Chủ đề nóng

Khách du lịch ngỡ ngàng khám phá bí mật sông Salt và tổ tiên bộ lạc “người sa mạc”

Chủ nhật, ngày 18/07/2021 07:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sông Salt là dòng sông chảy qua khu rừng xanh hiếm có trên sa mạc Sonoran. Điều càng khiến khách du lịch bất ngờ hơn là sông Salt vốn là hệ thống thủy lợi phức tạp nhất Bắc Mỹ thời Cổ đại, do tổ tiên của bộ lạc thổ dân Tohono O’odham tạo nên.
Bình luận 0
Khám phá bí mật sông Salt và tổ tiên bộ lạc “người sa mạc” Tohono O’odham - Ảnh 1.

"Sân chơi nước" - sông Salt là phụ lưu chính của sông Gila mà tên gọi có nghĩa là Muối, xuất phát từ thực tế sông chảy qua các mỏ muối lớn ngay sau khi hợp lưu với sông Trắng và sông Đen. (Ảnh: Alamy)

Khách du lịch trải nghiệm sông Salt - "sân chơi nước" độc lạ với loài ngựa hoang biểu tượng

Sau chưa đầy 1 giờ chạy xe từ Phoenix - thủ phủ bang miền tây nam Arizona được mệnh danh là "Thung lũng Mặt trời" vì quanh năm có nắng và nhiệt độ ấm áp, cũng là thành phố lớn thứ 5 của nước Mỹ - những khách du lịch lần đầu tới đây sẽ rất ngạc nhiên khi thấy xuất hiện ngay trước mắt một "sân chơi nước" tại khu vực có tiếng là thiếu nước này.

Khám phá bí mật sông Salt và tổ tiên bộ lạc “người sa mạc” Tohono O’odham - Ảnh 2.

Ngựa hoang sông Salt là niềm tự hào của cộng đồng, là biểu tượng của tinh thần tự do, hoang dã của vùng Arizona và miền Tây nước Mỹ, cũng là đối tượng yêu thích của giới nhiếp ảnh. (Ảnh: AtlasOscura)

"Sân chơi nước" đó là sông Salt. Nguồn nước của sông Salt do các con sông nhỏ và suối từ núi cao đổ xuống, đưa dòng chảy của sông Salt uốn lượn qua vùng đô thị Phoenix (hiện nay) rồi nhập vào sông Gila.

Khám phá bí mật sông Salt và tổ tiên bộ lạc “người sa mạc” Tohono O’odham - Ảnh 3.

Đoàn làm phim của đạo diễn Mỹ Frank V. Ross quay bộ phim Hohokam (cách gọi khác với bộ lạc thổ dân Huhugam) năm 2007 tại thị trấn Gilbert thuộc quận Maricopa - một trong những nơi sinh sống của cộng đồng thổ dân Tohono O’odham hiện nay. (Ảnh: FB Hohokam)

Sông Salt không chỉ giúp duy trì cuộc sống cho khoảng 4,5 triệu cư dân trong khu vực, mà còn là một trong những khu bảo tồn đa dạng động vật hoang dã sa mạc cuối cùng. Độc đáo nhất là loài ngựa hoang sông Salt mà khách du lịch nào cũng hy vọng được nhìn thấy.

Khám phá bí mật sông Salt và tổ tiên bộ lạc “người sa mạc” Tohono O’odham - Ảnh 4.

Tubing (ngồi phao) thả trôi tự do trên sông Salt là trải nghiệm lý thú với du khách. (Ảnh: phoenixnewtimes)

Đến Phoenix khách du lịch còn có thể trải nghiệm nhiều loại hình hoạt động ngoài trời trên sông Salt như: chèo thuyền Kayak, tubing (ngồi phao) thả trôi tự do hơn 19km xuống hạ lưu câu Cá hồi Cầu vồng và Cá Mặt trời đỏ; dã ngoại cùng gia đình tại khu giải trí trên bờ biển Pebble Beach…

Bí mật sông Salt dần hé lộ liên quan tới tổ tiên của bộ lạc thổ dân O’odham khiến khách du lịch bất ngờ và thích thú

Sông Salt còn ẩn giấu một bí mật lớn mà mãi cho tới gần đây mới dần được hé lộ rõ ràng hơn. Đó là sông Salt chính là tuyến đường thủy lịch sử có từ thời Cổ đại, đã giúp tạo nên vùng đô thị Phoenix hiện đại ngày nay.

Khám phá bí mật sông Salt và tổ tiên bộ lạc “người sa mạc” Tohono O’odham - Ảnh 5.

Nhờ hệ thống kênh được đánh giá là hệ thống thủy lợi phức tạp nhất Bắc Mỹ thời Cổ đại, thổ dân Huhugam đã biến đổi "gương mặt" nông nghiệp của Thung lũng sông Salt và tạo ra một cộng đồng định cư dễ dàng hơn. (Ảnh: archaeologysouthwest.org)

Ngược dòng lịch sử về thời điểm khoảng năm 200 sau Công nguyên, bộ lạc thổ dân Huhugam là tổ tiên của bộ lạc thổ dân O’odham hiện nay, chỉ sử dụng các công cụ thô sơ bằng đá, đã đào nên hệ thống kênh tưới tiêu phức tạp kéo dài hàng trăm dặm tại nơi ngày nay là Thung lũng sông Salt.

Khám phá bí mật sông Salt và tổ tiên bộ lạc “người sa mạc” Tohono O’odham - Ảnh 6.

Thổ dân O’odham vẫn gìn giữ di sản văn hóa truyền thống rực rỡ sắc màu được tổ tiên là bộ lạc thổ dân Hohokam truyền lại. (Ảnh: golearnthings)

Là nhánh lớn nhất trong số 4 nhánh của bộ lạc O’odham - hậu duệ của bộ lạc thổ dân Hohokam, những "người sa mạc" được Liên bang công nhận và gọi là Tohono O’odham Nation (Quốc gia Tohono O’odham).

Tohono O’odham Nation hiện có khoảng 28.000 người, sinh sống trong khu bảo tồn lớn thứ 2 ở bang Arizona bao gồm các quận Pima, Pinal, Maricopa và kéo dài tới bang Sorona của Mexico.

Khám phá bí mật sông Salt và tổ tiên bộ lạc “người sa mạc” Tohono O’odham - Ảnh 7.

Khu giải trí trên bờ biển Pebble Beach - điểm picnic cuốn hút nhiều du khách khi tới Phoenix. (Ảnh: Getty)

Trước khi tiếp xúc với người châu Âu, thổ dân O’odham kiếm sống bằng săn bắt và hái lượm kết hợp với canh tác nông nghiệp không thâm canh.

Giữ gìn mối quan hệ hài hòa với cảnh quanh là điều tối quan trọng trong tín ngưỡng và văn hóa tâm linh của thổ dân O’odham và điều đó vẫn luôn được họ tuân thủ cho tới nay.

Khám phá bí mật sông Salt và tổ tiên bộ lạc “người sa mạc” Tohono O’odham - Ảnh 8.

Những người đẹp dành chiến thắng trong một cuộc thi Hoa hậu sông Gila. (Ảnh: southwestphotojournal)

Thời hiện đại, các phong tục truyền thống của thổ dân O’odham được phát triển mở rộng, có tiếp thu thêm ảnh hưởng từ truyền thống Mexcio, Tây Ban Nha và Mỹ.

Nhưng thổ dân O’odham vẫn gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống như: lịch sử được kể theo hình thức truyền miệng; vẫn ăn những món truyền thống như mesquite (các loài cây nhỏ họ đậu), trái cây saguaro (một loại xương rồng mọc trên sa mạc) và bánh ngô…

Khám phá bí mật sông Salt và tổ tiên bộ lạc “người sa mạc” Tohono O’odham - Ảnh 9.

Các điệu nhảy nghi lễ của thổ dân O’odham hiện nay được thực hiện trên nền nhạc Waila truyền thống và có kết hợp thêm với các yếu tố khác như Polka (Đức), Mariachi (Tây Ban Nha), Norteño (Mexico), Rock (Mỹ)…(Ảnh: Shutterstock)
Linh Quyên (NatGeo, Nps.gov)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem