Chủ đề nóng

Kim Jong-un hé lộ chương trình không gian khiến Mỹ 'lo sốt vó'

Phương Đăng (theo Sputniknews) Thứ ba, ngày 31/10/2017 14:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên vừa tiết lộ kế hoạch đưa nhiều vệ tinh vào không gian hơn trong 5 năm tới.
Bình luận 0

Báo Rodong Sinmun của Đảng Lao động cầm quyền ở Triều Tiên ngày 31.10 cho biết, kế hoạch đưa thêm vệ tinh vào không gian "có thể đóng góp vào việc cải thiện nền kinh tế và đời sống của người dân".

"Đó là xu hướng toàn cầu để thúc đẩy sự phát triển kinh tế thông qua chương trình không gian. Theo kế hoạch chinh phục không gian 5 năm của chúng tôi, chúng tôi sẽ phóng nhiều vệ tinh hơn, bao gồm các vệ tinh địa tĩnh", báo Triều Tiên nhấn mạnh.

Các vệ tinh địa tĩnh quay quanh Trái đất ở độ cao khoảng 38.500 km (so với mặt đất) trên một vị trí cố định trên đường xích đạo và xoay từ Tây sang Đông giống Trái đất.

Trước đó, Triều Tiên đã phóng vệ tinh quan sát Trái đất Kwangmyongsong-4 vào quỹ đạo hồi tháng 2.2016. Nước này chỉ gửi thành công 2 vệ tinh vào quỹ đạo trong 5 lần phóng.

Chương trình không gian của Bình Nhưỡng từng gây ra nhiều tranh cãi ngoại giao. Sau vụ phóng vệ tinh Kwangmyongsong-4 của Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc đây là hành vi "khiêu khích mạnh mẽ, đe dọa không chỉ an ninh bán đảo Triều Tiên mà còn Mỹ và toàn bộ khu vực". Đồng thời, Mỹ đe dọa sẽ làm việc với các đồng minh và Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt Triều Tiên. 

Một số chuyên gia quân sự nói rằng, một số vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên là để che đậy việc thử tên lửa đạn đạo liên lục địa, đặc biệt là khi công nghệ được sử dụng để phóng vệ tinh cũng được sử dụng để phóng tên lửa. 

Các chuyên gia gần đây ghi nhận sự gia tăng đáng kể các hoạt động tại trạm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên. Tuy nhiên, theo các bức ảnh do vệ tinh chụp được hồi thì "Triều Tiên chưa có dấu hiệu chuẩn bị cho một vụ phóng vệ tinh hoặc thử nghiệm động cơ tên lửa".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem