Chủ đề nóng

IS lộ kế hoạch xây dựng "nhà nước" khủng bố hoàn chỉnh

Phương Đăng Thứ ba, ngày 08/12/2015 15:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tài liệu 24 trang được đăng tải trên báo The Guardian của Anh mô tả kế hoạch xây dựng một chính phủ trung ương hoàn chỉnh của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có đầy đủ các cơ quan dân sự, bộ máy chính quyền địa phương…
Bình luận 0

IS - tổ chức thánh chiến nhiều tiền nhất và đáng sợ nhất trong 50 năm qua, đã tuyên bố thành lập “Caliphate” – Vương quốc Hồi giáo tại các vùng lãnh thổ mà chúng giành được quyền kiểm soát tại Iraq và Syria tháng 6.2014.

Cuốn cẩm nang có tựa đề là “Các nguyên tắc trong việc quản lý Nhà nước Hồi giáo” được cho là đã được lưu hành kể từ năm ngoái. Nó được xem là “kim chỉ nam” cho việc đào tạo các “nhà quản trị” cho bộ máy lãnh đạo của IS.

Tổ chức khủng bố khét tiếng này nuôi tham vọng thành lập một bộ máy chính quyền có đầy đủ các cơ quan giáo dục, y tế, thương mại, lao động, truyền thông, quan hệ công chúng, đối ngoại, thậm chí cả các doanh trại quân đội…

Các chiến binh IS ở Raqqa, Syria.

Cẩm nang của IS mô tả chi tiết việc tổ chức khủng bố này đã lên các kế hoạch cụ thể về tài chính, đối ngoại và tuyên truyền cũng như chủ trương xây dựng một nền kinh tế chủ yếu tự cung tự cấp…

Theo đó, “nhà nước” của IS sẽ tập trung kiểm soát hoàn toàn trong các hoạt động khai thác dầu mỏ, khí đốt cũng như các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế.

IS cũng có kế hoạch xây dựng các trại huấn luyện đặc biệt nhưng tách riêng dành cho quân đội chính quy và các cựu chiến binh kỳ cựu.

IS cho rằng, cứ 1, 2 lần/năm các cựu chiến binh nên tham dự khóa huấn luyện để được hướng dẫn về nghệ thuật quân sự nhằm cải thiện khả năng điều khiển và sử lý các loại vũ khí ngày càng hiện đại, tinh vi, tích hợp các công nghệ tiên tiến.

Nhóm này cũng đề cập đến việc huấn luyện trẻ em theo cái mà chúng gọi là “nghệ thuật chiến tranh”.

Cẩm nang cũng đề cập đến việc các chiến binh IS cũng sẽ nhận được bản đánh giá chi tiết về các công nghệ" của địch thủ cũng như cách để chúng có thể tận dụng các lợi thế của mình. 

Một số trang tài liệu bị rò rỉ của IS

Tuy nhiên, một số người Sunni Ả Rập ở Raqqa – hang ổ của IS cho hay, cẩm nang “Các nguyên tắc trong việc quản lý Nhà nước Hồi giáo” của nhóm khủng bố này chỉ là lý thuyết suông trên giấy chứ không được áp dụng trong thực tế.

Charlie Winter, một nhà nghiên cứu cao cấp của Đại học bang Georgia đã xem qua cuốn cẩm nang quản trị của IS bình luận, việc này cho thấy nhóm này không đơn giản chỉ là một chức khủng bố này mà chúng còn có khả năng hoạch định kế hoạch điều hành cả một bộ máy chính phủ.

“Không đơn thuần là một đội quân ô hợp với những kẻ cuồng tín khát máu, IS còn giống như một tổ chức chính trị phức tạp, có nhiều toan tính sắc bén…”, ông Charlie Winter nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem