ISW phát hiện nước cờ của Nga ở Kharkov

PV (Theo Newsweek) Thứ ba, ngày 23/04/2024 14:32 PM (GMT+7)
Nga đang tăng cường các cuộc tấn công vào Kharkov - thành phố lớn thứ hai của Ukraine - trong bối cảnh lo ngại rằng Moscow có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công toàn diện khắp khu vực lịch sử ở phía đông bắc.
Bình luận 0
ISW phát hiện nước cờ của Nga ở Kharkov- Ảnh 1.

Một cuộc tấn công của Nga nhằm vào Kharkov. Ảnh Pravda

Các quan chức Ukraine cho biết lực lượng Nga đã đánh sập một tháp truyền hình ở thành phố Kharkov vào chiều 22/4 khiến cấu trúc này bị sập một phần và làm gián đoạn tín hiệu truyền hình trong khu vực. Cuộc tấn công xảy ra trong bối cảnh thành phố này đã bị oanh tạc trong nhiều tuần và khi các quan chức Moscow ám chỉ Kharkov là một địa điểm tiềm năng để tạo ra một khu vực "phi quân sự" dọc theo tiền tuyến, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến tranh ( ISW ).

Cách biên giới Nga chưa đầy 20 dặm, Kharkov là nơi sinh sống của khoảng 1,3 triệu cư dân và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói rằng thành phố này có "ý nghĩa biểu tượng to lớn" đối với đất nước.

"Ý định rõ ràng của Nga là biến thành phố này thành nơi không thể ở được", ông Zelensky nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc điện đàm hôm thứ Hai, theo bản ghi cuộc gọi được Reuters công bố.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh tuần trước rằng Kharkov "đóng một vai trò quan trọng" trong kế hoạch của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm thiết lập các khu phi quân sự như một cách để đẩy giao tranh ra khỏi lãnh thổ Nga. 

Theo ISW, một kênh truyền hình nhà nước riêng của Nga, Tsargrad, cũng đưa tin hồi đầu tháng này rằng một số "nguồn quân sự không xác định" nói rằng một hoạt động tấn công nhằm vào Kharkov là "không thể tránh khỏi".

ISW cũng cho biết Nga có khả năng "tăng cường các hoạt động tấn công và thông tin chống lại người Ukraine ở thành phố Kharkov để khai thác những hạn chế đang diễn ra đối với hệ thống phòng không của Ukraine và làm gia tăng căng thẳng ở Ukraine trong khoảng thời gian tương đối ngắn trước khi dự kiến viện trợ quân sự của Mỹ đến các khu vực tiền tuyến".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem