Chủ đề nóng

Kết quả tìm kiếm tàu chở 300 tấn vàng của phát xít Đức

Hara Nguyen - CBS Thứ năm, ngày 25/08/2016 18:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những con nghiện săn kho báu của Hitler trong truyền thuyết phải chi tới 37.000 USD để đào và lấp.
Bình luận 0

Khu vực tìm kiếm con tàu chở 300 tấn vàng trong lời kể

Cách đây vài tháng, nhiều người săn kho báu tự phát tuyên bố đã quét radar và phát hiện căn hầm bí ẩn tại thành phố Walbrzych, Ba Lan, nơi được cho là chôn giấu tàu chở kho báu khổng lồ 300 tấn vàng của Đức Quốc xã sau khi nhận thấy sắp thua quân Đồng minh hồi năm 1945.

Tuần qua, hai nhà thám hiểm Andreas Richter người Đức và Piotr Koper người Ba Lan đã lặn lội tới thành phố phía Tây Nam này và thỉnh cầu chính quyền cấp phép đào kho báu. Tuy nhiên kể cả khi được người dân địa phương trợ giúp, họ vẫn tay trắng, thậm chí còn mất 37.000U SD chi phí để đào lấp các hố bằng máy xúc.

Đại diện của hai người, Andrzej Gaik cho biết họ sẽ tiếp tục thực hiện một cuộc tìm kiếm với quy mô nhỏ hơn vào tháng 9 tới.

Một căn hầm bí mật

Từ trước tới giờ chưa hề có bằng chứng thực sự nào về đoàn tàu chở kho báu, ngoài các huyền thoại, chuyện truyền miệng và các nhân chứng với lời kể khá mơ hồ hay suy luận rằng các đồ trang sức mà phát xít tước của người Do Thái khi đưa họ vào trại tập trung hẳn phải được lưu trữ ở đâu đó. Ngay cả chính quyền Ba Lan cũng không mấy hứng thú tham gia các cuộc săn tìm này.

Theo nhà sử học Pawel Rodziewicz, hệ thống đường hầm bí mật của phát xít Đức cũng không hề tồn tại trên giấy tờ, trong khi đa số các tài liệu tối mật nhất của Quốc xã đã được đưa ra ánh sáng, bao gồm các hầm nối ở lâu đài Ksiaz. Ngoài ra ông cũng cho rằng hầu hết vàng đã được phân tán ở các ngân hàng lớn vào cuối Thế chiến thay vì được tập kết tại chỗ, nên kho báu chỉ là huyền thoại không có cơ sở.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem