Chủ đề nóng

Ít nhất 200 người đã chết vì sập hầm tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên?

Phương Đăng (theo Express) Thứ ba, ngày 31/10/2017 17:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tai nạn sập hầm ngầm đang xây dở tại một bãi thử hạt nhân của Triều Tiên có thể đã cướp đi mạng sống của ít nhất 200 người và đang dấy lên quan ngại rò rỉ phóng xạ nặng.
Bình luận 0

Có tin ít nhất 200 người đã thiết mạng vì một vụ sập hầm ở bãi thử hạt nhân Triều Tiên.

Kênh truyền hình Asahi của Nhật Bản ngày 31.10 bất ngờ tiết lộ về vụ sập hầm ngầm nghiêm trọng tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên.

Theo báo này, khoảng 100 công nhân đã bị kẹt bên trong khi một căn hầm đang xây dở tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri bị sập và thêm 100 người khác có thể đã thiệt mạng trong lúc cố cứu những người mắc kẹt trong một vụ sập thứ 2 ngay sau đó.

Asahi không tiết lộ thời gian thảm họa xảy ra. Tuy nhiên, báo Yonhap của Hàn Quốc cho biết, vụ sập hầm tại bãi thử hạt nhân ở đông bắc Triều Tiên xảy ra vào ngày 10.10. 

Theo Yonhap, một quan chức Triều Tiên tiết lộ, tai nạn xảy ra trong quá trình xây dựng một đường hầm mới dưới lòng đất. 

Vụ sập đang gây ra mối lo ngại về một vụ rò rỉ phóng xạ khổng lồ có thể gây ra thảm hoạ theo kiểu Chernobyl hoặc Fukushima. 

Hình ảnh vệ tinh của bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Theo một số nguồn tin vụ sập hầm xảy ra được cho là do vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên khiến địa hình trong khu vực bị suy yếu.

Tuy nhiên, đến nay Triều Tiên vẫn chưa xác nhận hoặc chính thức thông tin về vụ việc. 

Các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo nền đất ở bãi thử hạt nhân Triều Tiên có thể kém bền vững vì 6 vụ thử hạt nhân, trong đó vụ thử tháng trước là vụ mới nhất, mạnh nhất, và một vụ sụp đổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Hiện không rõ vụ sập hầm tại bãi thử Punggye-ri có liên quan trực tiếp đến vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3.9 của Triều Tiên hay không. Tuy nhiên, sau vụ thử, khu vực này xảy ra những trận động đất nhỏ cho thấy địa hình ở đây ngày càng trở nên không ổn định.  

Nam Jae-cheol, lãnh đạo cơ quan khí tượng Hàn Quốc, trong phiên họp quốc hội hôm qua cảnh báo, một vụ nổ hạt nhân khác của Triều Tiên có thể gây sập tại bãi thử trên núi và rò rỉ phóng xạ đáng sợ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem