Chủ đề nóng

Iran bất ngờ thả công dân Mỹ bị cầm tù vì tội gián điệp

Minh Nhật Thứ ba, ngày 11/06/2019 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Iran vừa bất ngờ đồng ý trao trả một tù nhân Mỹ bị cầm tù nhiều năm tại Tehran vì tội gián điệp cho các quan chức Lebanon, một quan chức tư pháp Iran tên là Gholamhossein Esmaili cho biết.
Bình luận 0

 Công dân Mỹ Nizar Zakka bị Iran cầm tù vì tội gián điệp nhiều năm bất ngờ được thả.

Theo CBS News, Giám đốc an ninh Lebanon Abbas Ibrahim đang ở Tehran để bảo đảm việc trả tự do cho công dân Mỹ Nizar Zakka.

"Một tòa án đã chấp nhận các điều kiện để trả tự do của Nizar Zakka và anh ta sẽ được trao lại cho các quan chức Lebanon", ông Esmaili tuyên bố được hãng tin Mizan trích dẫn lại.

Ông Ibrahim đã hộ tống Zakka tới Lebanon hôm thứ ba 11/6, hãng tin Reuters đưa tin.

"Một số phương tiện truyền thông địa phương đã suy đoán rằng việc Iran thả Zakka để đổi lấy việc giải phóng một công dân Lebanon khác ở Mỹ. Tuy nhiên, ông Ibrahim nói việc trả tự do cho Zakka không phải là một phần của bất kỳ thỏa thuận nào rộng hơn", Reuters cho biết.

Ông Esmaili cũng nhấn mạnh việc thả Zakka nằm trong "khuôn khổ luật pháp" của Iran.

Zakka, một người ủng hộ tự do Internet, là một trong một loạt các tù nhân có quốc tịch kép hoặc liên kết với phương Tây bị bắt tại Iran vào tháng 9/2015 trong khi cố gắng bay ra khỏi Tehran. Năm 2016, Iran đã kết án Zakka  - sống ở Washington và có quyền cư trú tại Mỹ, 10 năm tù với cáo buộc gián điệp cho Mỹ dù người đàn ông này không nhận tội.

Việc thả Zakka diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ vẫn còn cao sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran và các cường quốc thế giới. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem