Chủ đề nóng

Iran quyết trái ý Nga, không rút quân khỏi Syria

Thứ năm, ngày 31/05/2018 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mối quan hệ đồng minh Nga - Iran trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria đang rạn nứt bởi Tehran khó có thế chấp nhận yêu cầu từ phía Moscow.
Bình luận 0

Quân đội Iran.

Theo nhận định của tờ Haaretz, hôm 30.5 tại Moscow đã diễn ra cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman gặp đối tác Nga thảo luận về kế hoạch đưa các lực lượng Iran ra khỏi vùng biên giới Israel-Syria - cuộc gặp này chỉ là việc chính thức hóa sự hợp tác vốn có giữa 2 nước.

Kể từ khi chiến đấu cơ Nga chính thức hiện diện tại Syria, giới quân sự Israel đã lo ngại rằng họ sẽ không còn có thể tự do hoạt động ở Syria.

Tuy nhiên, phía Nga đã trấn an rằng: "Moscow tôn trọng lực lượng quân sự của Israel. Tổng thống Putin và Thủ tướng Netanyahu đều hiểu nhau. Họ sẽ tìm cách để chung sống hòa thuận".

Lực lượng quân đội Iran tại Syria.

Sau sự hiện diện chính thức của Không quân Nga tại Syria khoảng 1 tuần, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã ở Moscow, hội đàm nhiều vấn đề quan trọng với ông Putin.

Dù nội dung không được tiết lộ nhưng sau cuộc hội đàm này, người ta lại thấy chiến đấu cơ Israel tiếp tục thực hiện các cuộc không kích vào các mục tiêu của Iran và Hezbollah ở Syria.

Phân tích của tờ Haaretz dưa ra sau khi Tổng thống Putin đã nhấn mạnh các lực lượng nước ngoài (báo gồm cả Iran) nên rút quân khỏi Syria để đảm bảo thành công cho tiến trình chính trị.

Dù chưa có bất cứ thay đổi nào tại Syria nhưng chừng đó cũng đủ khiến Israel mừng ra mặt.

Trong bài phát biểu sau tuyên bố của Tổng thống Putin, Chagai Tzuriel - người đứng đầu lực lượng Tình báo Israel cho biết, nước này đang lạc quan hơn bao giờ hết khi có thể buộc các lực lượng của Iran rời khỏi Syria.

Cũng theo người này, Moscow đang coi sự có mặt của Iran tại khu vực là mối đe dọa tiềm tàng cho chiến lược và lợi ích của Nga.

Ông Tzuriel nói: "Theo đánh giá của tôi, Nga mong muốn ổn định và đảm bảo cho những thành tựu của họ tại Syria. Họ hiểu rằng nếu Iran tiếp tục những động thái như hiện tại, căng thẳng sẽ leo thang và làm hỏng các dự tính của Nga".

Từ lâu, Israel đã tuyên bố sẽ không cho phép Iran đóng quân lâu dài tại Syria và Nga chính là mấu chốt trong kế hoạch ngăn chặn Tehran.

Và trong khi tuyên bố của Nga đã khá rõ ràng, Iran cũng sẽ không dễ gì rút lực lượng khỏi Syria dù quan hệ Moscow - Tehran đã thấy rõ sự rạn nứt.

Được biết, ngay sau tuyên bố yêu cầu lực lượng nước ngoài phải rút khỏi Syria của ông Putin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran – ông Bahram Qasemi – khẳng định Iran sẽ tiếp tục cho quân đội đóng tại Syria theo đề nghị của chính quyền Damascus.

"Không một ai có thể ép buộc Iran làm cái gì. Iran có chính sách riêng của mình", ông Bahram tuyên bố.

Ông này còn khẳng định, Iran tiếp tục ở lại Syria bởi cuộc chiến tại đây không còn là cuộc chiến ủy nhiệm nữa và việc rút quân đội nước ngoài khỏi Syria không phải là chuyện của Iran mà đó phải là Mỹ, Pháp cùng Thổ Nhĩ Kỳ.

Vị phát ngôn viên này còn khẳng định rằng, quân đội nước này đến Syria để chiến đấu chống khủng bố theo yêu cầu của chính quyền Damascus.

"Nếu chính phủ Syria thấy cần thiết, chúng tôi sẽ tiếp tục ở lại đó" - ông Qasemi nói.

Trên chính trường Syria hiện nay, Nga và Iran là hai lực lượng được chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad mời tới quốc gia này để giúp đỡ cuộc chiến chống khủng bố.

Iran đã hiện diện quân sự ở Syria ít nhất từ năm 2012 và điều này đã tạo nên một lợi thế mạnh mẽ cho Tehran trên chính trường Syria.

Khi tác chiến phối hợp giữa Iran và Syria, Tehran có nhiều lợi thế để kết hợp lực lượng và duy trì sức ảnh hưởng tại đây.

Chính vì vậy, ông Qasemi nhấn mạnh rằng, việc Iran có rút lực lượng khỏi Syria hay không không phải việc của Nga mà đó là chuyện giữa Tehran và Damascus.

Hòa Bình (Báo Đất Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem