Chủ đề nóng

Israel cảnh báo Putin về nguy cơ đụng độ trên không ở Syria

Phương Đăng Thứ năm, ngày 04/05/2017 20:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết, ông đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, sự thiếu phối hợp giữa Jerusalem và Moscow trên bầu trời Syria có thể dẫn đến một cuộc xung đột trên không giữa hai nước.
Bình luận 0

Các máy bay Nga và Israel có nguy cơ xung đột trên bầu trời Syria

"Chúng tôi sẽ phải hợp tác để lực lượng quân đội hai bên không xung đột với nhau vì 2 lực lượng rất sát nhau - hoặc chúng tôi xung đột với nhau", ông Netanyahu cho biết khi trả lời phỏng vấn hãng tin Nga, Channel 9 hôm qua (3.5).

"Tôi đã nói với ông ấy rằng, "Tôi muốn chúng tôi phối hợp với nhau để ngăn chặn nguy cơ đụng độ".  Ông ấy đáp lại rằng "'Tôi nhất trí".  Và chúng tôi sẽ phối hợp ", Thủ tướng Netanyahu nói thêm.

Nga tham chiến ở Syria kể từ tháng 9.2015, để hỗ trợ chế độ của Tổng thống Bashar Assad tiêu diệt khủng bố, và đã tiến hành các đợt không kích tiêu diệt tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Theo nhà phân tích Michael Peck trên tạp chí National Interest (Mỹ), do sự can thiệp của Moscow tại Syria, lực lượng quân sự Nga đã tiến sát tới “ngưỡng cửa” của Israel.

Trong khi đó, Israel ít khi thừa nhận tham gia thực hiện các cuộc không kích ở Syria nhưng một số cuộc tấn công nhằm chống lại việc vận chuyển vũ khí ở Syria được cho là do Jerusalem thực hiện. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Thủ tướng Netanyahu cho biết, không lâu sau khi Nga tham chiến ở Syria, ông đã nói với ông Putin rằng, các lực lượng Israel sẽ tiếp tục hành động chống lại "việc chuyển giao các vũ khí nguy hiểm từ Iran Hezbollah ở Lebanon thông qua Syria".

Những tuyên bố của ông Netanyahu được đưa ra trong bối cảnh các cuộc không kích của Israel ở Syria nhắm vào các đoàn xe tăng vũ trang đã gây căng thẳng giữa Jerusalem và Moscow.

Hồi tháng trước, Moscow đã triệu tập Đại sứ Israel tại Nga, ông Gary Koren, để phản đối một cuộc không kích của Israel, gần như đã suýt tấn công vào quân đội Nga đóng tại khu vực này.

Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc sau đó nói rằng, Nga đã thay đổi chính sách và không cho phép Israel tự do hành động trên bầu trời Syria nữa.

  

Theo nhà phân tích Michael Peck trên tạp chí National Interest (Mỹ), do sự can thiệp của Moscow tại Syria, lực lượng quân sự Nga đã tiến sát tới “ngưỡng cửa” của Israel.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem