay sau hơn 24 tháng, hồ sơ của doanh nghiệp vẫn chưa được giải quyết xong", đại diện Công ty TNHH AA VinaCapital thông tin.

Sớm tháo gỡ vướng mắc để tăng nguồn cung nhà ở

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong số 29 doanh nghiệp đề nghị gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, hầu hết vướng mắc đều liên quan đến vấn đề pháp lý hoặc thủ tục đầu tư xây dựng, đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được TP.HCM gỡ vướng.

Với trường hợp Công ty TNHH AA VinaCapital, các căn cứ đều cho thấy đây là doanh nghiệp 100% vốn trong nước, có quyền sử dụng đất hợp pháp (đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) tại Lô đất số C7A-01.

Chưa kể, doanh nghiệp đã đầu tư vào dự án 450 tỷ đồng và trong hơn 3 năm qua Công ty đã nỗ lực thực hiện mọi thủ tục cần thiết để triển khai xây dựng ngay khi tiếp nhận từ các thành viên góp vốn cũ.

"Theo kiến nghị của DN này, HoREA kiến nghị UBND thành phố giao cho Sở Kế hoạch Đầu tư xem xét chấp thuận điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư, giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để dự án được cấp phép xây dựng và sớm đi vào hoạt động", ông Châu thông tin.

Trước đó, giữa tháng 3, HoREA đã có văn bản gửi UBND TP.HCM và Sở Xây dựng báo cáo tổng hợp kiến nghị của 57 doanh nghiệp về gỡ vướng cho 64 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội.

Ngày 8/4, Văn phòng UBND TP đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TNMT, Sở KHĐT, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Thanh tra TP, Sở Tư pháp, Cục thuế TP và các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp, kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định.

UBND TP đã yêu cầu các sở ngành báo cáo kết quả thực hiện trong vòng 30 ngày làm việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem