Chủ đề nóng

Iran tiết lộ sự thật đáng sợ với Đức

Thứ bảy, ngày 25/05/2019 09:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Iran tuyên bố với một đặc phái viên Đức rằng sự kiên nhẫn của họ đã kết thúc và thúc giục các bên còn lại từng ký thỏa thuận hạt nhân với họ thực hiện các cam kết sau khi Mỹ rút quân. 
Bình luận 0

Iran tuyên bố sự kiên nhẫn của họ đã kết thúc.

Cụ thể, theo Reuters, ông Jens Ploetner, giám đốc chính trị của Bộ Ngoại giao Đức  đã gặp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. Trong cuộc gặp, ông Araghchi đã nhấn mạnh về việc Iran đã hết kiên nhẫn.

Anh, Pháp và Đức ký thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2015 cùng với Mỹ, Trung Quốc và Nga, đã quyết tâm cho thấy họ có thể đền bù cho việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận năm ngoái, bảo vệ thương mại để không cho phép Tehran từ bỏ hiệp định được thiết kế để ngăn chặn nước này  phát triển một quả bom hạt nhân. Theo đó, Tehran đã đồng ý kiềm chế chương trình làm giàu uranium của nước này để đổi lấy hầu hết các lệnh trừng phạt quốc tế.

Nhưng đầu tháng này, Iran đã tuyên bố rút khỏi một số cam kết nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm làm tê liệt nền kinh tế của nước này. Điều này đã đe dọa sự sụp đổ của thỏa thuận hạt nhân. 

Theo đó, mục đích chính của chuyến thăm của ông Jens Ploetner tới Iran là bảo tồn Hiệp ước hạt nhân Vienna (JCPOA) bằng cách  thuyết phục Iran tiếp tục tuân thủ đầy đủ JCPOA, nguồn tin ngoại giao của Đức tiết lộ với Reuters.

Căng thẳng đã tăng vọt giữa Iran và Mỹ kể từ khi Washington gửi thêm lực lượng quân sự đến Trung Đông, bao gồm một tàu sân bay, máy bay ném bom B-52 và tên lửa Patriot, trong một cuộc biểu tình vũ lực chống lại những gì các quan chức Mỹ cáo buộc là mối đe dọa đến từ Iran đối với quân đội và lợi ích của họ trong khu vực.

Giữa tuần này, các quan chức Mỹ cho biết Bộ Quốc phòng đang xem xét yêu cầu của quân đội để gửi khoảng 5.000 quân bổ sung đến Trung Đông.

Bất chấp áp lực như vậy, Keyvan Khosravi, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đã tái khẳng định rằng sẽ không  đàm phán với Washington.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem