Chủ đề nóng

Israel nêu tình huống phá hủy “rồng lửa” S-300 Nga cấp cho Syria

Đăng Nguyễn - Press TV Thứ năm, ngày 26/04/2018 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman khẳng định nước này sẽ phá hủy các tổ hợp phòng không S-300 Nga có thể cấp cho Syria, bất chấp lời cảnh báo từ Nga.
Bình luận 0

Tên lửa phòng không S-300 của Nga phóng thử nghiệm.

“Điều quan trọng là các hệ thống phòng không Nga cung cấp cho Syria không được sử dụng để đe dọa Israel”, ông Avigdor Liberman trả lời phỏng vấn trang tin Ynet.

“Có một điều cần phải nói rõ: Nếu ai đó bắn rơi chiến đấu cơ của chúng tôi thì chúng tôi sẽ phá hủy họ. Dù đó là các tổ hợp phòng không S-300 hay S-700 đi chăng nữa”, ông Liberman nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel khẳng định quan hệ của nước này với Nga hiện vẫn tốt đẹp và hợp tác Tel Aviv-Moscow vẫn sẽ tiếp tục.

“Họ hiểu rằng chúng tôi không muốn can thiệp vào tình hình nội bộ Syria. Chúng tôi sẽ không cho phép Iran mở rộng tầm ảnh hưởng ở Syria”, ông Liberman nói.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Israel được đưa ra chỉ vài ngày sau tờ Kommersant đăng tải thông tin, nói Nga sẽ sớm cung cấp tổ hợp phòng không S-300 cho Syria.

Nga sẽ sớm cấp cho Syria các hệ thống phòng không mới theo dạng viện trợ không hoàn lại.

Các hệ thống S-300 được cung cấp theo gói viện trợ không hoàn lại nhằm giúp Syria nâng cao khả năng phòng vệ chống các hành động gây hấn, tương tự như vụ tấn công của Mỹ và đồng minh hôm 14.4.

Tờ Kommersant dẫn nguồn tin quân sự giấu tên cảnh báo, Israel sẽ phải “hứng chịu hậu quả thảm khốc” nếu như cố tình tấn công các hệ thống phòng không S-300 ở Syria.

Trước dó, giới chuyên gia dự đoán, Israel có thể sẽ tìm cách phá hủy tổ hợp S-300 trước khi nó được đưa vào hoạt động.

Cựu giám đốc tình báo quân sự Israel Amos Yadlin, người đứng đầu Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia ở Tel Aviv cho rằng, không quân Israel sẽ nhanh chóng phá hủy S-300 bởi đây là mối đe dọa rõ ràng với các chiến đấu cơ của nước này.

Dường như xác nhận khả năng Nga chuyển giao S-300 cho Syria, Thượng tướng Sergey Rudskoy nói với các phóng viên ngày 25.4: “Các chuyên Nga sẽ tiếp tục huấn luyện binh sĩ Israel, đặc biệt hướng dẫn họ các sử dụng các hệ thống phòng thủ tên lửa mới sẽ được chuyển tới Syria trong tương lai gần”.

Nga tính giao ”rồng lửa” S-300 cho Syria, đồng minh Mỹ hốt hoảng

Các quan chức Nga đều cho rằng, không có lý do gì Moscow không cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria, sau đợt...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem