Chủ đề nóng

Hàng loạt sai phạm tại Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa

Công Tâm Thứ năm, ngày 16/06/2022 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo kết luận, trong năm 2021, bảo tàng tiếp nhận một đơn tố cáo ông Mai Ngọc Đa, trưởng phòng nghiệp vụ. Cơ quan này đã thành lập tổ xác minh nội dung đơn tố cáo.
Bình luận 0

Ngày 16/6, Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã công bố kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng tại Bảo tàng tỉnh trong năm 2021.

Qua kiểm kê hiện vật nhập kho, Sở Văn hóa, Thể thao phát hiện phần lớn hiện vật đã mua, sưu tầm và nhận hiến tặng đều thực hiện thủ tục nhập kho và có trong kho tại thời điểm kiểm kê.

Công bố sai phạm tại Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa - Ảnh 1.

Bảo tàng Khánh Hòa. Ảnh: CTV

Tuy nhiên, một số hiện vật như nhẫn sắt, bàn nghiền, mặc dù đã thanh toán mua từ năm 2019 nhưng không có biên bản nhập kho; lưỡi giáo có biên bản nhập kho nhưng không có trong kho. Thực tế, có hiện vật tại kho tạm bên ngoài để xử lý do gỉ sét.

Đối với hiện vật mua năm 2021 là bài chòi gồm có 5 đàn, 10 trang phục, có đầy đủ nhưng chưa có biên bản nhập kho, vẫn để ngoài kho tạm để xử lý hồ sơ hiện vật.

Qua kiểm tra hồ sơ, việc thực hiện chế độ, định mức, tiêu chuẩn tại Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa có để xảy ra thiếu sót. Cụ thể, theo chứng từ ngày 20/3/2021 thanh toán tiếp khách Bảo tàng tỉnh Gia Lai đến tham quan và học tập kinh nhiệm số tiền 4.150.000 đồng. Tuy nhiên, hồ sơ kế toán không có văn bản của đơn vị Gia lai đến để học tập kinh nghiệm.

Ngoài ra, đối với trường hợp ông Mai Ngọc Đa - Trưởng phòng nghiên cứu sưu tầm Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa vi phạm khi khai giá các hiện vật mà người dân hiến tặng để trục lợi.

Cụ thể, ông Đa lập danh sách hiện vật dự kiến sưu tầm là Kỷ vật kháng chiến chống Mỹ đề xuất Hội đồng khoa học Bảo tàng tỉnh thẩm định, xét duyệt.

Qua kiểm tra hồ sơ chứng từ kế toán năm 2021, Hội đồng khoa học Bảo tàng tỉnh khi phát hiện sự việc đã không xét duyệt việc mua hiện vật trong kháng chiến chống Mỹ được trao tặng, nên chưa gây hậu quả và thiệt hại ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, Bảo tàng tỉnh còn khiếm khuyết trong việc tham mưu chưa đầy đủ công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý, 6 tháng, năm; thực hiện thanh toán chế độ hỗ trợ tiền điện thoại cho Giám đốc Bảo tàng không đúng quy định; không tham mưu ban hành kế hoạch và tổ chức thực hiện tự kiểm tra nội bộ là thuộc trách nhiệm tham mưu chính của bà Đặng Thị Kim Hoa, Phụ trách kế toán, Bảo tàng tỉnh…

Từ các sai phạm trên, Sở Văn hóa, Thể thao đã tổ chức phê bình, kiểm điểm nghiêm khắc tập thể Bảo tàng tỉnh, Ban Giám đốc (ông Lê Chí Hướng và ông Hoàng Trọng Thức) không tự kiểm tra, giám sát trong hoạt động của đơn vị nên chưa phát hiện và chấn chỉnh kịp thời những khuyết điểm, tồn tại.

Liên quan đến sai phạm của ông Mai Ngọc Đa, Sở Văn hóa, Thể thao cho biết cần xem xét xử lý kỷ luật theo quy định tại Nghị định số 112 năm 2020 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem