Chủ đề nóng

Iraq phát động tấn công tái chiếm nơi IS chặt cầu cố thủ

Phương Đăng (theo RT) Thứ ba, ngày 22/12/2015 17:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Iraq vừa phát động một cuộc tấn công để tái chiếm toàn bộ thành phố Ramadi từ những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), phát ngôn viên chống khủng bố Sabah Al-Numani cho hay.
Bình luận 0

Các chiến binh IS diễu phố Ramadi sau khi giành quyền kiểm soát thành phố này từ quân đội Iraq.

Các lực lượng chính phủ đã để mất thành phố vào tay IS hồi tháng 5, bất chấp sự hậu thuẫn trên không của Mỹ. Ramadi là thủ phủ của tỉnh Tây Anbar và là đô thị trọng điểm của Iraq.

Trong suốt thời gian qua, IS đã cấm người dân bị mắc kẹt bên trong thành phố rời đi. Chúng muốn giữ họ làm con tin cũng như bia đỡ đạn khi dự đoán quân đội Iraq sẽ sớm tấn công để tái chiếm lại thành trì quan trọng này.

“Có thông tin tình báo từ bên trong thành phố nói rằng, IS sẽ sử dụng người dân làm lá chắn sống”, Naseer Nuri, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Iraq cho hay.

Một chỉ huy quân đội Iraq giấu tên cũng khẳng định, chiến dịch tấn công giải phóng Ramadi sắp sửa được phát động. "Chiến dịch giải phóng Ramadi sẽ bắt đầu trong vài giờ tới", vị quan chức Iraq xác nhận song không tiết lộ thêm chi tiết.  

Theo tình báo Iraq, có khoảng 250 đến 300 tên khủng bố IS đang cố thủ ở trung tâm Ramadi. Hồi đấu tháng, IS đã đánh sập toàn bộ những cây cầu bắc qua sông vào thành phố, liều chết cố thủ.

Trước đó, một số chuyên gia cho rằng, quân đội Iraq có thể sẽ phải mất hơn một thập kỷ để giành lại quyền kiểm soát thành phố này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem