Chủ đề nóng

Israel triển khai vũ khí bí mật, biến hầm trú ẩn thành mồ chôn các chiến binh Hamas

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 16/05/2021 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Israel xác định Hamas sẽ trốn xuống các đường hầm dài hàng km dưới lòng đất Gaza. Từ đó, họ phát triển một kế hoạch biến các đường hầm thành một cái bẫy chết chóc dành cho các chiến binh Hamas.
Bình luận 0
Theo Haaretz, kế hoạch đã được quân đội Israel nghiên cứu, chuẩn bị trong những năm gần đây.

 Có vẻ như tình báo quân sự Israel đã khám phá ra bí mật của Hamas và lập bản đồ một cách có hệ thống mạng lưới đường hầm ngầm cũng như các trụ sở dưới lòng đất vốn được xây dựng kiên cố, tốn kém của Hamas. 

Israel triển khai vũ khí bí mật, biến hầm trú ẩn thành mồ chôn các chiến binh Hamas - Ảnh 1.

Xung đột Israel-Palestine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Kế hoạch phá hủy các đường hầm - nơi ẩn náu của các chiến binh Hamas trong tình huống khẩn cấp lần đầu tiên được hình thành vào năm 2016. Kế hoạch ban đầu là phá hủy các đường hầm của chiến binh Hamas khiến họ không còn chỗ trú ẩn trong chiến tranh và phải đầu hàng. Tháng 8 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz đã yêu cầu quân đội Israel lập các kế hoạch có thể giúp mang lại chiến thắng trước các nhóm vũ trang Palestine.

Khi bạo lực bùng phát ở Dải Gaza kể từ tuần trước, các công tác chuẩn bị đã được tiến hành để thực hiện kế hoạch tấn công mạng lưới đường hầm của Hamas. Vào tối thứ Năm 13/5, gần nửa đêm, quân đội Israel được lệnh tấn công.

Trong một cuộc không kích quy mô lớn của quân đội Israel, một phần lớn của mạng lưới đường hầm ở phía bắc Dải Gaza đã bị phá hủy. Ngoài thương vong về người, Hamas còn bị tổn thất nặng nề về tinh thần, sự tự tin của họ. Hamas đã rất tự tin về khả năng hoạt động ngầm và các thủ lĩnh của nhóm tin rằng, chiến lược này giúp họ không bị tấn công bởi Israel.

Các nguồn tin quốc phòng của Israel thừa nhận rằng thời điểm đưa ra lệnh tấn công, họ đã quyết định chơi một canh bạc lớn vì không rõ liệu các tay súng Hamas có thực sự ẩn náu ở trong các đường hầm hay không. 

Nói cách khác, Israel đã tung ra một trong những quân bài chiến lược của mình để chống lại Hamas - một chiến dịch bí mật được chuẩn bị từ nhiều năm trước - vào thời điểm mà họ chỉ có thể thu được giá trị hạn chế từ đó. Nếu nó đủ để kết thúc cuộc xung đột, thì ván bài cuối cùng có thể được coi là thành công.

Tuy nhiên, con số thương vong hiện tại có vẻ khiêm tốn và khác xa so với những con số được kỳ vọng ở Israel về những cái chết hàng loạt trong mạng lưới đường hầm ở Gaza.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem